UEFA phải dỡ bỏ kỹ luật các CLB tham dự Super League

European Super League là một giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng năm được chủ tịch Florentino Pérez của câu lạc bộ Real Madrid khởi sướng. Theo kế hoạch sẽ được tổ chức với gồm 20 câu lạc bộ bóng đá châu Âu. Super League được sinh ra để cạnh tranh hoặc thay thế UEFA Champions League.

Nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ UEFA. Do UEFA Champions League do UEFA tổ chức là giải đấu bóng đá cấp câu lạc bộ hàng đầu châu Âu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những vướng mắc trong giải đấu Super League mới này.

Dỡ mọi hình thức kỷ luật đối với các CLB tham gia European Super League

Aleksander Ceferin
Ông Aleksander Ceferin Chủ tịch UEFA

Tòa án châu Âu yêu cầu UEFA dỡ mọi hình thức kỷ luật đối với các CLB tham gia European Super League. Theo phán quyết hôm 30/7 của Tòa án thương mại Mercantile. UEFA phải chấm dứt thủ tục kỷ luật đối với Real Madrid, Barca và Juventus. Tòa cũng yêu cầu dỡ bỏ mọi hình phạt và hạn chế đối với chín CLB sáng lập còn lại.

Đây là chiến thắng thứ hai của các CLB sáng lập, sau phán quyết tương tự của một tòa án Tây Ban Nha hồi cuối tháng 6. “Real Madrid, Barca và Juventus hoan nghênh quyết định có hiệu lực ngay lập tức của tòa án. Nghĩa vụ của UEFA là phải dỡ bỏ các hành động được thực hiện đối với các CLB sáng lập Super League.

Tòa ủng hộ yêu cầu của các CLB sáng lập, bác bỏ kháng cáo của UEFA. Đồng thời xác nhận cảnh báo về tiền phạt và trách nhiệm hình sự nếu UEFA không tuân thủ. Tòa án công lý châu Âu sẽ đánh giá tiếp vụ việc và xem xét vị thế độc quyền của UEFA đối với bóng đá châu Âu”, Real, Barca và Juventus ra thông báo chung.

UEFA ra án phạt cho chín câu lạc bộ rút lui khỏi Super League

Super League là giải đấu do 12 CLB hàng đầu châu Âu tuyên bố thành lập hôm 18/4. Sau đó vài ngày, do sức ép dư luận, Man Utd, Man City, Liverpool, Chelsea, Tottenham, Arsenal, AC Milan, Inter Milan và Atletico Madrid đồng loạt rút lui. Trong khi đó, Real, Barca và Juventus vẫn ở lại với dự án.

UEFA đã sớm ra án phạt. Chín CLB rút lui phải đóng góp chung 18 triệu USD cho bóng đá trẻ. Bị trừ 5% doanh thu trên đấu trường châu Âu mùa tiếp theo.  Phải nộp phạt 120 triệu nếu tái phạm. Với ba CLB cứng đầu, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu mở thủ tục kỷ luật có thể dẫn tới án cấm thi đấu hai năm.

Theo ý tưởng ban đầu, Super League là giải đấu của 15 CLB hàng đầu. Thêm năm CLB được chọn dựa theo phong độ hàng năm. Mục tiêu của nhóm sáng lập là tạo ra một đấu trường hấp dẫn. Đem lại nhiều nguồn lợi hơn Champions League của UEFA. Trước hành động tự phát của các CLB, UEFA đã phản ứng bằng một loạt chỉ trích.

Florentino Pérez
Chủ tịch Florentino Pérez của câu lạc bộ Real Madrid

Thông báo của Real, Barca và Juventus về Super League

Tại Anh, Italy và Tây Ban Nha, một số nhóm CĐV đã biểu tình phản đối. Hoàng gia và Thủ tướng Anh cũng phê phán hành động của sáu CLB nước này. “Chúng tôi rất vui vì trong tương lai. Chúng tôi sẽ không còn phải chịu các mối đe dọa liên tục của UEFA. Mục đích của chúng tôi là tiếp tục phát triển dự án Super League theo cách xây dựng, hợp tác. Dựa vào tất cả các bên liên quan: người hâm mộ, cầu thủ, HLV; CLB, các giải đấu, các Liên đoàn trong nước và quốc tế.

Chúng tôi nhận thức được rằng có những yếu tố trong đề xuất của chúng tôi cần được xem xét. Tất nhiên, có thể được cải thiện thông qua đối thoại và đồng thuận. Chúng tôi vẫn tin tưởng vào sự thành công của một dự án luôn tuân thủ Luật của Liên minh Châu Âu”. Thông báo của Real, Barca và Juventus khẳng định thêm.

Kêt luận

Ba câu lạc bộ đã đồng loạt thông báo ‘tin chiến thắng’ trên trang chủ của mình. Barcelona, Juventus, Real Madrid bày tỏ sự hài lòng với quyết định của Tòa án trong ngày hôm nay. Theo quyết định này, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) phải thu hồi án phạt chống lại các CLB sáng lập European Super League ngay lập tức.

Trả lời