UEFA khó lòng kỷ luật ba câu lạc bộ lớn như kỳ vọng

UEFA có thể cấm thi đấu 2 năm với Real Madrid, Barca và Juventus vì Super League. Có nguy cơ các đội bóng này không thể tham dự các giải đấu như Champions League. Sau khi UEFA có thông báo kỷ luật với Real Madrid, Barca và Juventus .

Trong khi đó 3 đội bóng này đang tiến hành các thủ tục pháp lý tại một tòa án ở Madrid. Để chống lại quyết định kỷ luật của UEFA lẫn FIFA. Việc thành lập giải đấu ly khai Super League hơn một tháng đã nổ ra vụ phản đối của UEFA . Giải đấu quy tụ các đội bóng lớn tại châu Âu tham dự. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sự kiện này cảu bóng đá Châu Âu.

Yêu cầu UEFA dừng mọi cuộc điều tra nhắm vào ba CLB đứng ra thành lập Super League

UEFA
UEFA dừng mọi cuộc điều tra nhắm vào ba CLB đứng ra thành lập Super League

Một tòa án tại Madrid cảnh báo điều này với UEFA, dựa theo luật cạnh tranh. Theo đó, tổ chức này có thể bị yêu cầu bồi thường 20% khoản thâm hụt doanh thu từ việc tham dự Champions League cho Real, Barca và Juventus. Hàng năm, ba CLB lớn này kiếm hàng trăm triệu USD từ việc tham dự giải đấu số một châu Âu cấp CLB.

Thẩm phán Manuel Ruiz de Lara đã gửi hai yêu cầu đến UEFA. Thứ nhất, ông đề nghị tổ chức này dừng mọi cuộc điều tra nhắm vào Real, Barca và Juventus. Liên quan đến việc ba CLB đứng ra thành lập Super League. Thứ hai, ông cảnh báo UEFA nên cân nhắc với việc loại những đội sáng lập Super League khỏi Champions League.

Nếu không muốn đối mặt “lệnh trừng phạt nghiêm trọng về tài chính và hình sự”. Đây có lẽ là những cơ sở pháp lý khiến nhóm thành lập Super League từng tuyên bố rằng họ được bảo trợ bởi tòa án khi thành lập giải đấu mới.

Chủ tịch Juventus tự tin về khả năng chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý với UEFA

Andrea Agnelli
Chủ tịch Juventus Andrea Agnelli tự tin về khả năng chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý với UEFA

Đến lúc này, Chủ tịch Juventus Andrea Agnelli vẫn tự tin về khả năng chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý với UEFA. Ông nói: “Chúng tôi không sợ những lời đe dọa và tự tin rằng hành động pháp lý của mình sẽ mang lại kết quả tích cực. Sẽ là thành công thực sự nếu chúng ta trở lại hình thức đối thoại. Chúng tôi tin chắc mình sẽ tham dự Champions League mùa giải 2021-2022”.

Real, Barca và Juventus là một trong 12 đội công bố kế hoạch thành lập Super League vào ngày 12/4. Tuy nhiên, chín đội còn lại, trong đó có nhóm Big 6 của Ngoại hạng Anh, đã tuyên bố rút khỏi dự án vì vấp phải sự phản đối gay gắt của dư luận. Riêng Real, Barca và Juventus chưa chính thức từ bỏ Super League dù thừa nhận kế hoạch tổ chức giải đấu khó lòng thực hiện.

Tức giận với kế hoạch của nhóm ly khai, UEFA mở điều tra. Để ngỏ khả năng cấm các CLB này dự Champions League trong hai năm. Tháng trước, tổ chức này cho biết đã dừng hành động này. Sau khi nhận yêu cầu từ tòa án Tây Ban Nha. Tuy nhiên, tòa án cho rằng UEFA nói nhưng không làm. Nên gửi yêu cầu thứ hai, một lần nữa yêu cầu dừng mọi cuộc điều tra nhắm vào các CLB.

Kết luận

Có 9 đội bóng rời bỏ Super League đã nhận án phạt. Trừ 5% doanh thu từ cúp châu Âu trong một mùa giải. Trong tương lai, các đội này sẽ bị phạt 100 triệu Euro. Nếu tham dự một giải đấu trái phép giống như Super League. Phạt 50 triệu Euro nếu vi phạm bất kỳ điều khoản nào trong bản cam kết chung với UEFA.

Ngoài ra, các đội bóng này sẽ quyên góp 15 triệu Euro để giúp phát triển cơ sở vật chất. Hệ thống đào tạo trẻ trên khắp châu Âu. UEFA tuyên bố, các khoản tiền phạt được phân bổ vì mục đích chung của bóng đá châu Âu.

Trả lời