Trung Quốc song song triển khai kế hoạch chọn sân trung lập để “phòng hờ”

Tờ Sina của Trung Quốc đưa tin là: “Theo kế hoạch từ trước thì đội tuyển quốc gia Trung Quốc sẽ phải tập trung vào ngày 18/8 tại Thượng Hải, để làm các công tác chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 của khu vực châu Á dự tính sẽ được diễn ra từ đầu tháng 9 tới. Tuy nhiên là tính nay thì vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn nào về việc địa điểm tổ chức các trận trên sân nhà của tuyển Trung Quốc có được giữ nguyên hay không?”. Do vậy tuyển này hiện đang gấp rút chuẩn bị các khâu cho kế hoạch dùng sân trung lập để phòng trường hợp chính phủ “quay xe” phút chót, trở tay không kịp.

Trung Quốc đang dự trù phương án dùng các sân trung lập

Dù đến nay Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) vẫn giữ kế hoạch tổ chức các trận đấu bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trên sân nhà, nhưng họ đồng thời khởi động xem xét chọn địa điểm trung lập. Theo tờ Titan Sports, CFA đã tích cực làm việc với nhiều bên để giúp đội tuyển Trung Quốc được đá trên sân nhà nhưng viễn cảnh phải chọn địa điểm trung lập làm sân nhà nhiều khả năng xảy ra do các quy định nghiêm ngặt chống Covid-19 liên quan đến nhập cảnh. Theo đó, CFA đã khởi động kế hoạch B cho các trận sân nhà của tuyển quốc gia trận đón tiếp Nhật Bản ở lượt thứ 2 bảng B ngày 7.9, trong đó nhiều khả năng sẽ chuyển đến Doha (Qatar).

Trung Quốc đang dự trù phương án dùng các sân trung lập
Các cầu thủ Trung Quốc có nguy cơ không được đá trên sân nhà

Kể từ khi giành quyền vượt qua vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại Sharjah (UAE) hồi giữa tháng 6, CFA đã tích cực liên lạc với các ban ngành liên quan để triển khai kế hoạch tổ chức các trận vòng loại thứ 3 trên sân nhà. Trước đó, một số thông tin cho rằng tuyển Trung Quốc có thể chơi trận đầu tiên ở bảng B tại Tô Châu, nơi tuyển nước này từng thắng Guam ở vòng loại thứ 2. Tuy nhiên, sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 vào ngày 1.7, một số nguồn tin lại cho rằng Thượng Hải sẽ trở thành sân nhà của tuyển Trung Quốc.

Công tác chuẩn bị của tuyển Trung Quốc gặp nhiều khó khăn

“Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cho đến giờ chưa thể xác nhận liệu các trận đấu trên sân nhà của đội tuyển quốc gia có được tổ chức ở trong nước hay không, do dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại ở một số địa phương trong nước. Công tác chuẩn bị của đội vì thế hiện gặp nhiều khó khăn” – tờ Sina thông tin thêm.  Cũng theo thông tin từ tờ báo này, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) vẫn muốn các trận vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, diễn ra theo thể thức sân nhà – sân đối phương.

Mới nhất, theo niêm yết địa điểm thi đấu, các trận sân nhà của tuyển Trung Quốc được tổ chức tại sân quốc gia ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, những diễn biến bùng phát dịch trong nước gần đây khiến CFA phải tính đến chọn địa điểm trung lập thay cho sân nhà.

Công tác chuẩn bị của tuyển Trung Quốc gặp nhiều khó khăn
Tuyển Trung Quốc sẽ gặp bất lợi nếu đá trên sân trung lập

Theo báo giới địa phương, trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại thứ 3 và đã trải qua việc phải thi đấu ở sân trung lập, CFA đã rút ra kinh nghiệm và bài học cho lần này để giúp tuyển quốc gia có được điều kiện tốt nhất nếu không thể đá trên sân nhà.

Macau và các nước Đông Nam Á không phải lựa chọn tốt

Trong kế hoạch B chọn sân trung lập, CFA cũng đã chuẩn bị một số phương án. Ttrong đó Macau là một sự lựa chọn thay thế. CFA cũng đã liên hệ với Liên đoàn Bóng đá Macau để tìm hiểu tính khả thi. Trong việc tổ chức trận đấu nếu tuyển Trung Quốc không thể thi đấu trên sân nhà. Tuy nhiên, sân vận động ở Macau không thể đáp ứng được tiêu chuẩn. Và yêu cầu của FIFA để đăng cai tổ chức vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Một số phương án khác là Malaysia, Thái Lan và các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nên CFA phải từ bỏ phương án này.

Trong tình thế như vậy, Tây Á một lần nữa trở thành lựa chọn hàng đầu của CFA. Như Dubai, Sharjah (UAE), Doha ở Qatar,… Đều là những phương án nằm trong kế hoạch B của họ. Trong số các phương án chọn sân trung lập ở Tây Á. CFA sẽ đặc biệt phải lưu tâm việc lựa chọn của tuyển Úc. Đối thủ của họ ở bảng B. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc di chuyển của tuyển quốc gia. Bởi theo lịch thi đấu, trận đấu đầu tiên vòng loại thứ 3 của tuyển Trung Quốc. Là trận sân khách gặp Úc vào ngày 2.9 và sau đó là trận sân nhà ngày 7.9.

Macau và các nước Đông Nam Á không phải lựa chọn tốt
Trung Quốc gặp khó khăn khi phải lựa chọn các sân vận động

Trung Quốc đang xem xét một số quốc gia Tây Á làm sân trung lập

Xét về một số lựa chọn ở Tây Á, Dubai hay Sharjah có thể khiến CFA lo lắng. Do nhiệt độ và độ ẩm cao tại 2 thành phố này. Nó có thể ảnh hưởng đến phong độ của các tuyển thủ. Vì vậy, CFA đang nghiêng về phương án chọn Doha. Khi thành phố này sở hữu sân Khalifa International có hệ thống dàn lạnh làm mát. Để giảm nhiệt độ bên ngoài. Đây cũng là sân mà phía Liên đoàn Bóng đá Úc đang xem xét. Tổ chức trận sân nhà ở lượt đầu bảng B gặp Trung Quốc. Do chính phủ không nới lỏng các quy định nhập cảnh vì chống lây lan Covid-19.

Theo CFA, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay. AFC và FIFA đã nới lỏng quy định của mình. Khi các liên đoàn có thể chọn sân nhà theo từng lượt trận. Vì vậy, tuyển Trung Quốc có thể được đá trên sân nhà. Lượt trận thứ 3 bảng B gặp Việt Nam vào ngày 7.10. Trước đó, hôm 12.8. HLV Li Tie đã công bố danh sách 31 cầu thủ tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho 2 lượt trận đầu bảng B. Theo CFA, tuyển quốc gia dự kiến sẽ tập trung ở Thượng Hải từ ngày 18.8. Sau khi vòng bảng giải hàng đầu nước này kết thúc.

Trả lời