Tìm hiểu về kỹ năng Bounce Pass trong bóng rổ

Kỹ thuật chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản và cần có trong luyện tập, thi đấu bóng rổ. Một trận đấu để thành công phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ. Vì vậy kỹ năng chuyền bóng chính xác là kỹ năng cần được luyện tập nhuần nhuyễn. Trong bóng rổ, Bounce Pass là kỹ năng chuyền bóng được áp dụng khá nhiều. Với thao tác này cầu thủ có thể chuyền bóng cho đồng đội ngay cả khi đang bị kèm chặt. Bóng sẽ được đập xuống sàn xong đó bật một lần đến hướng của đồng đội đang chờ đón bóng. Tuy nhiên, kỹ năng này cũng có những hạn chế riêng của nó. Người thực hiện phải đoán được ý đồ và phương án phòng ngự của đối thủ, hành động chuẩn xác, đúng vị trí và đúng thời điểm.

Bounce Pass trong bóng rổ là gì?

Kỹ năng Bounce Pass thường được sử dụng trong bóng rổ
Bounce Pass có nghĩa là chuyền đập đất, bóng sẽ được đập xuống đất và nẩy về hướng đồng đội

Bounce Pass là một trong những kỹ thuật chuyền phổ biến nhất trong bóng rổ. Có rất nhiều trường hợp cần sử dụng đường chuyền này. Tuy nhiên, bởi vì đường chuyền này trả bóng về chậm hơn nên các cầu thủ phải thực hiện chính xác và ném đúng lúc. Thuật ngữ bóng rổ Bounce Pass có nghĩa là chuyền đập đất. Đây là một loại đường chuyền được sử dụng giữa hai đồng đội. Một cầu thủ giữ bóng sẽ đập bóng xuống sàn, bóng chỉ nảy lên một lần và bật lên về phía đồng đội khác.

Tình huống nào nên sử dụng kỹ thuật Bounce Pass

Một đường chuyền Bounce Pass có thể được sử dụng trong các tình huống khác nhau để vượt qua hàng phòng thủ của đối thương khi Chest Pass không phù hợp. Kỹ thuật chuyền bóng rổ này phù hợp nhất với các tình huống khi cầu thủ có bóng đang bị đối phương phòng thủ chặt và đồng đội mà họ muốn chuyền bóng tới đang di chuyển về phía rổ vì nó có thể đi nhanh qua các hậu vệ mà ít có khả năng bị cướp bóng. Tuy nhiên, người chơi cần phải có khả năng đọc hàng phòng ngự. Cầu thủ phải hiểu được nên sử dụng đường chuyền nào tốt hơn trong mọi tình huống. Không phải bất cứ tình huống nào cũng có thể hay nên sử dụng Bounce Pass.

Tốc độ chính là nhược điểm của Bounce Pass

Tốc độ là điểm yếu của Bounce Pass
Các đường chuyền Bounce Pass di chuyển chậm hơn các đường chuyền trên không

Mặc dù đường chuyền Bounce Pass có thể rất hữu ích trong một số tình huống nhất định nhưng nó vẫn có một số vấn đề mà bạn cần lưu ý, đó chính là tốc độ. Các đường chuyền này di chuyển chậm hơn các đường chuyền trên không. Do đó chính đội của bạn đang tạo cơ hội cho hàng phòng ngự của đối phương cướp bóng tốt hơn. Mặc dù đây không phải là vấn đề lớn đối với các chuyên gia hay các cầu thủ có kinh nghiệm nhưng nó lại là vấn đề lớn đối với các cầu thủ trẻ mới học bóng rổ. Đọc được thế trận, ý đồ phòng ngự của đối phương sẽ giúp cầu thủ phán đoán tốt hơn.

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật Bounce Pass

  • Giữ bóng bằng hai tay, cao ngang ngực
  • Bước về phía trước, mở rộng cánh tay. Sử dụng cổ tay nhồi bóng xuống sàn theo hướng chéo để chuyền bóng cho đồng đội.
  • Kết thúc với hai tay đưa ra trước, nâng cao đùi
  • Sử dụng bất cứ khi nào cánh tay hoặc cơ thể của hậu vệ có thể chặn đường chuyền bằng ngực.
Qua đây, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của kỹ thuật Bounce Pass trong một trận đấu bóng rổ. Thực hiện theo những hướng dẫn bên trên của chúng tôi nếu như bạn chưa biết cách chuyền Bounce Pass. Hãy luyện tập thường xuyên để tăng độ chính xác của cú chuyền bóng.

Trả lời