Tìm hiểu về kỹ năng bắt bóng trong thi đấu bóng rổ

Bắt bóng là một trong kỹ năng bóng rổ đầu tiên mà người học nên tìm hiểu và luyện tập. Nếu không thể thành thạo kỹ năng này thì cầu thủ không thể thực hiện tốt các thao tác tiếp theo. Thao tác bắt bóng rổ không chỉ dừng ở việc sử dụng tay để đón bóng mà còn cần kiểm soát và bảo vệ bóng tốt. Mỗi một kỹ năng bắt bóng lại có những ưu điểm riêng. Nếu cầu thủ bắt bóng không tốt sẽ rất khó khống chế bóng, dễ mất bóng khiến đối thủ có cơ hội cướp bóng và phản công nhanh. Trong các trận bóng rổ, người thi đấu có thể lựa chọn cách bắt bóng bắt 1 tay hoặc 2 tay tùy theo tình huống mà mục đích của mình.

Tại sao kỹ năng bắt bóng trong bóng rổ lại quan trọng?

Bắt bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng trong bóng rổ
Bắt bóng cũng là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác

Một trong những skill cơ bản nhất mà người mới chơi bóng rổ cần phải thành thạo đó là kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ. Bắt bóng là một động tác giúp cầu thủ bóng rổ có thể kiểm soát bóng một cách chắc chắn và áp dụng cho việc tấn công hay phòng thủ khi có bóng.

Bắt bóng cũng là tư thế bắt đầu cho hàng loạt các kỹ thuật khác như chuyền bóng, dẫn bóng hay kỹ thuật ném bóng rổ. Vì vậy mà người chơi bóng rổ cần phải thành kỹ thuật bắt bóng để thực hiện các động tác tiếp theo một cách thích hợp nhất. Nếu cầu thủ bắt bóng không thành công thì sẽ mất cơ hội tấn công và đối phương có cơ hội phản công ngược lại.

Các loại kỹ năng bắt bóng trong thi đấu bóng rổ

Tùy thuộc và vị trí di chuyển của cầu thủ trên sân, chiều cao hay tốc độ bay của bóng mà có thể sử dụng các kỹ thuật bắt bóng khác nhau. 2 kỹ năng bắt bóng được sử dụng phổ biến là bắt bóng bằng 1 tay và bắt bóng bằng 2 tay.

Bắt bóng bằng hai tay

Đặc điểm của kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay

Bắt bóng bằng hai tay là động tác được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ. Người chơi có thể bắt bóng từ nhiều hướng đến một cách cơ bản, bảo vệ bóng tốt, dễ dàng cho việc thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Tư thế chuẩn bị bắt bóng

 • Hai chân cầu thủ đứng song song hoặc một chân trước, chân sau rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu, thân trên quay về hướng bóng đến.
 • Khi bắt bóng cần đưa tay thẳng về hướng bóng đến, các ngón tay mở thả lỏng một cách tự nhiên, giống như chiếc phễu, khoảng cách giữa hai bàn tay nhỏ hơn đường kính của bóng, hai ngón tay cái tạo thành hình chữ cái A.
 • Bộ phận tiếp xúc bóng đầu tiên là các ngón tay, sau đó hoãn xung đưa bóng nằm gọn vào hai lòng bàn tay, đồng thời cổ tay khép lại gần nhau, kéo bóng về gần ngực để bảo vệ bóng và thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Sai lầm có thể mắc phải và cách sửa lỗi

 • Sai lầm 1: Bắt bóng bị bật khỏi tay.

        + Cách sửa sai 1: Hai bàn tay thả lỏng, các ngón tay xòe tự nhiên thành hình túi. Khi bóng tới phải chủ động bắt bóng và hoãn xung.

 • Sai lầm 2: Bắt bóng bị lọt về phía sau.

        + Cách sửa sai 2: Cự ly 2 ngón cái thu hẹp lại. 2 bàn tay hướng về phía bóng tới. 2 khuỷu tay khép vào thân.

Bắt bóng bằng một tay

Bắt bóng rổ bằng 1 tay
Kỹ năng bắt bóng bằng 1 tay được dùng để bắt bóng xa thân người mà hai tay không bắt bóng được.

Đặc điểm kỹ thuật của bắt bóng bằng một tay

Đây là kỹ thuật được sử dụng nhiều trong thi đấu bóng rổ. Kỹ năng này dùng để bắt bóng xa thân người mà hai tay không bắt bóng được. Phạm vi khống chế bóng của kỹ thuật này rộng hơn so với bắt bóng bằng một tay. Tuy nhiên nó khó và không chắc chắn.

Tư thế chuẩn bị kỹ thuật bắt bóng bằng một tay

 • Đứng một chân trước chân sau. Khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai. Gối hơi khuỵu. Thân người trên quay về hướng bóng.
 • Khi thực hiện kỹ thuật bắt bóng cần đưa một tay ra đón bóng. Bàn tay và các ngón thả lỏng, hướng về phía bóng tới.
 • Khi bóng vừa chạm các ngón tay thì đưa tay xuống thấp dùng lực hoãn xung để giữ bóng lại. Đồng thời quay người về phía tay bắt bóng để hỗ trợ.
 • Kết thúc giữ bóng bằng một tay. Sau đó chuyển sang giữ chặt bằng hai tay để sẵn sàng thực hiện kỹ thuật tiếp theo.

Sai lầm có thể mắc phải và cách sửa lỗi

 • Sai lầm 1: Cầu thủ bắt bóng hay bị rơi bóng xuống đất hoặc bật ra khỏi tay

        + Cách sửa sai 1: Khi bóng chạm vào tay thì nhanh chóng xoay cổ tay. Theo quán tính phải kéo bóng và chủ động giữ bóng thật nhanh.

 • Sai lầm 2: Khi kéo bóng xuống thấp thường bị rơi mất bóng và ảnh hưởng đến các động tác tiếp theo.

        + Cách sửa sai 2: Khi bắt đưa về vị trí xuống thấp thì phải xoay cổ tay – cánh tay cùng với cẳng tay cho tới khi kéo bóng tới vị trí trước ngực.

Trên đây là kỹ thuật bắt bóng trong bóng rổ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, nhất là những ai mới học chơi bóng rổ. Do vậy, các bạn cần chăm chỉ tập luyện kỹ thuật này. Điều này sẽ giúp bạn thi đấu tốt và đạt được nhiều thành tích cao nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời