Tìm hiểu kỹ năng Steal trong thi đấu bóng rổ

Bóng rổ là môn thể thao được nhiều người lựa chọn tham gia. Có những người lựa chọn bóng rổ vì muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp, có người đến với bộ môn này vì niềm đam mê và cũng có những người chơi bóng rổ để nâng cao sức khỏe. Dù chơi bóng rổ với mục đích gì thì bạn cũng nên học và rèn luyện những kỹ năng cơ bản. Steal là một trong những kỹ năng phòng ngự cơ bản trong bộ môn thể thao này.

Khi cầu thủ thực hiện tình huống steal thành công sẽ mang đến cơ hội kiểm soát bóng để phản công và giành được điểm. Tuy nhiên, bất cứ tình huống tranh chấp, cướp bóng trên sân thi đấu cũng có thể dẫn đến phạm lỗi. Vì vậy để thành thạo kỹ năng này đòi hỏi người chơi phải nắm được những nguyên tắc cơ bản. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin về kỹ năng steal trong bóng rổ.

Kỹ năng Steal trong bóng rổ là gì?

Những thông tin về kỹ năng steal trong bóng rổ
Steal trong bóng rổ hay còn được đơn giản là lừa bóng hoặc cướp bóng

Steal trong bóng rổ là một động tác đơn giản. Chỉ cần gạt bóng ra khỏi đối thủ khi họ đang nhồi hoặc dẫn bóng sau đó chiếm quyền sở hữu bóng khi nó đang ở trên không hoặc chuyền bóng ra xa cho đồng đội để họ nhận nó và ghi điểm. Tuy nhiên, nguy cơ phạm lỗi khi steal bóng rổ là rất cao. Vì vậy nên người chơi cần phải hiểu những gì mà họ sắp làm. Tìm kiếm cầu thủ đối phương đang dẫn bóng hoặc nhồi bóng nhưng không kiểm soát bóng cẩn thận hoặc những người để lộ bóng khi họ đang chuẩn bị chuyền. Đây có thể là mục tiêu để bạn thực hành kỹ thuật steal bóng rổ.

NOTE: Cách steal bóng rổ đúng là không được tiếp xúc với tay, cơ thể hoặc cẳng tay của người điều khiển bóng. Điều này sẽ khiến bạn bị phạm lỗi cá nhân. Nó sẽ khiến đội đối thủ có cơ hội ném “free throw”.

Steal trong bóng rổ hay còn được đơn giản là lừa bóng hoặc cướp bóng. Động tác xảy ra khi một cầu thủ phòng thủ lấy hoặc chặn bóng từ cầu thủ tấn công. Nó cũng có thể xảy ra khi một cầu thủ phòng ngự dùng tay để vuốt bóng ra khỏi bàn tay của người lừa bóng. Một cách khác để cướp bóng là chặn đường chuyền từ cầu thủ tấn công khác. Steal có thể được coi là một lợi thế rất lớn nếu đội của bạn sở hữu cầu thủ chuyên nghiệp về kỹ thuật này.

Những lưu ý khi áp dụng Steal trong các trận bóng rổ

Nếu bạn đang tìm cách kết hợp nhiều cơ hội steal hơn trong trận đấu của mình thì hãy làm theo những lời khuyên bên dưới đây:

 • Hiểu cách chơi tấn công và có khả năng nhận ra những ai (đối thủ) nhồi bóng yếu.
 • Chơi phòng thủ toàn sân. Hãy buộc đội tấn công phải mắc một trong các lỗi cơ bản trong bóng rổ bằng cách đặt bẫy.
 • Hạ trọng tâm và uốn cong đầu của bạn trên sân để giữ chặt người đang nhồi bóng.
 • Tin tưởng vào bản năng của của bạn và dự đoán hướng mà người dẫn bóng định di chuyển tới.
 • Tập trung vào tốc độ của bạn. Thực hành các bài tập nhanh nhẹn trong mùa hè (thường là mùa cao điểm của bóng rổ)
 • Hãy hung hăng nhưng không quá hung dữ vì chắc chắn chắn bạn sẽ không muốn phạm lỗi.
 • Hậu vệ không thể tiếp xúc với tay của người xử lý bóng (cầu thủ đối phương đang giữ bóng) khi cố gắng cướp bóng. Nếu làm như vậy sẽ bị coi là phạm lỗi.
 • Việc cướp bóng sẽ được ghi trong bảng thống kê cuối trận đấu. Ví dụ: Nếu một cầu thủ phòng ngự chọc bóng ra khỏi tay người đang giữ bóng nhưng anh ấy lại giữ bóng vừa mới cướp được thì kết thúc trận đấu cầu thủ đó sẽ bị nghi trong bảng thống kê là “cướp bóng”.

Những ưu và nhược điểm của steal

Tìm hiểu ưu và nhược điểm của steal
Những ưu và nhược điểm của các tình huống steal trong các trận bóng rổ

Ưu điểm của steal trong bóng rổ

Có rất nhiều ưu điểm khi cố gắng steal trong một trận bóng rổ:

 • Steal dẫn đến kết quả là turnovers nếu thực hiện thành công.
 • Lấy bóng ra khỏi tay của đội đối phương. Steal mang đến cơ hội kiểm soát bóng.
 • Steal thành công giúp đội của bạn chuyển từ thế phòng thủ sang tấn công

Nhược điểm của steal trong bóng rổ

Có một vài khuyết điểm và rủi ro khi cố gắng steal trong một trận bóng rổ

Bạn có thể tạo cơ hội cho đối thủ đột phá nếu thực hiện steal không thành công

 • Steal có thể khiến cầu thủ thực hiện mắc lỗi cá nhân hoặc phạm lỗi “”reach-in” (lỗi tiếp cận)
 • Khi bạn cố gắng steal quá nhiều có thể khiến một người chơi chạm lỗi trong trò chơi.
 • Khi cố gắng steal quá nhiều và không thành công có thể khiến đội của bạn phải điều chỉnh lại chiến thuật chơi bóng rổ.

Trên đây là một vài hướng dẫn của chúng tôi về cách steal bóng rổ. Nếu bạn đang muốn học sâu hơn về kỹ thuật này thì có thể tham gia các lớp đào tạo về bóng rổ. Với sự chỉ dẫn trực tiếp chắc chắn việc tập luyện sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời