Thở đúng cách giúp bạn chơi bóng đá đạt hiệu quả cao nhất

Giáo sư Alison McConnell chính là người đã sáng lập ra chương trình tập luyện cách thở. Để giúp bạn tăng cường được sức hoạt động của hệ thống hô hấp. Hít thở là bản năng, nhưng căng thẳng về phần thể chất có thể áp đảo cơ thể bạn. Khiến bạn áp dụng nhiều các kiểu thở không lành mạnh. Đặc biệt khi chạy, nó có thể sẽ gây ra tình trạng thở gấp gáp, nín thở lâu trong thời gian dài hoặc thở cùng với tốc độ thất thường.

Điều này có thể gây ra mỏi cơ nhanh chóng và đặc biệt là nếu cơ bắp của bạn cũng đã quá sức để đá một quả bóng đá. Thở đúng cách đóng 1 vai trò rất quan trọng trong bóng đá.  Ở trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách thở khi đá bóng để bạn có thể biết cách tăng hiệu suất khi hoạt động mạnh trên sân nhé.

Luyện tập cách hít vào và thở ra

Nếu bạn muốn giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào. Bạn phải nắm vững kỹ thuật của lĩnh vực đó: đá phạt, đá penalty hay nhiều thứ khác. Sự thành công phụ thuộc rất nhiều vào sự hiệu quả trong quá trình tập luyện. Thở cũng không phải là một ngoại lệ. Khi bạn tập thở đúng cách, bạn sẽ nhận được những sự hiệu quả không ngờ.

Luyện tập cách hít vào và thở ra
Giữ cân bằng oxy trong cơ thể ở mức khỏe mạnh

Khi bạn tập thể dục, cơ thể bạn tạo ra nhiều carbon dioxide hơn. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải thở ra khí carbon dioxide này. Để giữ cân bằng oxy trong cơ thể ở mức khỏe mạnh. Một phương pháp là đếm hơi thở của bạn. Nhưng điều này có thể gây ra tình trạng mất tập trung khi bạn chơi thể thao. Thay vào đó, hãy thử thở ra từ từ và đều đặn. Thay vì thở ra nhanh chóng, vội vàng.

Đẩy hơi lên từ bụng

Bạn sẽ tiếp cận tốt hơn với oxy nếu bạn hít thở sâu qua cơ hoành. Thay vì cho phép ngực của bạn mở rộng, dạ dày của bạn nên mở rộng với mỗi lần hít vào. Điều này khuyến khích thở chậm và có thể ngăn ngừa tình trạng giảm thông khí. Khi bạn thở ra, hãy co thắt cơ bụng để đẩy không khí ra ngoài.

Động tác cúi gập người

Có thể bạn sẽ cười phá khi thấy một chàng béo cúi gập người. Để thở tới 5 phút trong một trận đấu kéo dài 90 phút. Nhưng bạn đừng cho đó là trò đùa. Bởi đó là một bài tập kỹ thuật thở rất nghiêm túc.

Các nhà khoa học của Đại học Western Washington đã tìm ra cách. Để giảm nhịp tim hiệu quả nhất giữa các lần tập thể dục. Những người tham gia thử nghiệm đã được yêu cầu đứng thẳng. Với hai tay ra sau đầu và một nhóm khác sẽ cúi xuống với hai tay chống đầu gối.

Và một trong những người tham gia bài kiểm tra. Chính là huyền thoại bóng rổ Michael Jordan. Người đã dùng toàn bộ sự nghiệp thể thao của mình để hỗ trợ cho công tác nghiên cứu. Thế nên bạn hãy tập thở theo phương pháp này, nó sẽ có ích cho bạn.

Động tác cúi gập người
Động tác cúi gập người giảm nhịp tim hiệu quả nhất giữa các lần tập thể dục.

Kết quả chỉ ra rằng, những người cúi xuống khi thở hổn hển sẽ làm giảm nhịp tim nhanh hơn 22 nhịp mỗi phút so với việc đứng thẳng. Vì vậy qua thử nghiệm này chúng ta có thể thấy rằng, việc cúi người xuống khi thở sẽ giúp các cầu thủ tăng sức bền đáng kể. Và đây cũng là cách thở khi đá bóng có hiệu quả cao nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn.

Hít vào bằng miệng

Bạn có thể hít không khí nhiều hơn qua miệng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn để lấy đủ oxy thì hãy mở miệng và hít vào theo cách này.

Khi hít vào bằng miệng, hãy thở ra qua mũi của bạn. Làm như vậy sẽ có thể làm chậm tốc độ thở ra của bạn một chút và từ đó bạn sẽ thấy dễ thở hơn.

Thở ra bằng mũi

Hít thở qua mũi của bạn có rất nhiều lợi ích. Tiến sĩ Roy Sugarman – giám đốc khoa học thần kinh ứng dụng cho biết: hơi thở qua đường mũi của bạn có thể làm tăng độ bão hòa CO2 trong máu và làm chậm nhịp thở của bạn – cả hai đều tạo ra hiệu ứng làm dịu.

Ở phương diện khác, bác sĩ Yosh Jefferson giải thích rằng việc thở hổn hển, không đúng cách sẽ gây khó chịu cho amidan sau đó có thể gây tắc nghẽn đường thở của bạn.

Qua đây, bạn đã biết cách thở khi đá bóng đúng cách là như thế nào chưa? Mong rằng những chia sẻ này của Bóng Đá Tuổi Trẻ sẽ giúp bạn điều hòa được hơi thở mình trong bất kỳ trận đấu bóng đá nào nhé.

Trả lời