Rèn luyện kỹ năng úp rổ trong bóng rổ

Để chơi tốt bất cứ môn thể thao nào cũng đòi hỏi người chơi có các kỹ năng tốt, và bóng rổ cũng không phải là một ngoại lệ. Trong bóng rổ có rất nhiều kỹ năng cần rèn luyện, một trong số đó chính là kỹ thuật úp rổ. Kỹ năng này là một trong số những kỹ năng ghi điểm cơ bản trong các trận đấu. Tuy nhiên, để thực hiện úp rổ một cách chính xác thì không hề đơn giản.

Thông thường những cầu thủ có chiều cao, thể hình sẽ có được ưu thế trong các tình huống này. Nhưng điều này không có nghĩa rằng nếu bạn không có ưu thế về thể hình thì không thể thực hiện các pha úp rổ. Việc rèn luyện thường xuyên để có kỹ năng, sức bật tốt sẽ là cách để nâng cao khả năng thực hiện động tác này.

Những thông tin cơ bản về úp rổ trong bóng rổ

Những thông tin cần biết về kỹ năng úp rổ
Úp rổ được các cầu thủ chuyên nghiệp áp dụng rất nhiều

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, đặc biệt tại các quốc gia phát triển ở phương Tây với những chàng cầu thủ cao to, úp rổ được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản. Bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc SLAM DUNK – Úp rổ là gì? Bên cạnh đó chúng tôi sẽ đưa ra cách tập luyện kỹ thuật úp rổ này.

Úp rổ trong bóng rổ là gì?

Úp rổ là một kiểu ném rổ phổ biến khi người chơi sẽ phải bật nhảy cao đưa bóng vào rổ bằng một hoặc cả hai tay. Úp rổ hay còn được gọi là Slam Dunk, gọi tắt là Dunk. Đây là kỹ thuật phổ biến được thực hiện tại các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp bởi các cầu thủ to cao và có sức bật tốt.

Để có thể Slam Dunk tốt như các cầu thủ nổi tiếng thì chúng ta cần tập luyện đúng kỹ thuật và thường xuyên. Ngoài việc xem video và hình ảnh trên website, các bạn nên tham gia các khóa học bóng rổ cho trẻ em tại các trung tâm bóng rổ để được hướng dẫn đúng kỹ thuật nhất. Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA thậm chí còn có một cuộc thi dành riêng cho kỹ thuật này. Nơi các cầu thủ phô diễn rất nhiều các động tác úp rổ không tưởng.

Phân loại các loại Slam Dunk

Một số kỹ năng úp rổ thường được áp dụng
Trong bóng rổ, úp rổ cũng được chia làm rất nhiều những kỹ năng khác nhau

Trong bóng rổ, úp rổ cũng được chia làm rất nhiều những kỹ năng khác nhau. Một số Slam Dunk phổ biến mà các cầu thủ bóng rổ cần biết như:

Windmill

Đây là kiểu úp rổ được thực hiện khi cầu thủ tạo ra một đường chuyền chuyển động hình tròn trên không với trái bóng trước khi Dunk. Kỹ thuật úp rổ Windmil có thể thực hiện bằng một hoặc hai tay.

Tomahawk

Với kiểu Dunk tomahawk được thể hiện bằng một cứ ném trước khi cầu thủ giữ bóng ở phía trên đầu, rồi dùng cả hai đưa bóng ra sau đầu và ném bóng vào rổ.

Kỹ thuật Free Throw Line

Đây là kỹ thuật úp rổ được thực hiện khi nhảy từ đường ném tự do – free throw line. Kiểu Dunk này được coi là cách úp rổ khó nhất. Không phải cầu thủ bóng rổ nào cũng làm được. Vì đây là kiểu Dunk đòi hỏi tốc độ và độ cao mà cầu thủ cần có để thực hiện úp rổ thành công.

Between the Leg

Kỹ thuật Dunk between the leg được thể hiện bằng cách chuyền bóng vào giữa hai chân khi đang trên không trước khi thực hiện cú ném rổ. Các chuyên gia bóng rổ đánh giá kỹ thuật dunk between the leg là kỹ thuật úp rổ đẹp mắt và ấn tượng cho người xem.

Double Clutch

Kiểu úp rổ Double clutch bằng cách mở rộng cánh tay của bạn với trái bóng trên không chung, rồi đưa bóng trở lại đầu hoặc gần cơ thể bạn và mở rộng cánh tay lần nữa rùi úp rổ.

Rock the Baby/Rock the Cradle

Shot Dunk giống như kiểu úp rổ Windmill nhưng khác các điểm sau:

  • Điểm khác đầu tiên là quả bóng được khóa vào cổ tay của người Dunker
  • Điểm khác thức hai là vòng quay úp rổ bắt đầu từ phía dưới thay vì từ phía treen xuống, kiểu hình cố xay gió.

Off the Backboard

Đây là kiểu úp rổ phổ biến nhất trên các sân bóng rổ, cách thực hiện như sau: Cầu thủ ném bóng nảy rổ, sau đó bắt bóng trên không trung và thực hiện úp rổ. Úp rổ off the backboard có thể kết hợp với kiểu úp rổ Windmill và Tomahawk.

Những bài tập để rèn luyện kỹ năng úp rổ

Những bài tập để rèn luyện kỹ năng úp rổ
Rèn luyên thường xuyên để nâng cao kỹ năng úp rổ

Tập luyện thường xuyên

Để úp rổ thành công thì chúng ta cần Dunk bằng các quả bóng có kích thước khác nhau. Hãy tự điều chỉnh chiều cao rổ bóng để úp rổ phù hợp Khi mới tập luyện, việc điều khiển một quả bóng kích thước lớn có thể gây khó khăn cho bạn. Vậy nên hãy bắt đầu tập luyện với những loại bóng nhỏ hơn. Bạn có thể chọn bóng bàn hoặc tennis… Sau đó, bạn cần tập làm quen với các động tác bật nhảy và úp rổ. Bạn cũng nên hạ thấp vành rổ sau đó nâng dần theo thời gian tập luyện và độ nhuần nhuyễn của động tác.

Úp rổ bằng một tay

Bạn sẽ tận dụng được hết chiều dài sải tay và khi ở trên không, bạn có thể dùng tay còn lại để che chắn. Điều này hạn chế việc cầu thủ phòng ngự đối phương truy cản. Kiểu úp rổ bằng hai tay, bạn cần phải nhảy cao hơn so với khi úp rổ bằng một tay.

Nhảy bật thẳng đứng

Lấy đà dậm nhảy làm sao cho lực phát động từ chân rồi nhảy lên cao theo phương thẳng đứng. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật động tác dậm nhảy, bạn sẽ có thể đạt tới độ cao tốt nhất. Khả năng bật cao chính là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của cú úp rổ. Nếu bạn không có quá nhiều lợi thế về thể hình thì nhất định phải luyện tập thật tốt kỹ năng này.

Tăng thời gian trên không khi nhảy úp rổ

Trước hết, bạn đặt cánh tay ra sau cổ, cong đầu gối và bàn chân đặt trên sàn nhà. Sau đó bạn hãy đưa cơ thể lên cao, gập sát người vào đùi làm cho các múi cơ bụng săn lại. Kế tiếp thả người nằm xuống, khi lưng gần chạm đất giữ cứng cơ thể không cho lưng chạm đất sẽ làm săn chắc cơ lưng.

Kỹ thuật nâng cao hơn của động tác gập bụng là đeo tạ vào chân. Bạn hãy nằm xuống đất và cố định cơ thể bằng cách để một vật nặng lên người. Duỗi thẳng chân và nâng cao chân sao cho vuông góc với cơ thể. Tiếp đó, hạ chân xuống gần sát mặt đất thì giữ chân lại và nâng lên tiếp tục.

Những ưu điểm của cú Dunk – úp rổ

Dunk – úp rổ trong bóng rổ đem lại rất nhiều lợi thế. Vì vậy nên nó được nhiều cầu thủ sử dụng trong khi thi đấu.

  • Khi thực hiện thành công cú Dunk, hàng phòng thủ khó có thể ngăn cản được. Điều này thể hiện kỹ thuật mạnh mẽ của cầu thủ bóng rổ.
  • Tạo dựng được sự tôn trọng từ đối phương. Không phải người chơi nào cũng có thể Dunk thành công. Nếu thực hiện thành công nó sẽ giúp cầu thủ khẳng định vị trí của mình trên sân.
  • Dunk tốt có thể giúp cầu thủ di chuyển biến hóa nhiều kiểu khác nhau và chuyên nghiệp hơn trong thi đấu.

Hi vọng qua bài viết này chúng tôi đã giúp các bạn trả lời chính xác câu hỏi: Úp rổ là gì? Để đạt được độ thành thạo của các cầu thủ chuyên nghiệp, các bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Tất cả những kỹ năng đều cần được rèn luyện và lặp đi lặp lại nhiều lần. Úp rổ là kỹ năng rất cần thiết nếu bạn muốn trải nghiệm và thử thách với bóng rổ. Vì vậy đừng quên tìm hiểu và rèn luyện các kỹ năng cần thiết. Chúc bạn thành công!

Trả lời