Pump Fake là gì? Cách rèn luyện Pump Fake trong bóng rổ

Để có thể chơi tốt bóng rổ cầu thủ cần có được nhiều kỹ năng khác nhau. Trong đó kỹ năng đánh lừa đối thủ là một kỹ năng rất quan trọng. Việc đánh lừa, tạo động tác giả sẽ khiến đôi thủ phán đoán sai hành động tiếp theo của cầu thủ. Khi đối thủ phán đoán sai cầu thủ sẽ có cơ hội để thực hiện ném bóng, chuyền bóng hay qua người. Pump Fake là một trong những kỹ năng đánh lừa đối thủ quan trọng trong bóng rổ.

Khi thực hiện tốt kỹ năng này, đối thủ sẽ nghĩ bạn sắp thực hiện ném bóng. Từ phán đoán đó họ đưa ra những hành động cản phá sai lầm. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là những động tác chuẩn bị giả vờ, từ đó lợi dụng sơ hở của đối phương để thể hiện chiến thuật của mình. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về Pump Fake cũng như cách rèn luyện kỹ năng này nhé!

Pump Fake – Kỹ năng đánh lừa đối thủ trong bóng rổ

Pump Fake là kỹ năng được áp dụng rất nhiều trong các trận đấu bóng rổ
Pump Fake – Kỹ năng đánh lừa đối thủ trong bóng rổ

Trong bóng rổ hiện nay có rất nhiều kỹ thuật đánh lừa đối thủ và qua người. Một trong những kỹ năng đánh lừa đối thủ đó là kỹ thuật giả ném – Pump Fake. Kỹ thuật Pump Fake lừa đối thủ thường được các cầu thủ bóng rổ có thể hình nhỏ sử dụng khi phải đối mặt với đối phương có thân hình vượt trội.

Pump Fake trong bóng rổ là gì?

Pump Fake là một tên gọi khác của những pha giả ném trong bóng rổ. Pump Fake thể hiện hành động của một cầu thủ thực hiện đầy đủ các bước để ném rổ nhưng thực ra cầu thủ đó chỉ đưa bóng xuống ngang ngực nhưng lại không ném rổ. Mục đích của hành động là đánh lừa đối thủ. Đối thủ sẽ có sơ hở và từ đó có cơ hội ném bóng vào rổ hay chuyền bóng.

Để nâng cao kỹ năng Pump Fake trong bóng rổ thì việc học lý thuyết là chưa đủ. Những bài thực hành hay sự hướng dẫn trực tiếp từ người có chuyên môn sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng này.  Pump Fake là một kỹ năng tuyệt vời mà nhiều cầu thủ sử dụng trong thi đấu bóng rổ. Các nguyên tắc của Pump Fake không quá khó. Tuy nhiên để thành thạo cách Pump Fake để đánh lừa hậu vệ đối phương thì không phải là điều dễ dàng.

Tại sao Pump Fake được sử dụng nhiều trong thi đấu?

Trong bóng rổ sự nhanh nhẹn và kỹ năng là điều cực kỳ quan trọng. Tất nhiên những cầu thủ có lợi thế về ngoại hình sẽ có những điểm mạnh riêng. Tuy nhiên không phải những người nhỏ bé không thể chơi giỏi môn thể thao này. Những cầu thủ bóng rổ có thân hình nhỏ, chiều cao khiêm tốn nên thành thạo kỹ thuật Pump Fake để đánh lừa các cầu thủ hậu vệ đối phương. Kỹ năng này giúp tạo ra cơ hội ném rổ hay chuyền bóng.

Kỹ thuật Pump Fake lừa đối thủ hiệu quả là khi hậu vệ đối phương phòng ngự nhầm lẫn rằng cầu thủ tấn công sẽ ném rổ. Do vậy mà tư thế chuẩn bị của động tác Pump Fake giống như khi bạn bắt đầu ném rổ để lừa đối phương dễ dàng. Một cầu thủ Pump Fake giỏi sẽ đánh lừa đôi mắt đối phương theo dõi từng động tác ném rổ giả của bạn. Từ đó nó sẽ khiến đối phương mắc sai lầm bật nhảy.

Áp dụng kỹ năng Pump Fake trong thi đấu

Kỹ thuật Pump Fake có thể được sử dụng ở bất cứ vị trí nào trên sân
Kỹ thuật Pump Fake là vũ khí tuyệt vời của rất nhiều cầu thủ trong các trận đấu

Kỹ thuật Pump Fake có thể được sử dụng ở bất cứ vị trí nào trên sân. Tuy nhiên nó hiệu quả nhất là sử dụng trong phạm vi ném rổ. Tại khu vực 3 điểm không nằm trong vùng dưới rổ, những cú Pump Fake sẽ tạo ra khoảng trống giữ cầu thủ tấn công và hậu vệ đối phương. Việc này giúp cho cầu thủ tấn công có cơ hội vượt qua hậu vệ đối phương. Đây là cơ hội để thực hiện cú ném rổ thực sự một cách dễ dàng. Kỹ năng Pump Fake cũng có thể giúp cầu thủ dẫn bóng vượt qua hay lùi cách xa cầu thủ đối phương để thực hiện những cú ném rổ xa hoặc chuyền bóng.

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng Pump Fake

Sự thành công của Pump Fake chính là làm giả nhưng như làm thật. Chỉ có như vậy bạn mới có thể đánh lừa đối thủ. Cách tốt nhất để tập kỹ thuật Pump Fake là đứng trước một tấm gương lớn. Sau đó bạn hãy thực hiện các động tác thật chính xác từ chậm đến nhanh. Tập đi tập lại cho đến khi bạn có thể đánh lừa người đối diện. Như vậy là bạn đã thành công và có thể áp dụng trong thi đấu. Đặc biệt, kỹ thuật Pump Fake rết dễ câu lỗi cho đối phương. Nếu kỹ thuật ném rổ và giữ thăng bằng tốt thì bạn hoàn toàn có thể lấy thêm một quả ném phạt từ hậu vệ đối phương phạm lỗi.

Những lợi ích của kỹ năng Pump Fake mang lại

Khi thành thạo kỹ năng Pump Fake sẽ giúp cầu thủ tạo ra lợi thế khi tấn công. Từ đó tạo cơ hội giành chiến thắng cao hơn.

  • Những cú Pump Fake làm cho đối phương nhảy lên không trung và dễ phạm lỗi
  • Nếu hậu vệ đối phương nâng cơ thể nên những không nhảy thì đây là một lợi thế cho cầu thủ tấn công. Trong trường hợp này có thể qua người hay lùi lại ném rổ.

Bạn muốn nâng cao kỹ thuật Pump Fake của cá nhân thì hãy chăm chỉ tập luyện nhé! Hy vọng với bài viết về kỹ thuật pump fake lừa đối thủ   đã giúp các bạn hiểu hơn về kỹ năng pump fake và biết các áp dụng pump fake trong thi đấu bóng rổ.

Trả lời