Phòng tránh và chữa trị khi bị căng cơ bắp chân trong bóng đá

Căng cơ là tình trạng các thớ cơ bị tăng giãn đột ngột với biên độ lớn vượt qua sức chịu đựng của cơ. Khi bị căng cơ, bạn sẽ thấy vùng cơ bị căng sẽ có các biểu hiện như đau nhức, sưng tấy và thậm chí xuất hiện các vết bầm tím. Căng cơ thường xảy ra khi bạn lao động nặng và vận động quá sức hay gặp sự cố ở trong quá trình vận động.

Căng cơ là điều thường xuyên xảy ra khi đá bóng nếu như bạn hoạt động quá sức. Căng cơ bắp chân khiến không ít bạn sẽ gặp phải tiền toái và gây ảnh hưởng tới việc di chuyển. Nhưng thật sự không ai cũng đều biết các nguyên nhân do đâu và cách chữa căng cơ bắp chân mỗi khi chơi bóng đá như thế nào là hợp lý? Chính vì vậy trong bài viết này thì chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Nguyên nhân căng cơ bắp chân khi chơi bóng đá

Khi đá bóng, va chạm là điều khó tránh khỏi. Những ca chạm sẽ gây ra những tổn thương ở cơ, mạch máu bắp chân. Những chấn thương này gây đau nhức và cô cùng khó chịu. Lúc gặp chấn thương, bạn nên nghỉ ngơi để cơ thể có thể hồi phục lại. Tránh tiếp tục vận động mạnh khiến tổn thương lâu bình phục hơn.

Nguyên nhân căng cơ bắp chân khi chơi bóng đá
Căng cơ bắp chân xuất hiện khi thể trạng không được tốt hay vận động quá sức

Khi cảm thấy đau nhức cơ, bạn hãy dừng trận bóng để nghỉ ngơi. Nhanh chóng tìm một túi đá để chườm lạnh lên vùng đau nhức. Việc chườm đá sẽ giảm lượng máu lưu thông đến vết thương. Từ đó giảm tình trạng sưng tấy, đau nhức mà bạn đang gặp phải. Lưu ý là bạn không nên chườm đá lạnh lên vùng da bị trầy, chảy máu.

Căng cơ bắp chân xuất hiện khi thể trạng không được tốt hay vận động quá sức. Mà vẫn chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Ngoài ra vẫn còn nhiều nguyên nhân khác làm căng cơ bắp chân.

Vận động quá sức

Vận động quá sức để coi là nguyên nhân chính gây nên tình trạng căng cơ bắp chân. Khi các bạn chơi thể thao. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp xuất hiện tình trạng đau cơ bắp chân. Do chơi thể thao quá sức như bóng đá, bóng chuyền; leo cầu thang quá nhiều, hay mang vác nặng nề…. Bởi vì những dạng hoạt động khi xảy ra thường xuyên sẽ có thể gây sức ép không hề nhỏ dồn lên chân của bạn. Làm các cơ bắp cũng như khung xương chân cảm thấy đau nhức khó chịu.

Không khởi động trước khi vận động

Không khởi động trước khi vận động đây là một nguyên nhân lớn. Dẫn tới tình trạng căng cơ bắp chân khi chơi bóng đá. Nhất là các bạn không thường xuyên rèn luyện sức khỏe và chơi bóng đá. Họ thường ngẫu hứng nên không hề quan tâm đến việc mình phải khởi động. Trước khi là khi chơi bóng đá nên đôi khi tập luyện quá sức vào thời gian đầu. Nên cơ thể sẽ thường thấy mệt mỏi. Và những cơ xương khớp sẽ bị co giãn một cách đột ngột nên sẽ khi căng cơ bắp chân.

Chấn thương khi luyện tập là nguyên nhân dễ xảy ra nên việc đau cơ bắp chân. Là do bị chấn thương và các phần cơ bị va đập mạnh. Gây tổn thương những phần thành của bắp chân. Bao gồm cơ, mạch máu nên có cảm giá đau mỏi.

Không khởi động trước khi vận động
Không khởi động trước khi vận động đây là một nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng căng cơ bắp chân khi chơi bóng đá

Căng cơ bắp chân ảnh hưởng một phần không nhỏ đến quá trình vận động và công việc. Cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của bạn. Có nhiều trường hợp bị căng cơ bắp chân có thể tự khỏi. Nhưng nếu trường hợp bệnh nặng sẽ xuất hiện các cơn đau dữ dội. Chính vì thế mà các bạn nên áp dụng các phương pháp điều trị nó ngay.

Chữa trị căng cơ bắp chân như thế nào?

Một điều các bạn cần phải ghi nhớ khi mình bị căng cơ bắp chân. Khi chơi bóng đá hay là vận động quá nhanh. Là các bạn phải dừng ngay lập tức và nhanh chóng chườm lạnh cho vùng bị căng cơ.

Phương pháp chườm lạnh

Phương pháp chườm lạnh tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lập tức khi bị chấn thương cấp tính. Chườm lạnh sẽ có thể làm giảm lượng máu lưu thông về khu vực được bạn chườm và giúp giảm sưng tấy quanh vùng bị chấn thương. Bạn có thể sử dụng phương pháp chườm lạnh như một cách chữa căng cơ bắp chân hiệu quả theo hướng dẫn như sau :

  • Dùng khăn bọc viên đá lạnh lại rồi sau đó chườm lạnh ngay tại chỗ khoảng 10 – 15 phút và mỗi lần cách nhau khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Tránh không được để trực tiếp viên đá lạnh lên vùng bị căng cơ.
  • Cần phải lưu ý để cho khu vực khi bị chấn thương trở lại nhiệt độ bình thường rồi sau đó bạn mới tiếp thụ cho chườm lạnh sau.
  • Có thể thực hiện phương pháp chườm lạnh này nhiều lần trong một ngày và nên chườm lạnh trong 1 -–3 ngày đầu sau khi bị thương.

Một lưu ý nữa là bạn không nên chườm lạnh một lần quá lâu để đề biến chứng xảy ra và tránh cho tình trạng gây tụ máu hoặc chảy máu. Đối với những người có tuần hoàn kém hoặc dễ bị hạ nhiệt cơ thể thì tuyệt đối không nên sử dụng phương pháp chườm lạnh. Và cũng không nên chườm lạnh trong trường hợp da bạn bị rách hay trầy da.

Phương pháp chườm lạnh
Phương pháp chườm lạnh tuy đơn giản nhưng đem lại hiệu quả lập tức khi bị chấn thương cấp tính

Tập luyện động tác giãn cơ

Khi các bạn bị căng cơ bắp chân thì nên tránh hoạt với cường độ mạnh. Thay vào đó thì bạn chỉ nên tập giãn cơ nhẹ nhàng và thực hiện những động tác kéo căng cùng bài tập làm tăng tuần hoàn cho cơ bắp như tập yoga, kéo giãn cơ streching,…

Massage và xoa bóp cơ bắp

Những động tác massage và xoa bóp cơ bắp sẽ giúp tăng cường lưu thông máu dưới da cũng như kích thích khả năng tự hồi phục của cơ bắp từ đó giảm đau hiệu quả.

Cách giảm thiếu tình trạng căng cơ bắp chân

Để giảm thiếu tình trạng căng cơ bắp chân khi chơi bóng đá thì các bạn cần thực hiện những lời khuyên như sau :

  • Khởi động thật kỹ trước khi tập luyện để bảo vệ cơ bắp chân của mình.
  • Uống đủ nước trong khi mình tập luyện để có thể giúp điều chỉnh thân nhiệt, bôi trơn khớp và vận chuyển những chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể.
  • Nên tập luyện đúng kỹ thuật và cường độ phù hợp, nên tránh tập luyện quá sức gây tình trạng căng cơ bắp chân dẫn tới chấn thương.
  • Tập giãn cơ mỗi khi kết thúc quá trình tập luyện để làm nóng giãn các cơ bắp và tăng khả năng đàn hồi cho cơ.
  • Nghỉ ngơi hợp lý sau khi bạn tập luyện và tránh tập thường xuyên cũng như liên tục.

Trả lời