Phòng tránh các chấn thương thường gặp khi chơi tennis: Chấn thương cổ tay

Theo thống kê của hiệp hội chấn thương và chỉnh hình Hoa Kỳ có khoảng 78.000 trường hợp đã bị đau cổ tay khi chơi tennis. Do đó, câu hỏi đặt ra với các bác sĩ và người chơi đó là nguyên nhân gây đau và phương pháp để phòng tránh đau cổ tay hiệu quả nhất.

Với tỷ lệ lên đến 50% gặp phải thì chấn thương cổ tay đã thực sự trở thành cơn ác mộng với người chơi tennis chuyên nghiệp lẫn phong trào. Sở dĩ có con số này là do sử dụng cổ tay 1 cách thường xuyên thời gian dài, hay còn được gọi là chấn thương do quá tải. Những tổn thương thường gặp là bong gân và rách sụn, gãy xương mệt,… nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra đau mãn tính vùng cổ tay và làm giảm đi phong độ người chơi.

Đặc tính của môn thể thao tennis

Tennis là một môn thể thao nặng, cần sử dụng chính đến hoạt động của đôi tay. Cũng từ đó người bệnh hay bị đau cổ tay khi chơi tennis. Nguyên nhân do các nhóm cơ bị suy yếu, vận động mạnh làm các cơ căng quá mức. Gây ra chấn thương, viêm tại chỗ. Ngoài ra người chơi có thể bị gãy xương mệt; bong gân, rách sụn.

Nguyên nhân người chơi tennis thường bị chấn thương cổ tay

Có rất nhiều xuất phát từ cả khách quan và chủ quan của người chơi như: khởi động chưa kỹ; lựa chọn vợt không phù hợp, chơi chưa đúng kỹ thuật; tập luyện quá sức dẫn đến các nhóm cơ bị suy yếu; vận động mạnh làm các cơ căng quá mức gây ra chấn thương.

Nguyên nhân người chơi tennis thường bị chấn thương cổ tay
Có rất nhiều nguyên nhân xuất phát từ cả khách quan lẫn chủ quan

Cũng như các môn thể thao khác, trước khi chơi tennis người chơi cần khởi động cho nóng người. Để các cơ bắp làm quen dần với trái bóng. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân dẫn đến chấn thương cổ tay do người chơi bỏ qua giai đoạn khởi động.

Cách phòng tránh bị chấn thương cổ tay khi chơi tennis

Chơi tennis theo đúng kỹ thuật

  • Nắm cán vợt chặt ở mức độ vừa phải, không lỏng lẻo và cũng không quá chặt. Điều này sẽ làm gân cơ ở vùng cẳng tay và cổ tay gồng thường xuyên. Dễ gây mỏi cơ và bị chấn thương.
  • Không cầm cán vợt quá úp khi vặn cổ tay để tạo lực bóng xoáy để tạt bóng. Vì sẽ dễ làm bong gân cổ tay. Tư thế tốt nhất tránh bong gân cổ tay và chấn thương khuỷu tay khi chơi tennis. Là cầm cán vợt sao cho mặt vợt cùng mặt phẳng tất cả cẳng tay. Và tạo tất cả cẳng tay hình chữ L.
  • Sử dụng lực đồng bộ từ chân, thân người, cánh tay. Sau đó truyền lực xuống khủy tay, bàn tay. Khi sử dụng lực đồng đều  như vậy sẽ làm cho cơ thể được cân bằng; các cơ giãn vừa phải.

Tập luyện sức mạnh dẻo dai và tầm độ khớp cổ tay

  • Tập sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay. Hầu hết các gân cơ này đều bắt đầu ở vùng khuỷu hoặc bên dưới khuỷu. Nên tập mạnh gân cơ sẽ giúp lực đánh mạnh hơn, và hạn chế chấn thương vùng khuỷu và cổ tay. Nhưng nhớ rằng phải tập từ nhẹ tới nặng, và không nên tập ngay trước khi chơi sẽ làm mỏi cơ dễ bị chấn thương. Các bài tập này gồm: gập duỗi cổ tay 2 hướng với  tạ
  • Tập sức nắm bóp bàn tay với bóng chun dãn.
  • Áp dụng thuần thục các bài tập kéo căng (stressching).
  • Khởi động, làm nóng thật tốt trước khi chơi: Tăng thân nhiệt có tác dụng tăng tính thấm của màng hoạt dịch, bao hoạt dịch và túi thanh mạc, có tác dụng tăng sức bền sinh học và độ linh hoạt của cơ khớp đề phòng chấn thương.
  • Chọn kích thước vợt phù hợp: Chọn vợt tennis đúng kích thước vừa tay cầm, độ căng của lưới đạt tiêu chuẩn, trọng lượng của vợt phù hợp. Nên dùng thử càng nhiều loại vợt càng tốt để có được sự cảm nhận chính xác và tìm hiểu được loại vợt phù hợp nhất cho bản thân.
Tập luyện sức mạnh dẻo dai và tầm độ khớp cổ tay
Tập sức mạnh gân cơ vùng cẳng tay và cổ tay

Điều trị khi bị đau cổ tay

Có khá nhiều những người mới chơi tennis thường hỏi câu hỏi này khi tham gia tập luyện những buổi tập đầu tiên, và ngay cả những người chơi thường xuyên cũng đang thắc mắc về vấn đề này. Đau cổ tay khi chơi tennis thường ở 2 mức: giãn cơ cổ tay và trặc khớp cổ tay.

Với giãn cơ cổ tay

Biểu hiện đau nhức nhẹ, không bị sưng, đây chỉ là chấn thương tự nhiên khi người chơi lần đầu làm quen với hoạt động mạnh, vì vậy, không cần uống thuốc, hãy xoa bóp nhẹ vùng đau, kết hợp với hoạt động vùng cổ tay nhẹ nhàng, triệu chứng sẽ thuyên giảm sau 1-2 ngày.

Trặc khớp cổ tay

Đây là bệnh lý nặng hơn, nếu không điều trị sớm có thể gây ra biến chứng dạng viêm. Khi người chơi gặp phải triệu chứng này, cần xoa bóp vùng cổ tay nhẹ nhàng, nắn lại phần khớp cổ tay, người chơi có thể sử dụng các loại miếng dán giảm đau để hỗ trợ nhanh hơn khả năng hồi phục. Không nên uống những loại thuốc kháng sinh vì đây mới chỉ là chấn thương vật lý, việc để tự bình phục sẽ giúp cơ địa cổ tay khỏe hơn, từ đó tăng được sức chịu đựng.

Xem thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi nhé!

Trả lời