Phòng tránh bị chấn thương mắt cá chân khi tham gia chơi bóng rổ

Chấn thương mắt cá chân là tình trạng thường gặp nhất nhì trong hầu hết các môn thể thao và trong đó có bóng rổ. Khi chơi, các cầu thủ thường phải nhảy cả 2 chân lên khỏi mặt đất và đôi khi họ sẽ bị mất thăng bằng khi chạm đất dẫn tới bị chấn thương. Mặc dù mắt cá chân đủ linh hoạt để có thể cho phép chúng ta hoạt đông mạnh và chịu được trọng lượng của toàn bộ cơ thể nhưng sẽ vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ dẫn tới việc chấn thương không đáng có.

Trật khớp mắt cá chân là tình trạng khá là phổ biến thường gặp trong hoạt động bình thường hàng ngày. Trật mắt cá chân cũng có thể sẽ khiến bạn vô cùng đau đớn. Đau có thể nhẹ hoặc nặng, đều tùy thuộc vào tình trạng của bạn. Mắt cá chân có thể bị biến dạng và sẽ không thể di chuyển mắt cá chân của mình. Để điều trị dứt điểm tình trạng đó thì bạn cần biết sơ cứu và điều trị chấn thương trật mắt cá chân.

Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý các chấn thương mắt cá chân khi đang học chơi bóng rổ cơ bản nhé.

Chẩn đoán trật mắt cá chân như thế nào?

Chẩn đoán trật mắt cá chân qua khám lâm sàng. Sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm hình ảnh. Để có những đánh giá chính xác hơn về xương và các mô mềm. Bao gồm:

Chẩn đoán trật mắt cá chân như thế nào?
Cầu thủ bóng rổ bị chấn thương mắt cá chân
  • X-quang: Cung cấp hình ảnh giúp bác sĩ đánh giá tình trạng xương được tốt hơn;
  • Chụp cộng hưởng từ: Nếu bác sĩ nghi ngờ nứt xương; tổn thương dây chằng nghiêm trọng. Hoặc tổn thương bề mặt khớp mắt cá sẽ chỉ định chụp MRI;
  • Chụp CT: Sự kết hợp những hình ảnh X-quang từ nhiều góc độ khác nhau bằng máy tính. Để tạo ra những hình ảnh mặt cắt cho thấy chi tiết hơn bên trong cơ thể. Bao gồm xương và khớp.

Nguyên nhân gây ra chấn thương mắt cá chân khi chơi bóng rổ

Bong gân mắt cá là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra các cơn đau mắt cá. Chiếm 85% trong số các chấn thương mắt cá. Bong gân xảy ra khi dây chằng (phần mô nối với xương) bị rách hoặc căng quá mức. Hầu hết các chứng bong gân mắt cá là bong gân mặt bên. Xảy ra khi bàn chân bị vặn về 1 bên, phần mắt cá ngoài xoay về phía tiếp đất. Khiến dây chằng bị kéo căng và rách.

Đa số các trường hợp chấn thương trong bóng rổ – bong gân mắt cá chân rất dễ chữa. Và thường hồi phục rất nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi lành mắt cá sẽ trở nên yếu hơn. Và các cơn đau mắt cá rất dễ tái phát trở lại.

Hướng dẫn điều trị chấn thương mắt cá chân ở cầu thủ chơi bóng rổ

Nghỉ ngơi: Nằm nghỉ, hạn chế cử động cổ chân để tránh gây ra thêm các tổn thương cho cơ; dây chằng hoặc các mô khác.

Chườm đá: Chườm lạnh vùng cổ chân bằng túi nylon đựng đá. Trước khi đặt túi đá này lên vùng bị bong gân. Bạn nên phủ một lớp khăn mỏng nhằm tránh tình trạng bỏng lạnh khi da tiếp xục trực tiếp với đá. Bạn chỉ nên chườm đá trong khoảng thời gian 15-20 phút, chườm đá trong thời gian dài có thể khiến da bị tổn thương. Tránh chườm nóng hay sử dụng bất kì loại dầu, rượu, thuốc nào… để xoa bóp vì thao tác này có thể khiến vùng dây chằng bị tổn thương chảy máu nặng hơn.

Hướng dẫn điều trị chấn thương mắt cá chân ở cầu thủ chơi bóng rổ
Nén chặt chân: Dùng băng thun băng ép vừa phải từ bàn chân lên đến gối

Nén chặt chân: Dùng băng thun băng ép vừa phải từ bàn chân lên đến gối theo kiểu lợp ngói, lớp sau chồng lên 2/3 lớp băng trước để giảm sưng do ứ trệ máu tĩnh mạch.

Kê cao chân: Nằm kê chân cao để máu tĩnh mạch lưu thông dễ dàng hơn. Bạn chỉ nên kê cao từ 10-20 cm,  không nên kê cao quá sẽ khiến chân bạn bị tê do giảm lượng máu động mạch xuống bàn chân. Bạn cũng có thể nằm gác chân lên gối ôm khoảng 10 cm.

Mách bạn cách phòng tránh bị chấn thương mắt cá

  • Chọn giày vừa chân, hạn chế mang giày cao gót.
  • Khởi động với các động tác kéo dãn cổ chân và mắt cá trước khi luyện tập.
  • Mang các phụ kiện bảo vệ mắt cá khi tham gia các động thể thao.
  • Giảm cân nếu bạn bị béo phì nhằm giảm áp lực lên mắt cá.

Hy vọng bài viết giúp bạn nắm chắc những kiến thức cơ bản về chấn thương mắt cá cũng như cách điều trị và phòng tránh. Hãy bảo vệ đôi chân của mình thật cẩn thận bằng cách khởi động thật kỹ trước khi thi đấu và đừng quên mang đồ bảo hộ và chọn đúng loại giày bóng rổ nhé (xem thêm: cách chọn giày bóng rổ)

Trả lời