Những thông tin điều chỉnh về VAR trước thềm mùa giải mới ở EPL 2021-2022

Mùa giải 2019/20 vừa qua đánh dấu lần đầu tiên Premier League 2020/2021 áp dụng công nghệ VAR. Nhờ đó, các trọng tài nhiệm kỳ có thêm sự hỗ trợ để đưa ra các quyết định chính xác hơn. Tình huống việt vị là một trong số đó. Nhưng ở đó những có những quyết định sai lầm từ tổ VAR đem đến những kết quả tiêu cực cho những trận đấu. Chính vì thế trong mùa giải năm nay Công nghệ VAR tại Premier League 2021/2022 sẽ có những thay đổi trong những tình huống trọng tài bắt việt vị.

Những điều chỉnh mới của VAR về các tình huống việt vị và ngã trong vòng cấm

Ban tổ chức Premier League đã thông báo các thay đổi trong các quyết định của trọng tài chính; cũng như của Hệ thống video hỗ trợ trọng tài (VAR) xử lý những tình huống quay chậm.

Tiêu chí đánh giá phạm lỗi

Những điều chỉnh mới của VAR về các tình huống việt vị và ngã trong vòng cấm
Các tiêu chí mới của VAR bao gồm mức độ tiếp xúc của cầu thủ phòng ngự với cầu thủ tấn công, sau đó đến hậu quả của pha tiếp xúc đó

Bắt đầu từ mùa giải 2021/22, các trọng tài sẽ sử dụng lần lượt 3 tiêu chí để có thể đánh giá một cầu thủ có bị phạm lỗi trong vòng cấm hay không. Các tiêu chí đó bao gồm mức độ tiếp xúc của cầu thủ phòng ngự với cầu thủ tấn công; sau đó đến hậu quả của pha tiếp xúc đó. Cuối cùng mới xét đến phản ứng của cầu thủ tấn công sau khi bị đối thủ tác động.

Với luật mới của Premier League, tình huống ngã xuống của Raheem Sterling trong trận gặp Đan Mạch ở bán kết Euro 2020 sẽ không được xác định là tình huống phải thổi phạt đền. Ở tình huống đó, Sterling đã ngã xuống khi cầu thủ Đan Mạch không có tiếp xúc rõ ràng với anh.

VAR sẽ can thiệp trong tình huống trọng tài nhận định không chính xác về tình huống phạt đền

Cựu trọng tài Mike Riley; người điều hành công tác trọng tài của Premier League giải thích với quy định mới; các trọng tài sẽ tập trung xem xét kỹ hơn tiếp xúc của cầu thủ phòng ngự đến cầu thủ tấn công. Nếu tác động không đủ lớn và không đủ rõ ràng, sẽ không có phạt đền. Nếu các trọng tài nhận định không chính xác về tình huống phạt đền; VAR sẽ can thiệp và đảo ngược quyết định đó.

Điều này khác với việc VAR chỉ đóng vai trò tham vấn và có thể không vào cuộc nếu trọng tài không yêu cầu như mùa giải trước. Riley khẳng định họ hy vọng luật phạt đền mới của Premier League sẽ khiến các cầu thủ tập trung chơi bóng hơn trong vòng cấm thay vì chăm chăm ngã xuống.

Những sai sót của VAR ở mùa giải trước sẽ không còn tái hiện trong mùa giải mới

Quyết định của Premier League được đưa ra sau khi các cầu thủ; và CLB ở giải đấu đều thống nhất rằng các trọng tài chỉ nên thổi phạt đền cho những tình huống phạm lỗi rõ ràng. Ở mùa giải 2020/21, với tác động của VAR; có tổng cộng 125 quả phạt đền đã được thổi ở Premier League. Đó là một kỷ lục của giải đấu.

Cách VAR xác định đường kẻ việt vị ở mùa giải mới cũng sẽ thay đổi; mang đến lợi thế hơn cho các cầu thủ tấn công trong những pha bóng bị thổi việt vị. Ở mùa giải trước, VAR xác định ranh giới của một cầu thủ việt vị thông qua 4 lần kẻ vạch với biên độ chính xác đến 1 điểm ảnh (pixel).

Những sai sót của VAR ở mùa giải trước sẽ không còn tái hiện trong mùa giải mới
Trong mùa giải năm nay Công nghệ VAR tại Premier League 2021/2022 sẽ có những thay đổi trong những tình huống trọng tài bắt việt vị

Tuy nhiên, vạch kẻ chính xác đến từng mm này dẫn đến việc có nhiều tình huống cầu thủ tấn công bị phạt việt vị do phần mũi giày; mũi cầu thủ hay phần ống tay áo qua vạch của VAR.

Bắt đầu từ mùa giải mới; VAR sẽ sử dụng các đường kẻ đậm hơn vẫn thường được các đài truyền hình sử dụng. Điều này giúp các cầu thủ tấn công có nhiều xác suất không rơi vào thế việt vị hơn; so với cách xác định trước. Riley xác nhận luật mới; có thể giúp công nhận 20 bàn thắng bị từ chối vì các đường kẻ VAR ở mùa giải trước.

Giám đốc điều hành của PGMOL cho biết về những thay đổi của VAR mùa giải mới

Hiện tại, VAR ở Premier League đang sử dụng những đường kẻ rất mỏng; chỉ khoảng 1 pixel nhưng ở mùa giải 2021-22, đường kẻ sẽ được tăng độ dày để xác định tình huống việt vị; giống như hệ thống đường kẻ được sử dụng trong các giải đấu khác của UEFA. Khán giả Premier League cũng sẽ không còn được xem quá trình các đường việt vị được vẽ trên màn hình VAR; thay vào đó chỉ được xem kết quả cuối cùng.

“Ở mùa giải trước, chúng tôi đã dành nhiều thời gian để nói chuyện với các đội bóng; cầu thủ, huấn luyện viên và cổ động viên để tìm cách cải thiện công tác trọng tài ở Premier League. Một số vấn đề liên quan tới VAR như quy định bắt lỗi việt vị; đã được đưa ra thảo luận.

Về cơ bản, chúng tôi muốn điều tốt nhất để các cầu thủ thể hiện mình; đồng thời để các trận đấu diễn ra thông suốt. Điều đó có nghĩa là trọng tài VAR sẽ không can thiệp với những lỗi vặt vãnh”; ông Mike Riley, Giám đốc điều hành của PGMOL cho biết.

Trả lời