Những lỗi kỹ thuật cần lưu ý trong bóng chuyền

Bóng chuyền là bộ môn được các bạn giới trẻ hiện này tìm hiểu và luyện tập. Để có sức khoẻ và kỹ thuật trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Trong bộ môn bóng chuyên luôn có những kỹ thuật đêu luyện và kỹ năng hợp lý. Ngoài ra các bạn cần phải biết những lỗi thường gặp trong bóng chuyền để hiểu biết và tránh gặp những trường hợp đó. Trọng tài là người nắm luôn nắm quyền đều khiển trận đấu và quyết định xử phạt khi bạn mắc phải lỗi kỹ thuật. Bởi vậy bạn cần phải tìm hiểu và chơi bóng chuyền theo đúng kỹ thuật để tránh trọng tài bắt lỗi. Vì thế nên hãy cùng nhau tìm hiểu những lỗi và kỹ thuật khắc phục sau đây.

Những lưu ý của khuỷu tay khi giao bóng

Một số cầu thủ bóng chuyền chọn cách khuỷu tay trong khi giao bóng. Tuy nhiên, đó là một sai lầm lớn. Khi bạn khuỷu tay, chắc chắn bạn sẽ khó phản ứng với hành động của đối phương và di chuyển trên sân bóng chuyền một cách nhanh chóng nếu có nhu cầu. Trên thực tế, tư thế này cung cấp cho người chơi bóng chuyền một cách tuyệt vời để thư giãn trong trận đấu. Nhưng rõ ràng bạn không nên dùng nó trong một thời gian dài. Hãy nhớ rằng bạn phải chuẩn bị để phản ứng với trò chơi bất cứ lúc nào.

Lỗi kỹ thuật trong bóng chuyền

Ngăn chặn tấn công

ngăn chặn tấn công
Ngăn chặn tấn công không đúng khoảng cách sẽ bị phạm lỗi cướp bóng

Rõ ràng, các cầu thủ tấn công của đội đối phương sẽ làm mọi cách để thực hiện một đợt tấn công thành công, hạ bóng về phần sân của bạn và đi trúng đích thành công. Tuy nhiên, nhiệm vụ của một cầu thủ phòng ngự là cản phá các đợt tấn công của đối phương. Rõ ràng là những kẻ tấn công của đội đối phương sẽ làm mọi cách để tìm ra những lỗ hổng trong hàng thủ của đội bạn.

Do đó, nếu bạn muốn trở thành một người chặn thành công thì bạn đừng bao giờ cố gắng làm cho vị trí chặn của mình trở nên rõ ràng. Nếu việc cản phá rõ ràng thì bạn sẽ khiến cho hàng công của đối phương dễ dàng tìm ra lỗ hổng trong hàng phòng ngự của bạn. Kết quả là họ sẽ dễ dàng thực hiện một đòn tấn công thành công. Cố gắng trở nên khó đoán trước đối thủ của đội đối phương, quan sát kỹ năng chặn của đội đối phương mọi lúc. Công việc của bạn là dự đoán khi nào kẻ tấn công có khả năng thực hiện đòn tấn công. Sẵn sàng cho cuộc tấn công của đội đối phương trước thời hạn.

Những trang phục và thiết bị của bóng chuyền

Thiết bị hay trang phục bóng chuyền ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của một cầu thủ bóng chuyền. Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng loại giày và miếng đệm đầu gối cho môn thể thao bóng chuyền. Khi lựa chọn thiết bị bóng chuyền, bạn nên xem kỹ các sản phẩm của các nhà sản xuất hàng đầu thế giới. Điều đáng chú ý là các công ty như Asics, Mizuno và Nike đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường dụng cụ bóng chuyền. Những công ty này đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc và tiếp tục trở nên phổ biến trong những ngày này.

Trọng tài bắt lỗi tấn công bằng đánh bóng trong bóng chuyền

  • Luật tấn công trong bóng chuyền quy định vận động viên sử dụng bất kỳ động tác đánh bóng. Sang sân đối phương khi không dẫm vạch và ở khu vực 2m.
  • Trường hợp cầu thủ ở vị trí khu vực 2m với các động tác chuyền, dúi bóng sử dụng lực nhỏ đến phần dưới bóng. Mà bóng đi lên trên có độ vồng hoặc bay ngang rồi đi xuống thì không dính lỗi vi phạm. Ngoài ra, khi bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới dưới các động tác đập, úp bóng sẽ bị dính lỗi vi phạm.
  • Trọng tài khi quan sát các cầu thủ ở vị trí 2m cần xác định rõ vị trí và nhìn rõ pha bóng đó có cao hơn mép lưới hay không, bóng có bay qua sân đối phương hay không thì mới có thể quyết định bắt lỗi vi phạm.
  • Trọng tài bắt lỗi vận động viên đập bóng không qua lưới cần xác định bóng có bị chắn bật lại hay đập không qua lưới. Để xác định chính xác, trọng tài cần quan sát cầu thủ khi thực hiện động tác đập bóng có chạm tay chắn của đối phương hay không bằng cách nghiêng người, hạ tầm mắt và tập trung ánh mắt vào cầu thủ đập bóng.
  • Đối với lỗi bóng chạm tay ra ngoài, hai trọng tài cần phối hợp để xác định bóng có chạm tay chắn hay không. Đây là kết quả đòi hỏi sự chính xác cao và chỉ thổi còi khi đã chắc chắn và thống nhất lỗi vi phạm.

Biện pháp khắc phục các lỗi của bóng chuyền

Động tác chân và tay

Động tác tay chân
Nếu không khắc phục được lỗi tay chân sẽ dẫn tới một số chấn thương nghiêm trọng

Người chơi sẽ bị sai chân về chuyển động tiến và lùi của động tác vung tay. Đối với người đánh thuận tay phải, người chơi phải đưa cánh tay về phía trước. Cùng với bước chân trái, sau đó xoay người về phía sau với bước chân phải. Đối với những người thuận tay trái, chuyển động này sẽ ngược lại.

Vận động viên ở xa bóng

Một số cầu thủ có xu hướng đi quá xa dưới bóng, phải vươn tay ra xa để đánh bóng. Nếu điều này xảy ra, nó có thể là một dấu hiệu của hai điều như sau. Một người chơi không đi xa khỏi lưới để một tiếp cận đầy đủ tuyệt vời, rời sàn quá sớm.

Đối với những người chơi không đủ xa khỏi lưới. Bạn có thể đánh dấu một điểm trên sàn bằng băng dính để chỉ ra nơi nên nhảy. Cầu thủ ở quá xa dưới bóng.

Để luyện tập không rời sàn quá sớm yêu cầu người chơi tập trung vào vị trí. Tốc độ và góc của bóng khi thực hành đánh bóng. Điều này càng được lặp lại, bạn sẽ càng dễ dàng nhận ra. Sự thay đổi trong chuyển động của quả bóng và thời điểm sẽ chính xác hơn khi đánh bóng.

Tiếp tục đánh bóng gần lưới

Đánh bóng gần lưới
Đánh bóng gần lưới là lỗi cần phải khắc phục trong thi đấu

Liên tục đánh vào lưới xảy ra vì hai lý do, một người đặt bóng đang đặt bóng gần lưới. Người đánh bóng đang nhảy về phía trước thay vì thẳng đứng. Để giúp khắc phục kỹ thuật này, người chơi cần phải luyện tập để bóng không chạm vào lưới.

Vậy là giờ bạn đã biết được thêm các lỗi trong bóng chuyền. Để bạn có thể tìm ra những phương pháp hiệu quả tránh chúng xảy ra với bạn. Ngoài những tham khảo trên một điều bạn cần chú ý. Chính là tập luyện cải thiện khả năng vận động chân hay tốc độ chuyển đôi chân của bạn nhé.

Trả lời