Những lợi ích tuyệt vời mà bột Whey protein mang lại cho cầu thủ bóng đá

Whey protein thường được coi là một trong những loại thực phẩm bổ sung protein tốt nhất cho cơ thể trên thế giới. Những người sử dụng sản phẩm này chủ yếu là những người tập gym và thể hình. Nhưng hiện nay bột whey được sử dụng ngày càng nhiều, sản phẩm cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với các cầu thủ đá bóng. Các cầu thủ đá bóng cũng thường xuyên bị đau nhức cơ bắp giống như những người tập gym. Và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dùng bột whey có thể làm giảm cơn đau này. Protein được bổ sung sau khi tập luyện giúp cơ bắp nhanh chóng phục hồi và giảm mệt mỏi. Cũng nên uống sản phẩm trong vòng khoảng 30 phút sau khi tập để cơ thể phục hồi và các cơ tự phục hồi nhanh nhất.

Tìm hiểu về bột Whey protein

Bóng đá không chỉ là môn thể thao cần đến tố chất và tài năng của các cầu thủ. Theo như Xem bóng trực tuyến được biết thì trong thế giới hiện đại ngày nay, bóng đá còn là một môn khoa học về phân tích và tính toán. Ngoài một chương trình tập luyện phù hợp, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến thành tích, trình độ tập luyện và sức bền trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đây cũng chính là nguyên nhân ra đời của loại đồ uống whey protein. Mỗi cầu thủ bóng đá cần hiểu các mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của họ và phát triển các chiến lược ăn kiêng để đạt được những mục tiêu này và whey protein là sản phẩm khá thích hợp.

tìm hiểu whey protein
Có 3 loại whey protein hiện có là: cô đặc, cô lập và thủy phân

Whey protein là một trong những protein được tìm thấy từ đạm sữa, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Whey Protein thường được sản xuất ở dạng bột, có thể sử dụng bằng cách pha (lắc) cùng nước, là thành phần của các sản phẩm như thanh protein (protein bar). Whey Protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các amino acid cần thiết, là các amino acid có khả năng hấp thụ nhanh. Có 3 loại whey protein hiện có là: cô đặc (concentrate), cô lập (isolate) và thủy phân (hydrolysate).

Những chức năng tuyệt vời của Whey protein

Whey protein có khả năng tăng cường lượng protein tiêu thụ ngoài bữa ăn thông thường. Trong đó, Protein là thành phần chính xây dựng nên khối cơ trong cơ thể người. Không chỉ vậy, protein còn đóng vai trò vào những cấu trúc quan trọng khác như: gân, dây chằng, cơ quan nội tạng, da dẻ; tham gia vào hoạt động của phân tử, hormone, chuyển hóa và dẫn tryền thần kinh.

Protein là sự tổng hợp của các amino acid. Trong đó, amino acid là những phân tử nhỏ cấu thành nên Protein. Một số loại amino acid có thể tự tổng hợp bên trong các tế bào. Ngược lại, có 9 loại amino acid cần thiết chỉ có thể được tổng hợp từ thực phẩm ăn vào. Do vậy, whey protein là một trong những thực phẩm đảm nhận việc bổ sung 9 loại amino acid cần thiết cho cơ thể.

Tại sao cầu thủ được khuyên dùng Whey protein?

lợi ích bột whey
Protein dùng sau tập luyện giúp cơ bắp được phục hồi nhanh chóng, giảm mệt mỏi

Whey protein ở dạng bột có chứa hàm lượng protein cao. Đặc biệt là việc bổ sung BCAA có thể giúp hấp thu nhanh vào máu. Nên nhanh chóng giúp protein được đưa tới các nhóm cơ bị đau, giúp cầu thủ nhanh chóng phục hồi.

Việc luyện tập, thi đấu của các cầu thủ gây ra rất nhiều áp lực, căng thẳng cho cơ bắp, tương đương như khi bạn tập Gym. Nên sau tập luyện rất hay bị đau nhức cơ. Protein được dùng sau tập luyện sẽ giúp cơ bắp được phục hồi nhanh chóng, giảm mệt mỏi. Và bạn cũng nên dùng whey tốt nhất là trong khoảng 30 phút sau tập luyện để cơ thể được phục hồi, cơ bắp được cứu chữa nhanh nhất.

Lợi ích Whey protein đem lại cho cầu thủ bóng đá

Luyện tập và thi đấu bóng đá gây ra rất nhiều sự căng thẳng cho cơ bắp. Điều này sẽ khiến cho cơ bắp bị phá vỡ. Đồng thời tạo ra cảm giác đau cơ sau khi luyện tập và thi đấu. Việc sử dụng protein sẽ giúp các cơ bắp được phục hồi nhanh chóng sau các buổi tập. Từ đó cơ thể sẽ giảm bớt mệt mỏi và sẵn sàng cho buổi luyện tập, thi đấu tiếp theo. Để tối đa hóa tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút sau khi luyện tập. Với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Cầu thủ bóng đá dùng bột Whey protein thế nào cho đúng?

sử dụng whey protein
Người chơi bóng nên dùng 1,6 đến 2g protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể

Người chơi bóng đá không cần thiết phải sử dụng nhiều protein để tăng cơ như người tập gym. Bởi họ không cần xây dựng những khối cơ bắp lớn như thế. Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2g protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150g protein mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy. Các cầu thủ thi đấu ở Premier League sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5g protein mỗi kg thể trọng thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Sử dụng whey protein đạt hiệu quả cao

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20 – 40g protein từ whey. Sử dụng trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày. Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn bao gồm:

  • Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy, các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.
  • Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.
  • Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm như casein. Nhằm giúp thể tránh mất cơ bắp khi ngủ.
  • Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein. Kết hợp với các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác như tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Trả lời