Những kỹ thuật đánh bóng chuyền không đau tay

Trong môn bóng chuyền, đánh bóng đau tay là đều muôn thuở đối với những người mới bắt đầu chơi bộ môn này. Hầu hết những người chơi môn này đều nhận ra, những pha đập bóng, ném bóng rất cần tới nhiều sức mạnh. Nhưng theo các vận động viên chuyên nghiệp thường mắc phải. Các chấn thương nghiêm trọng ở động mạch nó sẽ dẫn tới triệu chứng bầm tìm, xanh xao. khi tham gia đánh bóng chuyền, đánh bóng chuyền chuyện xảy ra chấn thương ở tay là đều tất yếu, vì vậy các bạn cần phải nắm vững các kỹ năng để tránh các trường hợp này nhé!

Triệu chứng đau tay do đánh bóng chuyền

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, những người chơi bóng chuyền thường có nguy cơ mắc các chấn thương ở vùng động mạch nghiêm trọng. Triệu chứng của các chấn thương này là tay bị bầm tím, đau nhức, xanh xao. Lý giải nguyên nhân vì sao người đánh bóng chuyền bị đau tay, các chuyên gia cho biết, khi đánh bóng bóng chuyền, phần cổ tay và bàn tay phải thực hiện các cú đập bóng, đỡ bóng với một lực rất mạnh khiến vùng động mạch bị chèn ép. Điều này khiến cho vùng tay bị bầm tím do tụ máu đông, đôi tay bị sưng tấy đỏ và thậm chí bầm tím, gây nên hiện tượng đau cổ tay, đau ngón tay.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền không đau tay

Thực tế, hiện tượng đau tay sau khi đánh bóng chuyền thường gặp phải ở những người mới chơi. Do những đối tượng này chưa có nhiều kinh nghiệm chơi bóng chuyền. Theo các VĐV bóng chuyền, để đánh bóng chuyền không bị đau tay, các bạn có thể áp dụng những bí quyết cụ thể như sau:

Kỹ thuật cần phải nắm vững

Trong bất kỳ bộ môn thể thao nào, việc nắm vững kỹ thuật chơi cũng sẽ đem lại nhiều lợi thế, tăng hiệu quả tập luyện và tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Chơi bóng chuyền cũng vậy, bạn cần nắm vững kiến thức và các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản. Cụ thể, khi chơi bóng chuyền, bạn cần nắm rõ các kỹ thuật như cách phát bóng chuyền, cách đệm bóng, cách búng bóng, cách đập bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng, di chuyển,… Các kỹ thuật chơi bóng chuyền này đều có những yêu cầu chuẩn xác về động tác. Bạn cần tập luyện đúng từng động tác, tránh tập sai để không bị chấn thương, có thể khiến tay bị trật khớp, gây ra hiện tượng đau tay.

Những dụng cụ bảo hộ cần thiết

Thực sự khi chơi bóng chuyền, các chấn thương có thể xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, người chơi phải tự biết bảo vệ cơ thể của mình bằng các phụ kiện bảo hộ. Bạn có thể thấy các vận động viên đều sử dụng băng khuỷu tay, băng cổ tay, băng ngón tay. Để bảo vệ đôi tay của mình và hạn chế được tình trạng đau tay. Cụ thể:

Phụ kiện bảo hộ khuỷu tay

Phụ kiện bảo hộ khuỷu tay
Phụ kiện bảo hộ khuỷu tay giúp bảo vệ tay khi va chạm với sàn đấu

Sử dụng băng khuỷu tay khi chơi bóng chuyền sẽ giúp bảo vệ khớp xương tay. Tránh bị va chạm mạnh trong khi tập luyện và thi đấu. Sản phẩm băng khuỷu tay thường được làm bằng chất liệu cotton tổng hợp nên có tính đàn hồi và co giãn tốt, rất thích hợp để bảo vệ khuỷu tay của bạn khi đánh bóng chuyền.

Bảo hộ cổ tay

Bảo hộ cổ tay
Bảo hộ cổ tay giúp tránh chấn thương khi thi đấu

Phụ kiện băng cổ tay rất tốt cho người chơi bóng chuyền. Sản phẩm này có tác dụng giúp bảo vệ cổ tay khi thực hiện động tác đệm bóng trong bóng chuyền rất tốt.

Bảo hộ cho ngón tay

Bảo họ cho ngón tay
Bảo hộ ngón tay tránh chấn thương khi chắn bóng

Sử dụng băng quấn ngón tay khi chơi bóng chuyền sẽ giúp tránh được những chấn thương ngón tay. Hạn chế tình trạng đau ngón tay khi thực hiện pha tấn công, phòng ngự trong bộ môn bóng chuyền.

Thông thạo các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản

Bóng chuyền là một môn thể thao khá đa dạng trong các loại hình. Có thể kể đến như cách đánh bóng chuyền da hay cách đánh bóng chuyền hơi. Những hình thức này cơ bản đều đòi hỏi bạn phải biết cách đánh bóng chuyền có lực. Nội lực tốt mới có thể cân bằng với ngoại lực từ bóng, giảm tổn thương cho cánh tay khi đỡ, phát bóng.

Những kỹ thuật như cách đánh bóng chuyền qua lưới, thủ bóng, đỡ bóng, … đều phải tuân theo những kỹ năng cơ bản. Mỗi một động tác đều có những kỹ thuật riêng. Những kỹ thuật này giúp tăng khả năng chính xác khi đi bóng. Đồng thời hạn chế tối đa những chấn thương có thể xảy ra.

Để học cách đánh bóng chuyền hơi hiệu quả, hiểu những kỹ thuật cơ bản chính là điều cần thiết nhất.Từ tư thế chuẩn bị, độ chính xác của động tác bạn cần phải nắm rõ. Kể cả bóng chuyền nam hay nữ thì những quy chuẩn về kỹ thuật đều có giá trị như nhau. Những kỹ thuật cơ bản sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cách đánh bóng chuyền chuẩn và hạn chế chấn thương.

Biện pháp khắc phục khi bị đau tay

Trong trường hợp bị đau tay sau khi đánh bóng chuyền, người chơi cần khắc phục tình trạng ngay. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe đôi tay và ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng chuyền sau này. Theo chuyên gia sức khỏe, tùy theo mức độ đau nặng nhẹ, sẽ có những khắc phục phù hợp nhất. Nếu bị đau tay khi đánh bóng chuyền với biểu hiện sưng đỏ, tím bầm, bạn nên khắc phục ngay. Bằng cách chườm đá lên vùng tay bị đau, giúp đánh tan vết sưng bầm. Trong trường hợp tay bị đau không cử động được sau khi đánh bóng chuyền. Bạn cần đến phòng khám kiểm tra, chụp chiếu và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Tổng kết

Bài viết trên đây đã giúp bạn biết cách đánh bóng chuyền không bị đau tay rồi đúng không nào? Đối với các bạn mới chơi bóng chuyền, kiến thức này thực sự rất hữu ích. Bạn có thể áp dụng nó vào thực tế chơi bóng chuyền của mình. Hy vọng bài viết này hữu ích và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn. Bài viết chia sẻ này của chúng tôi xin được dừng tại đây. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, xin chào và hẹn gặp lại.

Trả lời