Một số chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền và cách đề phòng

Bóng chuyền là một môn thể thao thu hút đông đảo giới trẻ tham gia. Môn thể thao này không chỉ rèn luyện sức bền và sự linh hoạt. Bóng chuyền cũng là môn thể thao thú vị và còn là một giải pháp tuyệt vời để tăng chiều cao. Tuy nhiên, trong thể thao, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những chấn thương. Vì vậy, các bạn cần nắm rõ được những kiến thức cơ bản để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc trong quá trình chơi. Cùng tìm hiểu những chấn thương trong bóng chuyền thường gặp và cách điều trị, chữa lành chúng qua bài viết dưới đây.

Một số chấn thương thường gặp

Chấn thương tay khi chơi bóng chuyền

chấn thương tay
Các loại chấn thương tay thường gặp như: cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay

Chấn thương ở tay là loại chấn thương thường gặp nhất trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đặc biệt là khi cứu bóng sắp chạm mặt đất. Các loại chấn thương thường gặp như chấn thương cổ tay, ngón tay, cơ bắp tay.

 • Triệu chứng khi bị chấn tay thường là thực hiện nâng các vật nặng hoặc đơn giản chỉ duỗi tay thôi nhưng vẫn bị đau. Rõ nét nhất là sau một thời gian dài tập luyện các ngón tay, cổ tay sẽ bị sưng lên và bầm tím.
 • Lời khuyên: Nên dừng chơi ngay và chườm lạnh tại chỗ. Sau đó mua băng dán để phục hồi các các chấn thương gân, khớp. Nếu vẫn thấy đau hãy đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị dứt điểm.

Chấn thương vai khi chơi bóng chuyền

Loại chấn thương này xảy ra do thực hiện đập bóng không đúng kỹ thuật. Hoặc thực hiên khởi động không đúng kỹ thuật.

 • Triệu chứng biểu hiện rõ nhất là vận động cảm thấy đau, nhức, khớp vai sưng đỏ lên.
 • Lời khuyên: Chườm đá lên vai trong vòng 15 phút. Sau đó tập các bài tập kéo dãn vùng vai trong quá trình hồi phục.

Chấn thương chân khi chơi bóng chuyền

chấn thương chân
Chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền như: đau nhức và đứt dây chằng vùng gối

Do đặc thù hoạt động nhiều, nên chắc chắn trong quá trình tập luyện có lúc bạn sẽ bị chấn thương ở chân. Các chấn thương thường gặp như đau nhức, đứt dây chằng vùng gối, bong gân hoặc bị rách bàn chân… Xét về nguyên nhân, có nhiều yếu tố gây ra chấn thương chân. Như khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh. Tập thời gian kéo dài, chân không có thời gian nghỉ ngơi…

 • Lời khuyên: Nên ngừng chơi ngay khi bị chấn thương. Chườm nước đá lên vùng bị đau. Sử dụng băng ép quấn hoặc nạng để tránh làm tổn thương vùng chân của bạn.
 • Lưu ý: khi khớp chân bị đau, không được xoa dầu hoặc hoạt động quá nhiều ở vùng chân.  Độ tuổi thích hợp để chơi bóng chuyền là từ 35 tuổi trở xuống. Những người lớn tuổi không nên chơi bóng chuyền.

Biện pháp ngăn ngừa các chấn thương khi chơi bóng chuyền?

Để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

 • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
 • Sử dụng các phụ kiện bảo hộ bóng chuyền cần thiết như đai bảo vệ cổ chân, cổ tay; giày, vớ cổ chân hay trang phục. Lựa chọn sản phẩm phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất.
 • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
 • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền . Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
 • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ.

Trả lời