Làm thế nào để đánh bóng chuyền không bị đau tay?

Bóng chuyền là môn thể thao hiện đang ngày càng phát triển và mở rộng. Tuy nhiên cũng có nhiều người tỏ ra ái ngại và có dè chừng khi tiếp xúc với môn thể thao này. Nguyên nhân có thể vì ở những chấn thương ban đầu khi mà họ chơi bóng chuyền. Đây chủ yếu là do họ vẫn chưa biết cách đánh bóng chuyền chuẩn. Trong số các chấn thương mà hiện các vận động viên thường gặp thì nơi bị chịu nhiều tổn thương nhất là tay.

Bởi trong thi đấu, tay là bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất. Điển hình như là trong cách để đánh bóng chuyền thấp tay hoặc là cách đánh bóng chuyền cao tay. Điều này đồng nghĩa với việc tay sẽ thường xuyên phải tiếp xúc và đỡ được bóng với một lực mạnh. Lực va chạm này trong thời gian đầu sẽ có thể khiến tay bị bầm tím, đau nhức. Chúng chèn ép động mạch ở tay và đẩy các cục máu đông xuống các ngón tay.

Đau tay là vấn đề muôn thuở với những người mới chơi bóng chuyền. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 1 số mẹo cơ bản giúp hạn chế tình trạng đau tay hay nhức mỏi, bầm tím, sưng đau khi bạn chơi bóng chuyền thông qua bài viết này nhé!

Vì sao khi chơi bóng chuyền thường xuyên bị chấn thương ở tay?

Bóng chuyền là một trong những môn thể thao có độ phổ biến mạnh mẽ. Không khó để tìm được những giải thi đấu bóng chuyền mang tầm cỡ khu vực; quốc tế. Không chỉ trong nhà trường, có rất nhiều trung tâm mở lớp dạy cách đánh bóng chuyền chuẩn. Đây là một điều cần thiết đối với những người có ý định muốn chơi môn thể thể thao này. Vì bên cạnh những lợi ích về sức khỏe. Vẫn tồn tại những rủi ro nếu bạn không biết cách đánh bóng chuyền cơ bản.

Vì sao khi chơi bóng chuyền thường xuyên bị chấn thương ở tay?
Trong thi đấu bóng chuyền, tay là bộ phận thường được sử dụng nhiều nhất

Theo khảo sát, những người chơi bóng chuyền (bóng chuyền hơi) chuyên nghiệp. Thường có nguy cơ mắc các chấn thương nghiêm trọng ở động mạch. Dẫn tới tình trạng đau tay với các triệu chứng kèm theo như bầm tím; xanh xao,. Vậy tại sao khi chơi bóng chuyền lại xuất hiện tình trạng này?

Bất cứ ai khi tiếp xúc với môn thể thao này cũng có thể nhận ra rằng. Những cú đập bóng, ném bóng cần tới rất nhiều sức mạnh. Những lực mạnh này xuất hiện và chèn ép đến động mạch. Làm các cục máu đông di chuyển xuống các ngón tay. Dẫn đến những hiện tượng kể trên.

Hướng dẫn cách đánh bóng chuyền chuẩn để không bị đau tay

Biện pháp tốt nhất để chữa lành vết thương ở tay. Là dùng băng dán để phục hồi các chấn thương gân, khớp. Nếu bạn đang tập luyện, nên dừng chơi ngay lập tức và chườm lạnh tại chỗ. Trong trường hợp bị thương nặng, hãy đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra tình hình và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Có hai phương pháp giúp ngăn ngừa tình trạng đau tay và các chấn thương khác khi chơi bóng chuyền.

Thông thạo các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản

Một trong những vấn đề quan trọng khi chơi các môn thể thao nói chung và bóng chuyền nói riêng chính là kỹ thuật. Nắm vững các kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng chuyền không chỉ giúp mọi người chơi bóng giỏi hơn mà đó cũng chính là cách để ngăn ngừa các chấn thương nghiêm trọng có thể xảy ra khi chơi thể thao.

Thông thạo các kỹ thuật chơi bóng chuyền cơ bản
Nắm vững các kỹ thuật cơ bản khi chơi bóng chuyền

Trong bóng chuyền có một số kỹ thuật cơ bản như phát bóng (thấp tay hoặc cao tay), đệm bóng, búng bóng, đập bóng, đỡ bóng, chuyền bóng, thủ bóng và di chuyển…. Tất cả những kỹ thuật này đều có yêu cầu chuẩn về động tác, chính vì thế người chơi dù là nam hay nữ đều cần học hỏi để nâng cao kỹ năng đánh bóng chuyền của mình.

Sử dụng các phụ kiện bảo vệ trong thi đấu

Để bảo vệ các phần cơ thể khỏi chấn thương, chúng ta nên sử dụng một số loại phụ kiện bảo vệ chẳng hạn như băng khuỷu tay, băng cổ tay, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng băng đầu gối để bảo vệ khớp gối của mình.

Băng khuỷu tay: Băng khuỷu tay có tác dụng ổn định và bảo vệ các khớp xương khỏi các chấn thương khi tập luyện và thi đấu bóng chuyền. Sản phẩm này thường được làm từ chất liệu cotton tổng hợp có tính đàn hồi rất cao, do đó có độ co giãn tốt.

Băng khuỷu tay ôm tay, tạo cảm giác thoải mái, độ bền cao, không những giúp bảo vệ khuỷu tay mà đồng thời cũng không hề khiến người dùng cảm thấy không thoải mái.

Băng cổ tay: Khi thực hiện động tác đệm bóng trong bóng chuyền thì cổ tay chúng ta phải tiếp một lực khá mạnh nên dễ dẫn đến tình trạng đau tay và giãn cơ. Bạn có thể giảm tình trạn g đau tay bằng cách sử dụng các loại băng cổ tay tốt.

Trên đây là một số biện pháp giúp bạn không bị đau tay khi chơi bóng chuyền cũng như một số vùng cơ khác. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời