Kỹ năng xử lý Rebound hay bắt bóng bật bảng trong bóng rổ

Rebound là một trong những thuật ngữ được sử dụng trong bóng rổ từ những năm 1950. Rebound hay còn được gọi với cái tên “bắt bóng bật bảng” dùng để chỉ tình huống cầu thủ giành được quyền kiểm soát bóng sau khi cầu thủ khác ném bóng trượt, bóng đập vào bảng. Kỹ năng xử lý các tình huống Rebound không hề đơn giản và những tình huống này lại liên tục xảy ra trong các trận bóng rổ. Vì vậy việc rèn luyện kỹ năng cho các pha bóng này là thật sự cần thiết. Đây chính là một trong những yếu tố đánh giá sự hoạt động hiệu quả của cầu thủ trong trận đấu.

Rebound trong bóng rổ là gì?

Kỹ năng xử lý Rebound
Rebound là tình huống rất hay xảy ra trong các trận bóng rổ

Trong một trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các tình huống rebound luôn diễn ra một cách thường xuyên. Vì vậy, các cầu thủ bóng rổ rất xem trọng việc xử lý tốt tình huống rebound. Để từ đó có thể giành lại quyền kiểm soát bóng. Cầu thủ sẽ có cơ hội tổ chức ghi điểm hay phản công đối phương. Vậy rebound là gì? Nếu bạn đang băn khoăn về rebound là gì? Theo luật thi đấu bóng rổ của FIBA:

Rebound là một thuật ngữ bóng rổ. Nó mô tả 1 tình huống rebound xảy ra khi cầu thủ bắt bóng bật từ trên bảng rổ xuống. Nói một cách chính xác hơn, thuật ngữ rebound trong một trận đấu bóng rổ phản ánh việc một cầu thủ bắt được quả bóng sau một cú ném hỏng, bóng dội từ bảng xuống dưới sân.

Rebound là tình huống thường thấy và cũng quan trọng nhất trong một trận đấu bóng rổ. Bởi sau pha ném bóng không trúng rổ của đối phương thì việc bạn xử lý rebound tốt sẽ giúp cho đội nhà giành lại quyền kiểm soát bóng.

Như vậy, rebound đóng vai trò quyết định xem bên nào có quyền kiểm soát bóng và tấn công kế tiếp. Nếu cầu thủ của bên phòng thủ thực hiện tình huống rebound tốt thì sẽ đặt đội nhà vào thế phản công. Đây là cơ hội rất dễ ghi điểm. Ngược lại, nếu cầu thủ của bên đang tấn công thực hiện được rebound thì khả năng cao là đợt tấn công vẫn sẽ tiếp tục và tỷ lệ thành công là rất cao.

Các loại Rebound trong bóng rổ

Trong bóng rổ chuyên nghiệp, động tác rebound được chia thành 2 loại: “offensive rebounds” và “defensive rebounds”.

  • Rebound “offensive rebounds” là trường hợp khi đội tấn công ném bóng đập bảng rổ rơi xuống và tiếp tục bắt được bóng để tấn công tiếp. Trong trường hợp này, bên phía tấn công có ưu thế rất lớn để ghi điểm.
  • Rebound “defensive rebounds” là trường hợp khi đội phòng thủ khi bắt được bóng. Đối thủ sẽ giành quyền phản công và ghi điểm. Hầu hết các tình huống phản công xuất phát từ tình huống rebound đều có xác suất ghi điểm gần như 100%.

Thông thường trong thực tế các trận đấu bóng rổ thì phía bên phòng thủ có cơ hội đoạt được rebound “defensive rebounds để phản công nhiều hơn. Đội tấn công ít khi đoạt được bóng từ tình huống rebound để tấn công.

Cách luyện tập và thực hiện kỹ năng Rebound hiệu quả

Kỹ năng Rebound cần được luyện tập
Cách luyện tập và thực hiện kỹ năng Rebound hiệu quả

Thực hiện kỹ thuật rebound thành thục là điều rất quan trọng đối với các cầu thủ trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp. Thậm chí, các huấn luyện viên còn coi kỹ năng rebound là điểm chính yếu để đánh giá chất lượng cầu thủ. Để thực hiện tốt kỹ thuật rebound, các cầu thủ cần phải xác định chính xác được điểm rơi của trái bóng. Bên cạnh đó, bạn cần phải di chuyển rộng để có thể có thể tổ chức triển khai bóng hay phối hợp với đồng đội ngay sau khi tiếp nhận bóng từ tình huống rebound.

Tập kỹ năng bật nhảy

Chiều cao là một trong những yếu tố quan trọng khi thực hiện kỹ năng này. Bởi lẽ rebound là những pha tranh chấp bóng, cầu thủ cao hơn sẽ có khả năng có bóng nhiều hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cầu thủ có chiều cao thấp hơn lại ghi được nhiều điểm rebound. Theo các nhà phân tích chuyên môn, cách rebound tốt trong bóng rổ, yêu cầu cần có là 75% thể hình và 25% kĩ thuật.

Do đó, chiều cao là một điểm cộng cho bạn trong khi tranh chấp bóng. Nhưng không quyết định tất cả. Khi khả năng bật nhảy tốt sẽ bổ trợ rất nhiều cho cầu thủ khi thực hiện động tác này. Cách rebound tốt yêu cầu các cầu thủ phải bật nhảy tốt để tranh chấp rebound trên bảng rổ. Các bài tập bật nhảy giúp bắt bóng bật bảng tốt như nhảy dây, nhảy cóc, nhảy cao ném rổ,…

Rèn luyện khả năng đoán hướng bóng

Kỹ năng rebound trong bóng rổ đòi hỏi các cầu thủ phải tư duy nhanh nhẹn, khỏe mạnh. Điều này để đoán đúng hướng bóng bật bảng ra để giành bóng. Cách tập luyện đoán hướng bóng bật bảng ra là thường xuyên đứng trước rổ rồi ném bóng vào bảng. Khi bóng bật bảng ra thì nhảy lên theo đúng hướng bóng bay ra để giành bóng.

Rèn luyện Rebound tấn công

 Rebound tấn công giúp tăng khả năng tấn công
Rèn luyện Rebound tấn công giúp mang đến tỷ lệ ghi bàn cao

Khi bật nhảy cao tốt, đoán chuẩn hướng bóng bật bảng, chúng ta cần học rebound tấn công. Đây là kỹ thuật bóng rổ đem lại nhiều điểm số trong thi đấu. Để rebound tấn công tốt thì các cầu thủ cần tập trung để bắt bóng từ những quả bóng ném trượt của đồng đội và thực hiện ném rổ luôn.

Kỹ thuật Rebound Tips-in

Kỹ thuật khó nhất trong rebound bóng rổ là rebound tips-in. Renound tips-in là khi bóng bật bảng ra, cầu thủ cần đoán đúng hướng bóng và thời điểm để đẩy bóng vào rổ bằng các cầu ngón tay. Kỹ thuật rebound tips-on đòi hỏi các cầu thủ cần thay đổi vị trí liên tục. Cầu thủ phải có được cảm giác bóng tốt.

Trong các trận đấu bóng rổ chuyên nghiệp, các cầu thủ thường đứng trong khoảng cách 3 mét kể từ bảng rổ. Bởi từ khoảng cách đó, các cầu thủ sẽ dễ dàng đón trái bóng bật từ rổ xuống nhất.

Trên đây là những thông tin hữu ích, giúp bạn giải đáp được câu hỏi Rebound là gì? Đồng thời, cũng cung cấp 1 số thông tin giúp bạn biết cách xử lý rebound hiệu quả nhất. Việc thực hiện rebound thành công sẽ góp phần không nhỏ vào chiến thắng của đội bóng trong trận đấu.

Trả lời