Kỹ năng giữ vị trí liên kết cả đội bóng chuyền của cầu thủ chuyền 2

Các bạn có ý định luyện tập bóng chuyền để trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Thì không thể bỏ qua kỹ thuật chuyền 2 để có những kỹ năng tốt trong bộ môn này. Chuyền 2 phải cần cầu thủ nhanh nhẹn để đón bóng vừa thực hiện đường chuyền đó thành thạo. Nó giúp đảm nhiệm việc phối hợp và đều tiết cho toàn đội. Bạn sẽ duy chuyển toàn sân và được ví như bạn sẻ làm chủ trận đấu bóng chuyền này. Vì vậy hãy cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật này dưới đây.

Chuyền 2 là gì?

Chuyền 2
VĐV Giang Văn Đức – cầu thủ chuyền 2 của Đội tuyển bóng chuyền nam quốc gia

Chuyền 2 là vị trí trên sân có nhiệm vụ điều phối cho đợt tấn công của toàn đội. Chuyền 2 là người chạm bóng lần thứ 2 và trách nhiệm chính của vị trí này đó là đưa bóng đến đúng vị trí của các tay đập để ghi điểm. Chuyền 2 yêu cầu phải có độ ăn ý với các tay đập, sắp xếp để giữ nhịp cho toàn đội và chọn tay đập phù hợp cho đợt tấn công để chuyền quả bóng chuyền đến vị trí thuận lợi nhất. Thông thường, chuyền 2 phải người nhanh nhẹn, chiến thuật đúng đắn và có tốc độ trong việc di chuyển khắp mặt sân. Tại đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam hiện nay, Nguyễn Linh Chi, Nguyễn Thị Hồng Đào và Nguyễn Thu Hoài là 3 VĐV được sử dụng nhiều nhất.

Tố chất của cầu thủ chuyền 2

Trước tiên vị trí chuyền hai phải là một cầu thủ năng động và nhanh nhẹn, có khả năng di chuyển hoặc phản ứng nhanh. Sự thành công của các đợt tấn công phụ thuộc vào vị trí này. Khi họ chủ định hướng trái bóng tới cho chủ công hay đối chuyền một cách sáng tạo nhất. Để vượt khỏi tầm chắn của đối phương. Mỗi chuyền 2 đều phải tạo ra một phong cách riêng biệt của mình bằng các phẩm chất kỹ thuật cá nhân và sự di chuyển thông minh đoán trước di chuyển của hàng chắn đối phương.

Động tác chính xác

Các hành động của chuyền 2 nhất định phải tuân theo các nguyên tắc sau để đạt hiệu quả tấn công chính xác nhất: Lựa chọn chính xác cầu thủ tấn công cho các đợt tấn công, để đánh lừa hoặc làm lạc hướng hàng chắn đối phương bằng các đường chuyền, đường chuyền tấn công phải nhanh và chính xác và trên tất cả là sự bình tĩnh và khả năng kiểm soát trận đấu của mình.

Chuyền 2 phải đối mặt và đưa ra các quyết định nhanh chóng trong khoảng thời gian cực ngắn. Nếu có thể thì vị trí thuận lợi nhất của chuyền 2 là giữa khu vực số 3 và số 2, và đối mặt với các cầu thủ bắt bước 1 của đội mình để xác định vị trí của bóng. Chuyền 2 sẽ phải cắt quỹ đạo của những quả bóng được bắt khá cao bằng cách nhảy chuyền.

Kỹ thuật chuyền 2

  • Đây là một kỹ năng mà rất ít chuyền hai hiện đại có thể bỏ qua. Ngay cả khi chuyền 2 buộc phải di chuyển ra xa khỏi lưới để rút ngắn khoảng cách. Và thời gian trong sự tương tác giữa đường chuyền bóng và đập bóng.
  • Khi di chuyển ra xa lưới, quỹ đạo bóng trở thành một đường chuyền phẳng.
  • Khi chạm bóng, chuyền 2 đẩy hai tay về phía cầu thủ tấn công, bất chấp khung vai của chuyền 2 ở vi trí nào, bằng cách xoay hay không xoay cơ thể của mình chủ yếu để hướng được trái bóng đến vị trí mong muốn.
  • Việc tiếp xúc với trái bóng trong khoảng thời gian cực ngắn. Thường giới hạn trong một hành động của cổ tay và các ngón tay. Điều này để đánh lạc hướng quan sát của hàng chắn của đối phương. Giúp cho cầu thủ tấn công thoát khỏi tầm chắn dễ dàng đưa ra phương án kết thúc.

Cầu thủ chuyền 2 nhạy bén

sự nhạy bén của chuyền 2
Chuyền 2 là vị trí giữ nhịp của trận đấu

Để đánh lừa hàng chắn, cầu thủ chuyền 2 sẽ thường chuyền đối lập với hành động của mình. Đây là cách phổ biến nhất để đánh lừa sự quan sát của hai tay đập giữa phía đối thủ. Một chuyền 2 tốt phải là cầu thủ nhanh nhẹn, khéo léo, tập trung và có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng trong thời gian càng ngắn càng tốt.Điều này gần như các chuyền hai phải thuộc lòng bởi tất cả các kiểu chuyền đều có thể quan sát được cho dù chúng được thực hiện khi chân của chuyền 2 tiếp xúc với sàn hoặc trong trên không, chuyền sau đầu hay chuyền về phía trước.

Khi đứng xa lưới, chuyền 2 phải có khả năng “phục vụ” cầu thủ tấn công ở phía trên bằng một đường chuyền về phía trước hoặc sau đầu. Nếu bóng quá cao và hoặc quá gần lưới, chuyền 2 phải có kỹ năng chuyền bằng một tay hoặc thực hiện một cuộc tấn công trực tiếp như bỏ bóng làm đối phương bất ngờ.

Đội hình 5-1

5-1 là đội hình chỉ có một vị trí trên sân làm nhiệm vụ chuyền 2. Chính vì vậy, đội hình này sẽ có 3 tay đập ở hàng trên chỉ khi chuyền 2 ở hàng dưới và chỉ có 2 khi chuyền 2 ở hàng trên, vậy nên ta có thể có tới 5 tay đập. Điểm mạnh lớn nhất của đội hình này là chuyền 2 luôn có 3 tay đập để chuyền bóng. Nếu chuyền 2 làm tốt nhiệm vụ của mình thì hàng chắn giữa của đối phương sẽ không có đủ thời gian để chắn bóng cùng với tay chắn biên và giúp tăng khả năng thành công khi tấn công. Đây là đội hình được sử dụng nhiều nhất khi khi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp.

Trả lời