Kỹ năng đột phá cá nhân để tấn công trong bóng rổ

Không chỉ trong thể thao mà trong rất nhiều việc trong đời sống, việc đột phá cá nhân đều rất cần thiết. Trong luyện tập và thi đấu bóng rổ điều này cũng không phải ngoại lệ. Việc đột phá cá nhân để tấn công sẽ mang đến sự bất ngờ, đối thủ không thể lường trước được sẽ tạo điều kiện để bạn có thể kiến tạo hoặc ghi điểm.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ năng này. Để thực hiện tốt kỹ năng nay đòi hỏi cầu thủ phải có sự nhạy bén, nhanh nhẹn và kết hợp tốt các kỹ năng, động tác khác. Nếu mắc sai lầm khi đột phá, cầu thủ có thể bị đối phương bắt bài hay phạm lỗi, ảnh hưởng đến thế cục của trận đấu. Vì vậy để thực hiện tốt kỹ năng đột phá cần tập luyện rất nhiều để đảm bảo sự chắc chắn.

Những kỹ năng đột phá cá nhân trong bóng rổ

Kỹ năng đột phá cá nhân
Đột phá cá nhân giúp loại bỏ sự phòng thủ của đối thủ

Đột phá cá nhân tấn công trong bóng rổ là một kỹ thuật qua người nhằm thu hút, phá vỡ sự phòng thủ của đối phương, tạo điều kiện ném rổ dứt điểm. Kỹ thuật đột phá cá nhân có tầm quan trọng rất lớn trong việc tạo cơ hội ném rổ. Muốn đột phá được, đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật toàn diện. Ngoài kỹ thuật dẫn bóng tốt còn phải biết kết hợp với các kỹ thuật di chuyển, động tác giả, kỹ thuật ném rổ tốt …

Kỹ thuật đột phá cá nhân gồm nhiều cách như sau:

  • Tại chỗ cầm bóng đột phá qua người.
  • Nhảy lên bắt bóng đột phá qua người.
  • Dẫn bóng đột phá qua người.

Tuỳ theo từng trường hợp cụ thể trong thi dấu mà vận dụng cho hợp lý.

Tập luyện những kỹ năng đột phá cá nhân để tấn công trong bóng rổ

Tập luyện tư thế khi chuẩn bị qua người

Hai chân mở rộng bằng vai hoặc hơn vai một chút, bàn chân đứng song song hoặc hơi chếch trước sau, thân người hạ thấp, hai gối gấp, mặt hướng lên rổ hoặc tập trung vào hướng động tác giả để chuẩn bị qua người sang hướng khác. Thường tay nào thuận thì chân đó để ở phía trước gần người phòng thủ, hai tay cầm bỏng trước ngực.

Tập luyện qua người

Khi qua người có thể sử dụng bước theo chân sau bước chéo lên qua mũi chân trước hoặc bước thuận chân sau bước sang ngang rồi chân trước bước theo hướng đó

Đột phá qua người bằng bước chéo

Khi qua người chân phải làm trụ (nếu tay phải thuận). Dùng bàn chân trái đạp nhanh mạnh rồi nhanh chóng bước chéo lên trên chân trước. Đồng thời người ngả về phía trước và xoay vai nghiêng về hướng có bóng. Cầu thủ đưa bóng từ trước ngực sang thắt lưng phía chân trụ. Khi chấn trái vừa chạm đất, bóng được đua nhanh ra phía trước. Bàn tay xoay ngang, cánh tay thẳng. Trước khi chân trụ rời khỏi mặt đất, nhanh chóng đập bóng về phía trước bóng chạm đất ngang với mùi bàn chân trái và tiếp tục dẫn bông hoặc ném rổ,

Đột phá qua người bằng bước thuận

Có thể đột phá qua người bằng bước chéo hoặc bước thuận
Qua người là kỹ năng quan trọng khi đột phá

Sử dụng bước thuận khó vì tay và chân đều ngược chiều với hướng di chuyển, dễ phạm luật chạy bước. Nhưng nếu biết áp dụng thì sẽ làm cho động tác đột phá phong phú và đạt hiệu quả cao. Nếu chân thuận làm trụ là chân phải thi dùng bàn chân trái bước chếch sang ngang một bước nhỏ. Đồng thời bóng từ trước ngực đưa sang thắt lưng bên trái rồi nhanh chóng đưa bóng về trước bàn tay trái xoay ngang. Chân phải đạp mạnh chếch sang trái.

Trước khi chân phải rời khỏi mặt đất, phải đập bóng, bóng chạm đất trước hoặc ngang mũi chân trái. Khi chân phải vừa rời khỏi mặt đất thi nhanh chóng bước chếch sang trái, đồng thời xoay vai ngả thân tiếp tục dẫn bóng hoặc ném rổ.

Những sai lầm khi thực hiện đột phá

Đối phương biết được ý định khi qua người nên động tác bị thất bại

Khi quyết định đột phá thì yếu tố bất ngờ là điều rất quan trọng. Nếu đối thủ có thể đoán biết được ý đồ của bạn thì việc đột phá sẽ rất dễ thất bại. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến pha đột phá mà còn ảnh hưởng đến thế cục của trận đấu. Để sửa chữa lỗi sai này bạn cần luyện tập theo cách mà chúng tôi hướng dẫn. Chuẩn bị qua người phải thu hút đối phương lại gần, làm động tác giả ngắm rổ hoặc động tác giả qua người hướng khác. Điều này để đối phương nhảy lên chân hoặc di chuyển lệch sang một bên. Trước khi qua người động tác làm chậm, khi qua người động tác làm nhanh.

Phạm luật khi thực hiện động tác hay phạm luật chạy bước

Khi đột phá bạn có thể sẽ phải đối mặt với việc phạm luật. Vì vậy cần luyện tập nhiều để tránh tình huống này. Tập tại chỗ đạp chân, bước chân quay 1 người không bóng, tiến dẫn đến có bóng. Bóng phải rời tay trước khi chân trụ rơi khỏi mặt đất. Tập dẫn bóng tốt bằng cả hai tay.

Trả lời