Kỹ năng đổi cầu trong bóng chuyền

Bộ môn bóng chuyền luôn có những kỹ năng đổi cầu, đổi cầu được coi là khái niệm chỉ đường đi của quả bóng qua các vị trí của một đội bóng chuyền. nó có rất nhiều sơ đồ mà chiến lược dành để đổi cầu. Tuy nhiên nó luôn được đáp ứng đúng quy luật đổi cầu mà bộ môn bóng chuyền đưa ra. đổi cầu là khi có khi cần chuyển đổi tấn công,giúp được nhiều cho các cầu thủ khi đang thi đấu đạt được những hiệu quả tối đa. Do đó chúng ta cùng nhau tìm hiểu về kỹ năng đổi cầu sau đây.

Sự thay đổi cầu trong môn bóng chuyền

Trong bộ môn bóng chuyền khái niệm đổi cầu được sử dụng rất chuyên dụng. Khi đội hình có sự thay đổi vị trí trên sân liên tục theo chiều kim đồng hồ thì lúc này người ta gọi là cách xoay cầu trong bóng chuyền. Việc linh động điều chỉnh người đứng trên sân giúp cho hàng giữa và dưới có điều kiện thuận lợi cho các tay đập chính tấn công bóng.

Với những người hâm mộ bóng chuyền Việt thì chắc chắn hiểu rõ việc. Đổi cầu trong bóng chuyền trên sân còn dựa vào nhiều yếu tố. Nếu vi phạm đổi cầu vô nguyên tắc, không đúng luật sẽ  bị trọng tài phạt lỗi sai vị trí. Cụ thể như chiến thuật đề ra, sự di chuyển linh hoạt của chuyền 2, đội hình ra sân…

Kĩ năng thay đổi cầu hiệu quả tốt và đơn giản

Để các học viên mới nắm được tốt nhất cách di chuyển trong bóng chuyền uyển chuyển và linh hoạt thì cần phải thực hành thường xuyên. Đặc biệt, cần có những hướng dẫn cụ thể nhất về các vị trí thi đấu trên sân.

Quy luật đổi cầu trong bóng chuyền

Quy luật đổi cầu trong bóng chuyền 
Khi đổi cầu các vận động viên phải tuân theo quy luật

Trường hợp, mọi người xếp thành hình tròn thì theo luật bóng chuyền sẽ áp dụng đối với 6 cầu thủ ra sân. Người phát bóng đứng bên phải cuối vách sân. Đánh bóng bằng cánh tay đi từ dưới lên thay vì ném và đập bóng. Và người số 1 sẽ làm việc phát bóng này. Tiếp theo đó lần lượt các số 2,3,4 sẽ tản ra phía phải và trái với mục đích là đứng hoặc đập banh từ phía sau. Hơn nữa, theo đúng luật quy định rõ ràng. Các vận động viên đứng phía bên trái là số 5, còn ở chính giữa số 6. Đương nhiên các bạn cần phải tuân thủ nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi.

Theo luật bóng chuyền của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế mới nhất năm 2017. Người chơi lúc trước ở vị trí “2” di chuyển tới vị trí “1” và cứ tiếp tục, lần lượt.

Những sơ đồ đội hình hiểu quả nhất

Sơ đồ đội hình hiệu quả nhất
Kỹ thuật đổi cầu giúp đánh lạc hướng đối thủ

Đầu tiên bạn phải hiểu rõ chiến thuật và đưa ra sơ đồ sắp xếp hợp lý. Bố cục trận bóng để linh hoạt thay đổi đội hình nhằm tận dụng tối đa điểm mạnh cầu thủ.

Hiện nay, phổ biến một số đội hình khi di chuyển trên sân như sau

  • Đội hình di chuyển 4-2: Những người mới chơi nên vận dụng đội hình kiểu này. Có ưu điểm là  4 tay đập và 2 cây chuyền, trong đó 1 chuyền 2 ở trên, 1 chuyền 2 ở dưới khi xoay cầu. Tuy nhiên cũng có nhược điểm đội hình yếu hẳn do tăng chuyển 2 làm hạn chế số tay đập.
  • Đội hình di chuyển 6-2:. Bạn có tin với đội hình 6-2 này tất cả 6 người đều là tay đập chính. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp sẽ có 2 người chơi như chuyền 2. Đòi hỏi kỹ năng chuyền bóng và khả năng chắn bóng cao.
  • Đội hình di chuyển 5-1: 5 cầu thủ là tay đập và 1 chuyền 2 đối với đội hình này. Với ưu thế luôn có 3 tay đập ở hàng trên để tấn công. Chuyền 2 chỉ việc tạo ra các cơ hội cần có.
  • Đội hình bóng chuyền 5-1 chỉ có một vị trí làm nhiệm vụ chuyền 2 ngay cả khi quay vòng đội hình.Người đứng đối diện với chuyền 2 trong vòng quay 5-1 được là opposite hitter (chủ công). Chủ công có thể được dùng như phương án tấn công thứ 3 (back-row attack) khi chuyền 2 đang ở hàng trên; đây chính là phương án thường được sử dụng đẻ tăng sức tấn công trong các đội hình hiện tại.Thông thường, chủ công chính là người có nhiều kĩ năng tấn công nhất trong cả đội. Back-row attack thường ở vị trí số 1 (bên phải hàng sau), nhưng lại có khả năng tăng khả năng chơi bóng của vị trí số 6 trong bóng chuyền.

Lưu ý trong đổi cầu

Trong bất cứ cuộc thi đấu bóng chuyền nào, chúng ta cũng có thể bắt gặp những cầu thủ mặc đồ khác với những vận động viên khác. Người này hoạt động ở vị trí libero và có kỹ năng phòng thủ đặc biệt tốt. Cầu thủ này đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau và không được phép đập bóng t ấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản cách đổi cầu trong bóng chuyền. Hy vọng bạn sẽ biết cách xoay cầu linh hoạt cho đội hình của mình để nắm chắc thế trận.

Trả lời