Kỹ năng di chuyển phòng thủ trong thi đấu bóng rổ

Khi thi đấu bóng rổ, kỹ năng di chuyển phòng thủ là một kỹ năng rất quan trọng. Chỉ cần cầu thủ di chuyển sai hay chậm cũng có thể dẫn đến việc phòng thủ thất bại. Trong mỗi tình huống trên sân, cầu thủ cần có sự linh hoạt trong việc lựa chọn các kỹ năng di chuyển khác nhau. Nếu di chuyển phòng thủ tốt không chỉ có thể cản trở pha tấn công của đối thủ mà còn mang lại cơ hội phản công.

Tất nhiên không có cách di chuyển nào chỉ hoàn toàn có ưu điểm, vì vậy việc lựa chọn phù thuộc vào sự nhanh nhẹn, linh hoạt và mức độ thuần thục của người tham gia phòng thủ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng di chuyển phòng thủ cũng như các sai lầm thường mắc phải khi di chuyển trong các trận bóng rổ nhé!

Những tư thế di chuyển phòng thủ cơ bản

Kỹ thuật di chuyển phòng thủ được quy định bởi các tình huống cụ thể
Các tư thế phòng thủ cơ bản khi thi đấu bóng rổ

Kỹ thuật di chuyển phòng thủ được quy định bởi các tình huống cụ thể xảy ra trên sân và mục đích của các cầu thủ nhằm thực hiện các kỹ thuật phòng thủ cá nhân một cách hiệu quả nhất. Dưới đây là hai tư thế cơ bản khi di chuyển phòng thủ.

Đặt hai chân song song với nhau

Ưu điểm: Giúp di chuyển sang hai bên nhanh chóng, tăng diện tích phòng thủ.

Nhược điểm: Hạn chế tốc độ di chuyển trước và sau

Tư thế thực hiện: Đứng hai chân rộng bằng vai, đặt song song với nhau. Hạ thấp trọng tâm và khuỵu đầu gối và hơi kiễng hai gót chân để thân trên hơi ngả về phía trước. Khi đó trọng tâm sẽ được dồn vào giữa hai chân.

Tư thế đứng chân trước, chân sau

Ưu điểm: Tăng khả năng quan sát, dễ dàng di chuyển trước và sau

Nhược điểm: Di chuyển sang hai bên chậm. Giảm diện tích phòng thủ.

Tư thế thực hiện: Đặt hai chân rộng bằng vai, khuỵu hai đầu gối để hạ thấp trọng tâm. Nâng nhẹ hai gót chân để thân trên ngả về phía trước. Tay cùng bên với chân trước giơ lên cao, tay còn lại dang ngang sang bên cạnh.

Những hướng di chuyển phòng thủ thường thấy trong các trận bóng rổ

Những hướng di chuyển phòng thủ trong bóng rổ
Cầu thủ phòng thủ cần linh hoạt để lựa chọn hướng di chuyển sao cho phù hợp nhất

Tùy thuộc vào hành động của người tấn công, cầu thủ phòng thủ sẽ phải xác định hướng di chuyển sao cho phù hợp nhất. Lưu ý, cơ thể luôn phải chuẩn bị ở tư thế sẵn sàng để có thể di chuyển ngay lập tức theo bất cứ lúc nào cần. Trong một vài trường hợp, người phòng thủ trong bóng rổ cần phải di dộng trên hai chân hơi khuỵu bằng các bước nối tiếp được gọi là bước trượt, có thể là trượt ngang, trượt tiến hoặc trượt lùi.

Di chuyển theo hướng trượt ngang

Tư thế chuẩn bị: đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối. Mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

Cách thực hiện: Khi di chuyển sang bên trái, dùng sức của má trong bàn chân phải đạp đất, còn chân trái sẽ di chuyển về phía trái. Dồn trọng tâm về chân trái khi chân trái vừa chạm đất đồng thời chân phải sẽ di chuyển cùng hướng luôn. Thân người sẽ giữ ở tư thế ban đầu, tay để thả lỏng tự nhiên. Nếu tiếp tục di chuyển sang trái hai chân sẽ trượt liên tục như trên.

Di chuyển theo hướng trượt tiến

Tư thế chuẩn bị: đứng hai chân rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối. Mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

Cách thực hiện: Cách trượt này sẽ được áp dụng khi đối phương đang dẫn bóng tiền về phía rổ hoặc đối phương có bóng đang đứng ở khoảng cách gần. Khi đó, bạn sẽ sử dụng kỹ thuật di chuyển phòng thủ trượt tiến để nhanh chóng theo sát đối phương. Khi trượt về phía trước. Dùng má trong của bàn chân sau xoay chếch để đạp đất. Trong khi đó chân trước sẽ nhấc lên và bước về phía trước. Khi chân trước vừa chạm đất, chân sau sẽ kéo trượt theo ngay và cứ thế 2 chân lần lượt trượt về trước. Hai tay kết hợp nhịp nhàng với 2 chân. Một tay giơ lên cao trước mặt còn tay kia sẽ dang ngang sang bên.

Di chuyển theo hướng trượt lùi

Tư thế chuẩn bị: hai chân đứng rộng bằng vai, hạ thấp người và khuỵu đầu gối. Mắt nhìn lên phía trước để quan sát tình huống.

Cách thực hiện: Ngược với trượt tiến, cách trượt này được sử dụng khi đối phương không có bóng hoặc dẫn bóng di chuyển ngược lại hướng với người phòng thủ. Khi bắt đầu trượt, chân trước trượt lùi theo ngay và cứ thế 2 chân lần trượt về sau.

Một số sai lầm có thể mắc phải khi di chuyển phòng thủ

Di chuyển phòng thủ
Di chuyển phòng thủ không thể tránh khỏi sai lầm

Tốc độ trượt, thân người không thăng bằng

Cách khắc phục: Đứng tại chỗ và tập cách đạp chân về các hướng khác nhau. Tư thế hạ thấp thân người, không nhấp nhô. Khi trượt lưu ý bàn chân không được nhấc quá cao.

Tốc độ trượt chậm khi chuyển hướng

Cách khắc phục: Cố gắng tập các bước trượt với tốc độ chậm đầu tiên. Sau đó khi quen hơn hãy tăng tốc độ để người phòng thủ trượt theo sau.

Phối hợp tay chân không nhịp nhàng

Cách khắc phục: Khi tập chân đã thành thạo hơn thì bước tiếp theo là tiến hành tập phối hợp với tay. Đối với trượt ngang, di chuyển về bên nào thì tay bên đó hạ thấp xuống. Còn đối với trượt tiến, trượt lùi thì tay nào cùng bên với chân trước giơ lên cao. Tay cùng bên với chân sang dang ngang. Khi đối phương tiến tới, phải đảm bảo rằng bạn di chuyển cùng hướng và cùng tốc độ với họ. Nếu bạn để đối phương di chuyển nhanh hơn mình thì bạn sẽ gần như không có cơ hội ngăn cản được họ.

Trên đây là hướng dẫn của chúng tôi về kỹ thuật di chuyển phòng thủ. Để luyện tập bài bản và chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia một số lớp đào tạo chuyên về bóng rổ. Hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm những thông tin cơ bản về kỹ năng di chuyển cơ bản trong bóng rổ.

Trả lời