Kỹ năng dẫn bóng, qua người trong bóng rổ

Trong luyện tập và thi đấu bóng rổ, kỹ năng qua người là kỹ năng đặc biệt quan trọng. Khi giành được quyền kiểm soát bóng, bạn sẽ phải dẫn bóng qua các đối thủ, từ đó thực hiện các chuyền bóng hay ném rổ để ghi điểm. Nếu bạn không thể đánh lừa đối phương, không thể qua người thì việc có bóng sẽ trở nên vô nghĩa. Kỹ năng dẫn bóng, qua người không chỉ quan trọng trong bóng rổ mà trong bóng đá, bóng chày,… cũng tương tự. Nếu dẫn bóng, qua người không khéo léo bạn sẽ rất dễ bị đối thủ cướp mất bóng, thậm chí sẽ phạm lỗi. Trong thi đấu bóng rổ cũng có nhiều kỹ năng dẫn bóng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Rèn luyện kỹ năng dẫn bóng trong bóng rổ

Dẫn bóng là kỹ năng quan trọng trong thi đấu bóng rổ
Dẫn bóng là kỹ năng cơ bản cần có khi bắt đầu với bộ môn bóng rổ

Dẫn bóng có lẽ là kỹ thuật cơ bản và không thể thiếu được khi chơi bóng rổ. Chính vì vậy, dù bạn có học bóng rổ ở bất kỳ trung tâm nào thì các huấn luyện viên đều sẽ rèn cho bạn kỹ thuật dẫn bóng. Tuy nhiên liệu bạn đã thật sự có thể dẫn bóng qua được đối thủ phòng ngự của đội bạn? Liệu bạn đã có thể dẫn bóng sao cho lừa được đối phương hay chưa?

Luyện tập tư thế khi chuẩn bị dẫn bóng

Đầu tiên bạn cần hạ thấp trọng tâm, khuỵu hai đầu gối xuống, lưng thẳng, thân người lao về phía trước, mắt nhìn thẳng để quan sát tình hình sân thi đấu. Cánh tay, bàn tay và các ngón tay không căng thẳng, để tự nhiên.

Những lưu ý khi luyện tập dẫn bóng

Lưu ý khi bạn tập dẫn bóng

  • Khi tập dẫn bóng thì điểm rơi của bóng sẽ phải ở phía trước cơ thể. Bóng phải ở bên cạnh đường chạy để không làm cản trở đường chạy của mình. Ngoài ra bạn phải lấy cơ thể của mình để yểm hộ cho bóng, không để đối phương cướp bóng.
  • Bạn nên luyện tập dẫn bóng bằng cả tay thuận và tay không thuận. Tay không thuận phải tập nhiều hơn. Điều này để có thể linh hoạt khi thi đấu. Không nên áp quá cứng cổ tay, khuỷu tay phải hạn chế di chuyển đồng thời bạn phải chủ động tiếp xúc với bóng khi thực hiện dẫn bóng.

Những kỹ năng dẫn bóng thường sử dụng trong bóng rổ

Trong thi đấu bóng rổ có nhiều kỹ thuật qua người khác nhau
Trong thi đấu bóng rổ, có 3 kỹ năng dẫn bóng cơ bản thường được áp dụng

Trong bóng rổ có khá nhiều những kỹ năng dẫn bóng khác nhau. Tùy theo từng trường hợp hay từng cầu thủ sẽ sử dụng kỹ năng phù hợp. Các kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ đó là 3 kỹ thuật sau đây:

Dẫn bóng chuyển hướng bóng bằng cách đổi tay khống chế bóng

Bạn vẫn đang trong tư thế dẫn bóng bình thường và thực hiện di chuyển đến trước mặt của đối thủ phòng ngự đội bạn. Lúc này, bạn nên chuyển bóng sang tay còn lại sau đó nhanh chân để vượt qua đối thủ. Để thực hiện kỹ thuật này thành công thì tốc độ nhanh để qua người sẽ giúp bạn chiếm được ưu thế đấy.

Dẫn bóng về một hướng và đảo hướng để vượt qua đối thủ

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn cũng cần ở trong tư thế dẫn bóng chuyển hướng bóng. Khi đã đến trước đối thủ phòng ngự của đội bạn thì dẫn bóng vào hướng bên trong, sau đó lập tức dẫn bóng ra ngoài và tăng tốc độ để vượt  qua đối thủ.

Dẫn bóng hai chân, di chuyển bóng qua phía dưới 2 chân

Khi bắt đầu thì tư thế cũng giống 2 kỹ thuật trên. Bạn cũng phải dẫn bóng đến trước mặt của đối thủ phòng ngự đội bạn. Sau đó di chuyển bóng qua phía dưới của 2 chân để chuyển bóng sang tay kia rồi tăng tốc độ để vượt qua đối thủ nhé. Tốc độ cũng chính là chìa khóa để có thể thực hiện tốt kỹ năng này.

Trên đây là cách kỹ thuật qua người cơ bản trong bóng rổ. Những kỹ năng này tuy khá cơ bản nhưng lại cực kỳ cần thiết. Không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện tốt những kỹ năng trên. Để thi đấu bóng rổ tốt, kỹ năng dẫn bóng vượt qua đối thủ là kỹ năng bắt buộc phải có. Vì vậy đừng quên luyện tập thường xuyên để có thể áp dụng thật tốt khi thi đấu nhé!

Trả lời