Kỹ năng cướp bóng, phá bóng và cắt bóng trong bóng rổ

Trong bóng rổ kỹ thuật phòng ngự là một trong những kỹ thuật rất quan trọng. Một đội bóng không chỉ tập trung vào việc tấn công, ghi điểm mà còn phải phòng ngự chắc chắn. Những kỹ năng phòng ngự đặc biệt cần thiết đó khi chơi bóng rổ chính là phá bóng, cướp bóng và cắt bóng. Cầu thủ thi đấu chắc chắn không thể để cho đối thủ cầm bóng một cách thoải mái và dễ dàng để ghi điểm. Cầu thủ cần rèn luyện kỹ năng cướp bóng, phá bóng để giành lại quyền kiểm soát bóng. Kỹ năng này sẽ bổ trợ cho việc hoàn thiện kỹ năng tấn công. Tuy nhiên, những kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ phải nhanh nhẹ, nhạy bén và cực kỳ khéo léo, nếu không có thể dẫn đến các tình huống phạm lỗi.

Những kỹ năng cướp bóng trong bóng rổ

Các kỹ năng phá bóng trong bóng rổ
Kỹ thuật cướp bóng trong bóng rổ là kỹ năng của cầu thủ phòng thủ khi thi đấu bóng rổ

Kỹ thuật cướp bóng trong bóng rổ là kỹ năng của cầu thủ phòng thủ khi chơi bóng rổ nhằm cướp được bóng của cầu thủ tấn công một cách nhẹ nhàng mà không bị phạm lỗi. Có hai kỹ thuật cướp bóng trong chơi bóng rổ:

 • Kỹ năng kéo bóng về
 • Kỹ năng đẩy bóng ra

Kéo bóng về trong bóng rổ

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật kéo bóng về từ đối phương như sau:

 • Cầu thủ phòng ngự đứng ở tư thế phòng thủ trước người có bóng và dùng hai tay cướp bóng.
 • Khi cướp bóng cần để một tay trên, một tay dưới giữ lấy bóng, các ngón tay nắm chắc bóng, sau đó giật mạnh bóng về phía minh đồng thời làm động tác quay người.
 • Cầu thủ cần phải đưa theo trục nằm ngang, để vô hiệu hóa bớt khả năng cướp lại bóng của đối phương.

Để thi đấu bóng rổ tốt thì mọi người cần chăm chỉ luyện tập. Không phải ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ năng này dù đã đọc qua hướng dẫn.

Đẩy bóng ra trong bóng rổ

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của đẩy bóng chính là yếu tố bất ngờ. Nếu người có bóng không đoán được ý đồ của bạn thì khả năng thành công sẽ cao hơn. Hướng dẫn cách thực hiện kỹ thuật đẩy bóng ra khỏi tay đối phương tấn công như sau:

 • Cầu thủ phòng thủ đứng ở phía sau người tấn công cầm bóng đứng trước.
 • Thời cơ lúc người tấn công không chú ý, cầu thủ phòng thủ bước bên cạnh đối phương có bóng. Dùng sức hai tay cầm bóng đẩy ra phía trước, đồng thời dùng sức lao của người đẩy bóng ra.
 • Nếu chạy phía bên phải cầu thủ cầm bóng thì bước chân phải sang cạnh, bước chân trái lên đồng thời dùng hai tay cầm bóng đẩy ra phía trước.

Những kỹ năng phá bóng trong bóng rổ

Kỹ thuật phá bóng trong bóng rổ
Khi phá bóng cần sự nhanh nhẹn, tinh tế để tránh phạm lỗi

Kỹ thuật phá bóng trong bóng rổ là một trong những kỹ năng phòng thủ hiệu quả trong bóng rổ nhưng đòi hỏi cầu thủ thực hiện phải nhanh nhẹn, tỉnh thạo, biết hành động đúng lúc và khéo léo để không phạm lỗi va chạm. Chìa khóa trong kỹ thuật phá bóng chính là sự tỉnh táo để đưa ra quyết định xử lý chính xác, vừa đạt độ hiệu quả cao nhất mà không xảy ra nguy cơ phạm lỗi, chấn thương. Không phải chỉ có ghi điểm mà việc phòng ngự tốt góp phần quan trọng mang lại chiến thắng toàn trận.

Có 3 kỹ năng phá bóng trong bóng rổ:

 • Kỹ năng phá bóng ra khỏi tay đối phương
 • Kỹ năng phá bóng khi đối phương dẫn bóng
 • Kỹ năng phá bóng khi đối phương ném rổ

Phá bóng ra khỏi tay đối phương

Hướng dẫn cách thực hiện kỹ năng phá bóng khỏi tay đối thủ khéo léo như sau:

 • Cầu thủ phòng thủ tiến lại gần người tấn công. Cầu thủ tích cực ngăn cản đầu thủ hoạt động với bóng bằng cách hơi bước khuỵu về trước. Tay duỗi thẳng về phía bóng, sau đó lùi về tư thế ban đầu.
 • Việc phá bỏng được hoàn thành vào thời điểm thích hợp bằng động tác ngắn nhưng đột ngột từ phía trước hay từ dưới thấp của bàn tay cùng với các ngón tay ghì chặt vào bóng.
 • Nên phá bóng vào thời điểm bắt bóng và chủ yếu là phá bóng từ phía dưới lên.
 • Đặc biệt có hiệu quả là phá bóng từ phía dưới là khi đối phương vừa nhảy lên cao bắt được bóng và còn chưa kịp áp dụng các biện pháp để phòng cần thiết.

Phá bóng khi đối phương dẫn bóng

Có 2 cách phá bóng khi đối phương đang dẫn bóng như sau:

 • Cách 1: Phá bóng đối phương từ bên cạnh. Khi phá bóng phải dùng tay ở gần với người dẫn bóng. Thực hiện động tác phá bống vào thời điểm bóng vừa từ mặt đất bật lên.
 • Cách 2: Phá bóng từ phía sau đối phương. Thời điểm phá bóng là khi đối phương mới bắt đầu đột phá

Phá bóng khi đối phương ném rổ

Hướng dẫn cách phá bóng khi cầu thủ đối phương đang ném rổ như sau:

 • Vào thời điểm ngăn cản ném rổ, tay cầu thủ phòng thủ cần phải trực tiếp chạm vào bóng.
 • Khi bàn tay người phòng thủ gập, đặt lên bên cạnh phía trên của bóng thì đối phương không thể ném rổ được nữa.

Kỹ năng cắt bóng

Kỹ thuật cắt bóng trong bóng rổ
Kỹ thuật cắt bóng trong bóng rổ là một kỹ năng phòng thủ chủ động nhất

Kỹ thuật cắt bóng trong bóng rổ là một kỹ năng phòng thủ chủ động nhất. Khi đối phương đang tổ chức tấn công, cầu thủ phòng thủ dùng kỹ thuật cắt bóng để đoạt bóng trước khi bóng đến tay đối phương. Đồng thời họ cũng phải thực hiện phản công lại một cách nhanh chóng bất ngờ. Động tác cắt bóng có thể sử dụng để chống lại tất cả các loại tấn công. Vì vậy khi tập luyện cần quan tâm đến kỹ thuật cắt bóng và sử dụng nó một cách thành thạo.

Hướng dẫn cách cắt bóng trong bóng rổ hiệu quả như sau:

 • Thông thường cầu thủ tấn công lao nhanh đến nhận bóng.
 • Khi đó người phòng thủ chỉ trong khoảng cách rất ngắn phải tăng tốc độ trên mức tối đa và vượt lên trước đối phương theo hướng bóng bay đến.
 • Người phòng thủ dùng vai và hai tay ngăn cản đối phương lao thẳng tới bóng để giành lấy bóng.
 • Để không chạm vào người tấn công, người phòng thủ khi đột phá tới gần người tấn công phải hơi nghiêng người sang bên.
 • Sau khi khống chế băng, người phòng thủ lập tức chuyển sang dẫn bóng để tránh vi phạm luật chạy bước.

Kỹ thuật khống chế và cản phá cướp bóng là một trong những kỹ năng phòng thủ. Để thực hiện tốt những kỹ năng này đòi hỏi cầu thủ phải rèn luyện thường xuyên để xử lý nhanh và chính xác nhất. Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin cần thiết về các kỹ năng phòng ngự chúng tôi đã giới thiệu.

Trả lời