Hướng dẫn phát bóng chuyền chuyên nghiệp

Bóng chuyền cũng có khá nhiều người tìm hiểu về bộ môn này, nó cũng được coi này là môn thể thao được yêu thích hiện nay. Số lượng người tham gia vào bộ môn này cũng càng ngày càng tăng cao lên. Trong một số kỹ năng trong bóng chuyền, kỹ thuật phát bóng là một phần rất quan trọng trong thi đấu. phát bóng tốt giúp tuyển thủ ghi điểm tuyệt đối trong lần phát bóng đó. Muốn thực hiện tốt và hiểu quả cách kỹ thuật trên thì chúng ta hay cùng nhau tìm hiểu cách hướng dẫn sau.

Kỹ năng xử lý phát bóng thấp tay

Kỹ năng phát bóng tay thấp 
Tư thế bắt đầu đúng giúp kỹ thuật phát bóng thấp tay đạt hiệu quả cao

Kỹ năng phát bóng tay thấp

Là kỹ thuật bóng chuyền cơ bản và phù hợp dành cho người mới tập chơi bóng chuyền. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 giai đoạn cơ bản như sau:

Các bước chuẩn bị

Bạn đứng thẳng với chân trái ở phía trước, mũi chân vuông góc với đường biên và hướng về lưới, chân phải ở phía sau cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng ở phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng phía trước quan sát đối phương.

Tư thế và động tác tung bóng

Tay trái hạ thấp cầm bóng, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp duỗi khớp gối thì tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất hoàn thành động tác tung bóng.

kỹ năng phát bóng

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng, đồng thời tay trái từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái, người hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn.

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước, lên cao chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để trở về vị trí phòng thủ.

Kỹ năng xử lý phát bóng cao tay

Kỹ năng xử lý phát bóng cao tay
VĐV nữ thực hiện kỹ thuật phát bóng cao tay

Tung bóng chuyền cao tay

 Là cách phát bóng ghi điểm trực tiếp tốt nhất khi chơi bóng chuyền và nó phù hợp với những người có trình độ kỹ thuật khá trở lên. Với cách phát bóng chuyền này, nó gồm có 4 giai đoạn chính đó là chuẩn bị; kỹ thuật tung bóng; kỹ thuật vung tay đánh bóng và kết thúc. Cụ thể như sau:

Các cách chuẩn bị

Tư thế chuẩn khi phát bóng chuyền cao tay đó là đứng thẳng với vai hướng lưới; chân trái bước lên trước 1 chút và đặt mũi chân vuông góc với đường biên ngang; chân phải ở phía sau và cách chân trái nửa bước chân (dành cho người phát bóng bằng tay phải). Trọng lượng cơ thể dồn đều trên cả hai chân và tay trái cầm bóng ở phía trước bụng.

Kĩ năng tung bóng

Tay trái cầm quả bóng chuyền đưa lên ngang tầm mặt thì tung bóng lên cao ở trước mặt và độ cao tung lên cao hơn đầu từ 80-100cm. Tung bóng thẳng lên trên nhưng hơi chếch sang tay đánh bóng (bên phải) một chút.

Khi thực hiện động tác tung bóng người tập phát cũng có thể hơi khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm, sau đó vươn thẳng hai chân lên kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. Lưu ý, cần phải tung bóng với độ cao đạt chuẩn và bóng tung ở trước mặt.

Tấn công bóng

Cùng thời điểm thực hiện động tác tung bóng lên, cánh tay đánh bóng (tay phải) co lại. Kết hợp nhịp nhàng chuyển động từ phía dưới lên cao, ra sau. Bàn tay mở tự nhiên đưa sát mang tai (khuỷu tay hướng ra phía trước rồi kéo ra sau). Đồng thời chân sau hơi khuỵu thấp xuống và thân người ngả về phía sau.

Khi bóng rơi đúng tầm đánh bóng tay giơ thẳng hoàn toàn. Kết hợp cánh tay vung thẳng từ phía sau lên cao ra phía trước đánh mạnh vào nửa sau. Quả bóng vào hướng đã định trước lúc này chân sau dướn lên theo đà cánh tay đánh bóng. Trọng lượng thân dồn vào chân trước. Sau khi phát bóng xong phải di chuyển vào trong lòng sân ngay.

Chốt hạ

Sau khi phát bóng đi, thân người và tay cần tiếp tục chuyển động theo hướng bóng đi. Sau đó mới hạ tay xuống theo đường vòng cung. Nếu ngập người hoặc hạ tay quá sớm thì quả bóng sẽ dễ chạm lưới. Nếu bạn không gập người thì bóng sẽ rất dễ bay ra ngoài sân.

Dù không phải là kỹ thuật được thực hiện quá nhiều khi chơi bóng chuyền trong một trận đấu nhưng nó có thể xem là  một kỹ thuật chuyền hơi quan trọng, quyết định đến việc ăn điểm của đội. Nếu bạn có cú phát bóng lên hiệu quả thì khả năng đội bạn dành được điểm càng cao. Kỹ năng này rất cần được rèn luyện vì nó khá cần thiết trong bất kỳ lối chơi nào.

Trên đây là một số kỹ thuật chơi bóng chuyền hơi và tác dụng của việc chơi bóng chuyền hơi. Nếu bạn thấy ở đâu đó gần nhà mình có thi công sân bóng chuyền hơi thì hãy nhanh tay đến đăng ký làm người chơi khi mà sân hoàn thanh xong nhé. Chúc bạn có được những kỹ thuật tốt khi chơi bóng cũng như rèn luyện thêm được sức khỏe của bản thân.

Trả lời