Hướng dẫn kỹ năng luyện tập đập bóng chuyền

Trong thể thao bóng chuyền là môn thể thao nhiều tác dụng quan trọng về sức khỏe con người. Bóng chuyền có những kỹ thuật đúng cách, đúng động tác là phương pháp được nhiều người thực hiện . Trong đó kể đến kỹ thuật đập bóng chuyền đập bóng chuyền chủ yếu là dùng để tấn công về phía đội đối phương. Biến hóa cách đập bóng thành muôn hình muôn vẻ, thì đòi hỏi chúng ta phải có trình độ điêu luyện, biết nhiều kiểu đập và đập nhiều hướng khác nhau. Vì vậy chúng ta cần luyện tập những kỹ thuật đó, sau đây là một số kỹ thuật giúp chúng ta luyện tập hãy cùng tham khảo nhé!

Cách luyện tập giúp đập bóng chuyền hiệu quả cao

Theo các HLV bóng chuyền, cách đập bóng chuyền chính xác nhất phải trải qua 5 bước cơ bản và bạn phải thực hiện thuần thục 5 bước này để có một cú đập bóng tốt nhất. Cụ thể 5 bước trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách như sau:

Động tác chuẩn bị

Động tác chuẩn bị
Tư thế chuẩn bị của kỹ thuật đập bóng đúng cách tạo nên một động tác chuẩn xác

Tư thế chuẩn bị của kỹ thuật đập bóng đúng cách đó là bạn đứng cách lưới khoảng từ 2-3m. Nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà, khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới. Bạn cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

Kỹ năng tạo đà

Với 1 VĐV bóng chuyền có kinh nghiệm, để tạo được cú bật nhảy cao thì yêu cầu giai đoạn lấy đà phải thật chuẩn và thường thì VĐV sẽ thực hiện 3 bước đà rồi giậm nhảy. Lưu ý quan trọng trong bước chạy đà như sau:

 • Thời gian chạy đà: Đây là bước quan trọng nhất, vì nếu bạn chỉ cần lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút thôi thì bạn sẽ không thực hiện tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực hiện khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2, lúc này bạn phải xác định điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực hiện 3 bước chạy đà tới vị trí đó.
 • Góc độ của đường lấy đà (so với lưới): Góc độ của đường lấy đà sẽ phụ thuộc khả năng người đập bóng. Người đập bóng giỏi thì họ có thể lấy đà một góc lớn hơn khi thẳng góc với lưới (90 độ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc độ lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn. Cho nên góc độ lấy đà (so với lưới) thông thường từ 35 đến 50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ.
 • Lưu ý quan trọng nữa đó là ở bước đà cuối cùng, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực hiện giậm nhảy bằng cả 2 chân. Việc chuyển từ bước lấy đà cuối cùng.

Động tác giậm và nhảy hiệu quả

 • Sang bước giậm nhảy phải thực hiện liên tục. Cũng có người giậm nhảy cao bằng một chân. Nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước cuối cùng là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng. Vì phải làm thế nào để khi nhảy lên có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước cuối cùng vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau. Thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi.
 • Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông. Cuối cùng là sức cổ chân đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhả. Đánh mạnh hai tay phía sau, chân đã khuỵu hết mức hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân.

Kỹ năng nhảy và đập bóng chuyền

Nhảy và đập hiệu quả
Nhảy và đập là một động tác kết hợp phổ biến trong bộ môn bóng chuyền
 • Tư thế chuẩn bị đập bóng đúng cách được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất. Người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Lúc này, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.
 • Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có tác dụng điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp.
 • Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.
 • Có một lưu ý cho bạn đó là bóng nâng cao hay thấp thì đó là tuỳ thuộc vào quả đập cao, trung bình hay thấp của bạn.

Kỹ năng đập bóng chuyền xong và tiếp đất tốt

 • Sau khi thực hiện xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất thăng bằng, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng các bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu.
 • Ngoài ra, bạn cần đặc biệt chú ý khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng.

Chú ý các kỹ năng đập bóng chuyền

Chú ý các kỹ thuật đập bóng chuyền
VĐV cần chú ý các kỹ thuật đập bóng chuyền để tránh bị chấn thương

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền thì thường chúng ta có hai trường hợp đó. Đập bóng xa lưới, đập bóng gần lưới với  vị trí này cần một số điều quan trọng như sau:

Với vị trí đập bóng xa lưới

Khi đập bóng xa lưới thì điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng. Người gần bóng hơn, thân người ngả sau nhiều hơn bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh các bắp thịt bụng. Cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút, như vậy bóng ít va vào lưới.

Với vị trí đập bóng gần lưới

 • Khi đập bóng gần lưới thì góc độ đường lấy đà phải thu hẹp lại và ở vị trí này. Thì đập bóng chủ yếu phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới.
 • Bật cao cơ thể, khi thân người lên tới tầm cao nhất thì đập bóng. Hơi ngửa người ra sau và tay luôn hướng về phía đập bóng. Hai chân hơi gập tự nhiên, tuy nhiên chân gập không nên quá sát hoặc quá rộng.
 • Tay đập bóng từ trên cao đưa sát ra mang tai phía sau, vung thẳng cánh tay và cổ tay gập khi đập bóng, tay còn lại cũng nâng lên hạ xuống để phối hợp.

Lưu ý về đập bóng

 • Khi thực hiện đập bóng, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay gập khi đập bóng, tay còn lại cũng nâng lên, hạ xuống để phối hợp. Lúc này, chân cũng phải duỗi thẳng và thông thường nên đập bóng ở tầm cao hơn đầu 10 đến 15 cm.
 • Dù bóng ở tầm cao, tầm trung hay thấp các bạn luôn phải chạm bóng ở vị trí cao nhất. Đây chính là bí quyết đập bóng chuyền của những tay đập đỉnh cao.
 • Kỹ thuật được sử dụng để tấn công đội đối phương, những người có kỹ thuật điêu luyện đỉnh cao. Không chỉ tạo ra những cú đánh rất mạnh mà còn có thể đập theo nhiều kiểu khác nhau gây bất ngờ cho đối phương. Không những thế, kỹ thuật này còn có thể dùng để phát bóng và là cách tập nhảy cao trong bóng chuyền.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách. Hiệu quả nhất cho người mới được tổng hợp lại và chia sẻ với mọi người. Chúc bạn có thể thực hiện thuần thục kỹ thuật đập bóng này có kết quả tốt nhất khi chơi. Xin chào !

Trả lời