Hướng dẫn đệm bóng thấp tay chuyền chuyên nghiệp

Đệm bóng chuyền là kỹ năng dùng để đỡ những đường bóng nhanh, thấp và lực rất mạnh khi đối phương tấn công sang. Kỹ năng đệm rất khó đa số dùng để phòng thủ, đỡ đập bóng và cứu bóng. Nó giúp chúng ta chuyền bóng cao tay để khỏi dính phải lỗi kỹ thuật, hai tiếng và rất nhiều. Khi sử dụng kĩ năng này chủ yếu dùng bàn tay, cẳng tay để đón đảy bóng đi ngang thắt lưng hoặc trọng lượng cơ thể. Vì vậy sau đây là những kĩ năng đệm để chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn.

Thế nào là đệm bóng thấp tay?

Đệm bóng thấp tay là kỹ thuật giúp bạn chơi bóng chuyền căn bản nhất. Muốn chơi tốt cần phải thực hiện thành thạo kỹ năng này để bắt bước 1. Đệm bóng thấy tay được sử dụng cho những đường bóng có điểm rơi thấp từ ngực trở xuống. Như vị trí bắt bước 1, chuyền 2 hay phòng thủ sau lưới.

Đây là kỹ thuật cơ bản nhất giúp VĐV tiếp xúc và kiểm soát tốt trái bóng không tham gia trận đấu. Để thực hiện tốt, phải nắm vững kỹ thuật, rèn luyện trở thành phản xạ không điều kiện. Tác dụng của đệm bóng:

 • Đỡ được những đường bóng mạnh, nhanh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.
 • Phạm vi khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.
 • Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Kỹ thuật đệm bóng thấp tay cơ bản

Kỹ thuật đệm bóng thấp tay
Kỹ thuật đệm bóng thấp tay giúp tuyển thủ đỡ được những pha tấn công bất ngờ
 • Đệm bằng hai tay.
 • Đệm bằng một tay và lăn ngã cứu bóng.
 • Ngoài ra còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.
Kỹ thuật đệm bóng chuyền bằng hai tay là kỹ thuật dùng khi thực hiện bóng đi và hướng bóng đến ở phía trước mặt, gần như cùng quỹ đạo chuyển động nhưng ngược chiều.

Thực hiện động tác

 • Người đứng ở tư thế trung bình thấp, hai chân rộng bằng hoặc hơn vai. Hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, mắt quan sát bóng, thân hơi gập.
 • Khi xác định chính xác điểm rơi của bóng, ở tầm thích hợp thì hai tay đưa ra đỡ bóng. Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại. Bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, hai ngón cái song song kề nhau.
 • Đánh bóng: Khi bóng đến ở tầm ngang hông, cách thân người khoảng gần một cánh tay thì đánh bóng. Lúc này chân đạp đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm thân thể và nâng tay. Hai tay được chuyển động từ dưới lên và dùng phần giữa cẳng tay đệm phía dưới bóng. Kết hợp với nâng tay ở mức độ cần thiết. Khi hai tay chạm bóng cũng là lúc gập cổ tay xuống dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay, kết hợp với hóp bụng và giữ chắc bả vai với khớp khuỷu. Hai tay thẳng – chắc, hai bàn tay nắm và ép chặt vào nhau, toàn thân hơi lao về trước.

Lưu ý khi thực hiện động tác đệm bóng

Lưu ý khi đệm bóng
Chú ý khi đệm bóng để tránh sai kỹ thuật dẫn tới chấn thương hoặc lệch hướng bóng
 • Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi.
 • Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn.
 • Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến.
 • Nếu góc độ của đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ.
 • Nếu góc độ của đường bóng đến nhỏ thì góc độ của tay đệm bóng lớn.
 • Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, trong điều kiện cần vận dụng cụ thể, tuỳ thuộc đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

Bóng chuyền là 1 môn thể thao Olympic nên rất được mọi người chú trọng. Trên đây là kỹ thuật đệm bóng thấp tay cơ bản. Đây chính là những kỹ thuật cơ bản nhất để giúp bạn nhập môn bóng chuyền. Muốn chơi tốt, trước tiên cần thành thạo kỹ năng cơ bản này để đệm bóng, chuyền bóng cho nhau sao cho cảm giác quả bóng đến đúng vị trí mà mình cần. Việc tập luyện thường xuyên kỹ năng này giúp bạn có được một kỹ thuật cơ bản nhất để tiếp tục tập luyện nhưng kỹ năng mới trước khi trở thành một cầu thủ chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Trả lời