Fade Away là gì? Cách áp dụng kỹ năng Fade Away trong thi đấu bóng rổ

Bên cạnh bóng đá, cầu lông, bóng bàn,… Bóng rổ chính là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Để chơi được bóng rổ đòi hỏi người chơi phải có được rất nhiều kỹ năng khác nhau. Nếu bạn chỉ xác định tập luyện bóng rổ để nâng cao sức khỏe hay xem đây là cách giải tỏa áp lực thì bạn chỉ cần tập luyện một số kỹ năng cơ bản.

Tuy nhiên, nếu xác định bóng rổ là đam mê, là sự nghiệp và thật sự muốn trở thành cầu thủ chuyển nghiệp thì bạn cần có những kỹ năng nâng cao hơn. Một trong số đó chính là Fade Away. Fade Away là kỹ thuật ném bóng rổ nâng cao mà không có nhiều người thực hiện được. Ngay cả những vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp khó khăn khi thực hiện động tác này. Với cú ném Fade Away, đối phương sẽ rất khó ngăn chặn do sự bất ngờ cũng như khoảng cách lớn. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ năng nâng cao trong bóng rổ này nhé!

Fade Away trong bóng rổ là gì?

Fade Away là cú ném bóng về phía rổ trong khi bật nhảy cách xa rổ
Fade Away là một trong những kỹ thuật nâng cao trong bóng rổ

Là một trong những kỹ thuật nâng cao trong bóng rổ, Fade away – một cú nhảy trong đó cầu thủ thực hiện sẽ phải ném bóng về phía rổ trong khi bật nhảy cách xa rổ. Mục tiêu là tạo ra khoảng trống giữa người ném và người phòng thủ, khiến cho cú ném khó bị chặn hơn nhiều. Tuy nhiên, cú ném này khó thực hiện hơn nhiều so với những cách ném bóng rổ thông thường vì nó đòi hỏi sức mạnh và độ chính xác cao hơn. Thực hiện theo các bước dưới đây để biết cách ném một cú Fade Away trong bóng rổ như thế nào nhé.

Chỉ có một số ít các cầu thủ NBA vĩ đại đã thành công trong việc ném Fade. Trong đó, nổi tiếng nhất là Michael Jordan. Ngoài ra còn có Wilt Chamberlain, Patrick Ewing, Lebron James, Kobe Bryant, Hakeem Olajuwon, Dwyane Wade, Karl Malone, Larry Bird  Carmelo Anthony, DeMar DeRozan và LaMarcus Aldridge.

Hướng dẫn thực hiện kỹ năng Fade Away trong trận bóng rổ

Fade Away là một kỹ thuật nâng cao, đòi hỏi kỹ năng rất cao. Vì vậy không phải ai có thể thực hiện được kỹ thuật này kể cả đã được luyện tập rất nhiều. Dưới đây là những bước để bạn có thể luyện tập kỹ thuật ném bóng nâng cao này.

Bước 1: Xoay cơ thể của bạn để cả hai vai thẳng hàng với rổ. Không quan trọng vai nào gần rổ nhất. Bằng cách đứng sau một bên rổ, bạn có thể ngăn chặn các hậu vệ đối phương ăn cắp bóng.

Bước 2: Hạ bên vai gần rổ nhất. Chiến thuật này sẽ giúp đánh lừa hậu vệ đối thủ và nghĩ rằng bạn sẽ ném bóng về phía rổ.

Bước 3: Bước 1 bước về phía sau và giữ vai vuông góc với rổ. Bước chân thuận về phía sau. Trong khi bạn lùi một bước chân, hãy xoay vai vuông với rổ. Bạn nên quay và bước lùi trong khi dịch chuyển.

Bước 4: Bật nhảy cách xa rổ. Bằng cả hai chân, bạn nhanh chóng nhảy lên không trung theo hướng cách xa rổ bóng.

Bước 5: Nâng bóng lên trên đầu của bạn. Thực hiện động tác này trong khi nhảy lên không trung để chuẩn bị ném về phía rổ.

Bước 6: Ném bóng rổ. Với động lực bạn có được từ việc bật nhảy lên không trung và nâng quả bóng lên. Hãy ném bóng về phía mục tiêu chính là rổ của đối phương. Hãy nhớ đưa cổ tay về phía rổ khi ném bóng để giúp bóng được đẩy đi xa hơn.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Fade Away trong bóng rổ

Lưu ý khi thực hiện Fade Away
Khi thực hiện Fade Away cần tăng sức mạnh cú ném do khoảng cách xa rổ

Khi thực hiện Fade Away trong các trận bóng rổ, bên cạnh việc thực hiện đúng các thao tác mà nên lưu ý một số điểm sau:

  • Vì một Fade Away có liên quan đến việc bạn nhảy ra xa phía rổ nên bạn sẽ phải tăng sức mạnh ném bóng của mình nhiều hơn so với những cú nhảy thông thường.
  • Bảo vệ bóng khỏi các hậu vệ trước khi thử cú sút xa của bạn, hãy giữ bóng ngang ngực. Giữ bóng gần mặt đất hơn sẽ giúp hậu vệ dễ dàng cướp bóng từ bạn hơn.
  • Vì các cú đánh được thực hiện dễ dàng hơn với một cú nhảy nhảy thông thường, chỉ sử dụng đòn đánh khi chịu áp lực phòng thủ nặng.

* Cảnh báo

  • Khi lùi về phía sau để thực hiện một cú sút xa, hãy đảm bảo bạn không thực hiện nhiều hơn một bước. Nếu làm vậy bạn sẽ bị phạm lỗi trong bóng rổ.
  • Khi bạn bắn fadeaway, bạn sẽ không thể rebound lại cú ném của chính mình.

Trả lời