Đây là thực đơn dinh dưỡng mà các cầu thủ bóng rổ nên áp dụng

Liên tục chạy nước rút và bật nhảy tuy nhiên chỉ nghỉ ngơi trong quãng thời gian ngắn ngủi thì bóng rổ rõ ràng là 1 môn thể thao vất vả. Bên cạnh việc tập luyện, ăn uống cũng là 1 phần quan trọng giúp các baller vừa có thể đáp ứng được lượng carb lớn cần phải tiêu thụ mà vẫn sản sinh đủ protein cần thiết để có thể tạo và giữ cơ.

Nhiều baller có thể có những thói quen như là ăn uống thật nhiều nhằm bù năng lượng hoặc bỏ bữa tối vì mệt quá,… Đó là những thói quen không hề tốt chút nào.

Để nâng cao hiệu suất tối ưu ở trên sân, đòi hỏi các cầu thủ phải tuân theo 1 thói quen dinh dưỡng hợp lý. Vì mức năng lượng trong cơ thể sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức chịu đựng và đến sự tập trung của bạn.

Những tiêu chí cơ bản về dinh dưỡng của cầu thủ bóng rổ

Bữa ăn của một vận động viên bóng rổ cần có lượng carb lớn và độ béo thấp. Phần lớn nguồn năng lượng có thể tới từ các loại thực phẩm có lợi. Như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây; rau và sữa để tối đa hóa lượng vitamin và khoáng chất.

Thịt nạc đỏ, thịt gia cầm không da, hải sản hoặc đậu. Có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày. Nhằm đảm bảo sức khỏe tim mạch, sử dụng các chất béo lành mạnh. Như dầu ô liu, bơ, các loại hạt. Đặt mục tiêu ăn 5-7 bữa mỗi ngày.

Những tiêu chí cơ bản về dinh dưỡng của cầu thủ bóng rổ
Bữa ăn của một vận động viên bóng rổ cần có lượng carb lớn

Thực đơn của cầu thủ bóng rổ cầu thủ bóng rổ có nhiều carbs lành mạnh và ít chất béo. Carsb lành mạnh thường đến từ các thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc; trái cây, rau và sữa để tối đa lượng vitamin và khoáng chất. Ngoài các thực phẩm giàu carbs thì các thực phẩm giàu protein như thịt nạc đỏ; thịt gia cầm không da, hải sản; các loại đậu cũng rất cần thiết. Đối với những ai quan tâm nhiều tới sức khỏe tim mạch. Thì cần chú ý hơn đến lượng và loại chất béo tiêu thụ hàng ngày. Như dầu ô liu, bơ, các loại hạt dinh dưỡng.

Yếu cầu về chế độ ăn cơ bản nhất dành cho cầu thủ bóng rổ

Đừng đánh giá thấp vai trò dinh dưỡng đối với sự phát triển thể chất tối đa. Những gì bạn ăn hàng ngày giúp xác định mức độ mỡ trong cơ thể. Cũng như bạn sẽ có bao nhiêu năng lượng cho các bài tập và luyện tập cường độ cao. Cho dù bạn đang cố gắng tăng cơ, giảm mỡ cơ thể hay duy trì vóc dáng hiện tại. Thì điều quan trọng là phải tuân thủ theo các khuyến nghị chế độ ăn uống cơ bản sau:

  • Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm khoảng 60% carbohydrate; 20% chất béo và 20% protein.
  • Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh (trái cây, rau, ngũ cốc,…).
  • Hạn chế ăn chất béo, đường và natri.
  • Uống nhiều nước. Nhiều chuyên gia din dưỡng khuyến nghị tối thiểu 1,89l nước mỗi ngày.
  • Ăn 5 – 7 bữa nhỏ trong ngày. Kích cỡ của bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu thực tế (giảm cân so với tăng cân). Cũng như mức độ hoạt động (hai ngày một lần so với thực hành thường xuyên; các giải đấu so với các trò chơi thông thường,…)

Gợi ý thực đơn của cầu thủ bóng rổ

Bữa sáng

Gợi ý thực đơn của cầu thủ bóng rổ
Những gì cầu thủ bóng rổ ăn hàng ngày giúp xác định mức độ mỡ trong cơ thể

Khi bạn luyện tập chăm chỉ, điều quan trọng là phải tiếp nhiên liệu trong suốt cả ngày. Một bữa ăn sáng giàu carb lành mạnh để bắt đầu ngày mới có thể bao gồm một chiếc bánh mì với trứng, một quả trứng và một cốc sữa ít béo. Để giữ năng lượng cho cơ thể hoạt động chăm chỉ, hãy ăn một bữa ăn nhẹ vài giờ sau bữa sáng chẳng hạn như một bát ngũ cốc nguyên hạt với sữa ít béo hoặc một cốc sữa chua ít béo với một quả cam.

Bữa chiều

Nếu bạn tham gia một trận đấu hoặc luyện tập trong khoảng 3-4 giờ, hãy ăn một bữa ăn trưa có nhiều carbs và protein. Ví dụ, hãy thử mì ống làm từ lúa mì nguyên chất trộn với bông cải xanh, cà rốt, súp lơ, tôm, một chút phô mai ít béo và một cốc nước cam. Khoảng 1-2 giờ trước khi luyện tập hoặc chơi trò chơi, hãy ăn một bữa ăn nhẹ ít chất béo, giàu carb để giúp bạn duy trì năng lượng trong suốt khoảng thời gian còn lại, chẳng hạn như: bánh mì nguyên chất với mứt hoặc một quả chuối với sữa ít béo.

Bữa tối

Những gì bạn ăn sau khoảng thời gian luyện tập và thi đấu cũng quan trọng như những gì mà bạn ăn trước đó. Để thúc đẩy quá trình phục hồi cơ bắp, hãy ăn một bữa ăn nhẹ có chứa carbs, protein và chất béo trong vòng 30p sau khi chơi xong, chẳng hạn như: một quả táo hoặc một cốc sữa socola ít béo.

Ăn một bữa tối lành mạnh ba đến bốn giờ sau đó tiếp tục bổ sung năng lượng và tăng cường cơ bắp. Một bữa tối lành mạnh cho một cầu thủ bóng rổ có thể bao gồm: thịt gà (nướng), khoai tây, đậu Hà lan, một ly sữa béo.

Tóm lại, tất cả những ai chơi bóng rổ đều có thể tham khảo thực đơn dành cho cầu thủ bóng rổ đầy đủ và giàu dinh dưỡng.

Xem thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi nhé!

Trả lời