Chuyền bóng thấp tay một cách chuẩn xác

Kỹ thuật chuyền bóng thấp tay được sử dụng hữu ích cho người mới tập chơi và vận động viên chuyên nghiệp trong bộ môn bóng chuyền. Bạn cần tìm hiểu kỹ thuật này rõ hơn để thành thạo giúp chơi bóng chuyền giỏi và được dùng khá nhiều khi luân chuyển bóng. Nó được thực hiện với tư thế thấp và gập vừa phải, co hai tay tự nhiên vào bên sườn và quan sát điểm bóng rơi. Kỹ thuật đệm bóng thấp tay rất đa dạng và được sử dụng nhiều trong phòng thủ hàng sau và yểm trợ. Vì vậy, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật này rõ hơn nhé!

Cách thực hiện kỹ thuật

Tư thế chuyền thấp tay
Chuyền thấp tay là một bước cơ bản trong bóng chuyền

Theo các huấn luyện viên bóng chuyền chuyên nghiệp, kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản có 3 bước gồm tư thế chuẩn bị, động tác tiếp xúc bóng và kết thúc động tác. Cụ thể như sau:

Động tác chuẩn bị

Để thực hiện đúng kỹ thuật thì trước hết bạn cần phải quan sát hướng bóng đến. Chú ý tới tốc độ bay của quả bóng chuyền, sau đó nhanh chóng di chuyển đến vị trí thích hợp chuẩn bị thực hiên động tác.

Bạn đứng ở tư thế trung bình, cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc 90 độ, hai chân mở rộng bằng vai. Tư thế đứng chân trước chân sau hoặc 2 chân ngang nhau. Nhưng phải đảm bảo tư thế vững chắc nhất. Trọng lượng cơ thể đồn đều lên 2 chân, hai tay co tự nhiên ở 2 bên sườn. Và thân người hơi gập nhô về phía trước, mắt tập trung quan sát đường bóng. Đây là tư thế chuẩn bị của kỹ thuật chuyền bóng thấp tay.

Cách tiếp xúc bóng

Khi bóng đến dùng tay đón bóng ở tầm ngang ngực hoặc ngang bụng. Khi đỡ bóng bàn tay không thuận (trừ ngón cái) nắm chặt đặt vào trong lòng bàn tay bàn tay thuận. Và các ngón tay bàn tay thuận bao bọc phía ngoài bàn tay không thuận. Hai ngón cái để song song, sát và ngang bằng nhau. Cẳng tay gập về phía trước để tạo độ căng ở cánh tay, hai tay thẳng đặt song song về ngang bằng nhau sao cho mặt phẳng trên của 2 cẳng tay tạo thành 1 mặt phẳng. Bóng tiếp xúc 1/3 cẳng tay phía gần cơ tay để đánh bóng.

Bóng tiếp xúc với tay tốt nhất vào thời điểm tay hợp với mặt đất một góc khoảng 30 độ. Thực hiện tiếp xúc bóng, duỗi các khớp cổ chân, khớp gối để tạo lực đưa cơ thể lên cao và về phía trước. Đồng thời với việc duỗi các khớp hai tay đưa từ dưới ra phía trước. Lên cao tạo lực đánh bóng đi theo hướng đã định. Lực đánh bóng tùy thuộc vào vào tốc độ bóng đến và vị trí cự ly cần đưa bóng tới. Khi bóng rời tay, hai chân tiếp tục vươn lên cao ra trước, tay vươn theo hướng bóng đi và dừng lại ở tầm vai.

Kết thúc quá trình thực hiện động tác

Trong quá trình thực hiện động tác hai bàn tay luôn luôn nắm chặt, cổ tay gập xuống phía dưới và sau khi bóng rời tay thì hai tay cũng rời nhau, nhanh chóng về tư thế chuẩn bị để thực hiện tình huống bóng tiếp theo.

Sai lầm khi chuyền bóng thấp tay

Sai lầm khi chuyền bóng cao tay
VĐV nên tránh những sai lầm nhỏ để bóng đi chuẩn xác hơn

Sai lầm các vận động viên bóng chuyền thường mắc phải là đưa tay ra quá sớm. Duỗi thẳng rồi mới tiếp xúc bóng, dẫn đến khả năng dính bóng cao. Sai lầm khác cũng cần tránh chính là hình bàn tay không xòe ra đúng, các ngón tay giơ xa ra phía trước dẫn đến hiện tượng sai khớp tay. Với kinh nghiệm chơi bóng chuyền của tôi, bạn cần tập sửa chữa hình tay và tập bắt bóng nhồi, tập trung bóng và chuyền bóng tại chỗ.

Tiếp cận bóng quá nhanh

Khi một cầu thủ bóng chuyền tiếp cận bóng nhanh hơn. Và sớm hơn thì họ khó có thể thực hiện một cú đánh thành công. Bạn cũng có thể cảm thấy khó khăn khi chuyền bóng cho một cầu thủ bóng chuyền khác của đội mình. Để tránh sai lầm này, người chơi bóng chuyền phải theo dõi trận đấu rất cẩn thận. Mặt khác, một vận động viên cần phải tính đến tốc độ di chuyển của một quả bóng.

Ước tính tốc độ bóng

Trước hết, một vận động viên cần ước tính tốc độ di chuyển của một quả bóng. Rõ ràng, nếu bóng di chuyển rất nhanh thì cầu thủ phải tiếp cận nó nhanh hơn. Khi một quả bóng đang chuyển động chậm, rất hợp lý nếu bạn đợi một vài giây. Sau đó bắt đầu di chuyển về phía một quả bóng. Cách này hay cách khác, bạn sẽ có thể tiếp cận bóng đúng lúc. Sau đó đánh nó khó hơn và chính xác hơn. Cũng có nhiều bài tập bóng chuyền giúp bạn chọn thời điểm tốt nhất để thực hiện một cú đánh thành công.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật chuyền bóng thấp tay cơ bản nhất dành cho người mới. Hy vọng những thông tin này dễ hiểu. Chúc bạn nhanh chóng tập luyện thành thạo kỹ thuật chuyền bóng thấp tay này! Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Trả lời