Chuyền bóng cao tay chuyên nghiệp như vận động viên

Chuyền bóng cao tay được xem là kỹ thuật rất đa dạng trong bộ môn bóng chuyền. Chuyền bóng cao tay được sử dụng khi bóng rơi ngang đầu hoặc trước mặt bạn. Kỹ thuật này thường được tiếp xúc trên đầu ngón tay, vị trí tiếp xúc của bóng. Thường trước mặt nên dễ dàng quan sát trên sân và đường bóng đi.Bài viết dưới đây cho bạn thông tin về những kỹ năng, đồng thời thực hiện tốt những kỹ thuật sẽ giúp các bạn đạt được những kết quả tốt trong bộ môn bóng chuyền. Hy vọng với thông tin sau các bạn sẽ thực hiện được động tác này nhé!

Chuyền cao tay là gì?

chuyền cao tay
Chuyền cao tay là bước cơ bản trong bóng chuyền

Chuyền bóng cao tay trước mặt cơ bản là sử dụng hai bàn tay với lực của các ngón tay. Kết hợp với lực toàn thân để chuyền bóng đi.

  • Chuyền bóng cao tay trước mặt được sử dụng khi quả bóng chuyền có điểm rơi ngang đầu hoặc trước mặt. Với kỹ thuật này, điểm tiếp xúc bóng chủ yếu là trên những đầu ngón tay và vị trí tiếp xúc bóng luôn ở chếch trước trán.
  • Chuyền bóng cao tay trước mặt sử dụng được các bộ phận linh hoạt, khéo léo nhất của cơ thể mà cụ thể là các ngón tay, cổ tay góp phần tạo ra độ chuẩn xác cao, linh hoạt và biến hoá các đường bóng.
  • Đây là kỹ thuật nối tiếp giữa phòng thủ và tấn công. Do đó, động tác ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tấn công.

Thực hiện chuyền cao tay

Kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt có 3 giai đoạn gồm giai đoạn chuẩn bị, giai đoạn thực hiện động tác và kết thúc động tác.

Trước khi thực hiện động tác

  • Đầu tiên, người tập cần phải xác định chính xác điểm rơi của quả bóng. Đồng thời nhanh chóng di chuyển tới vị trí chuyền bóng.
  • Lúc này người chuyền bóng đứng ở tư thế hai chân rộng bằng vai (hoặc chân trước chân sau). Trọng lượng cơ thể dồn đều vào hai chân, gối hơi khuỵu, thân trên thẳng, mắt quan sát bóng.
  • Hai tay đưa lên cao chếch trước trán với 2 ngón tay cái choãi ra. Kết hợp với 2 ngón trỏ tạo thành hình tam giác, các ngón tay còn lại mở rộng và hơi khum lại. Sao cho hai bàn tay tạo thành hình túi để đón bóng.
  • Ở bước này, người tập thoải mái nhằm tránh những gò bó có thể ảnh hưởng tới kỹ thuật chuyền.

Cách đặt tay

– Sau khi chân và tư thế của bạn đã ổn, tiếp tục đến tay, tay bạn tạo hình quả bóng để dưới phần bụng khi di chuyển. Một lỗi hay gặp của người mới chơi là vừa tạo hình tay chuyền vừa để trên khi di chuyển, việc để tay như vậy sẽ làm giảm tốc độ và sự chính xác.

– Bạn sẽ di chuyển nhanh hơn nếu như đặt tay dưới phần bụng và đưa tay lên khi chuẩn bị đón bóng. Cổ tay không để thẳng. Nên để ngửa cổ tay ra sau để khi tiếp xúc bóng chúng ta có thêm lực từ cổ tay. Mọi người thường hay quan điểm sai về lực của chuyền hai là từ lực cổ tay. Thực chất lực chuyền hai kết hợp từ lực chân chùng gối, lực khuỷu tay. Kết hợp cổ tay khi cả ba duỗi thẳng.

Hình tay

Về hình tay, tạo thành hình trái bóng, hai ngón cái chỉ thẳng vào nhau cách nhau khoảng 5cm (hoặc tùy kích thước tay của mỗi người mà điều chỉnh).

Thực hiện

Tư thế chuyền bóng
Đây là động tác chuyền bóng đúng cách của một VĐV nữ

Khi bóng đến, hai bàn tay tiếp xúc bóng bao quanh tương đối đồng đều. Hai bàn tay mở rộng nhưng không mở căng các ngón tay. Hai bàn tay tạo thành hình túi bao quanh bóng với hai ngón tay cái hướng vào nhau đỡ phía bên dưới bóng. Ngón tay trỏ đỡ bóng ở phía sau và chếch xuống dưới. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa tiếp xúc bóng nhiều hơn ngón út và kế út. Chú ý bóng không được tiếp xúc vào lòng bàn tay, chỉ tiếp xúc trên những ngón tay.

Chạm bóng

– Bóng tiếp xúc đều trên các ngón tay. Khi bóng tới hai bàn tay tiếp xúc ở phía sau bóng và hơi chếch xuống bên dưới của bóng.

– Độ cao khi tiếp xúc bóng tốt nhất là ở trên hoặc ngang trán, khoảng cách khoảng 15-20cm. Tầm tiếp xúc có thể thay đổi tùy thuộc theo trình độ và đặc điểm của người tập. Khi tiếp xúc vào bóng cổ tay hơi ngửa và bẻ vào về phía thân người.

Chuyền bóng

Khi chuyền bóng đi lực được phối hợp từ lực đạp của chân, duỗi gối, lực vươn lên cao ra trước của thân người và lực đẩy của khuỷu tay, cổ tay và các ngón tay lên cao ra trước (với một góc độ từ 60-65 độ). Chuyền bóng đi theo hướng đã định và quá trình vận động của tay khi chuyền bóng liên tục không thay đổi.

Kết thúc

Sau khi bóng rời khỏi tay, cả chân và tay tiếp tục vươn duỗi hết rồi dừng lại, động tác này gọi là chuyển động tay vươn theo bóng. Sau đó nhanh chóng trở về tư thế chuẩn bị để thực hiện các động tác tiếp theo.

Lưu ý lỗi dễ mắc phải khi thực hiện động tác

Lỗi bị phạt

– Lỗi dính bóng là người tập giữ bóng trong tay quá lâu, động tác chuyền bóng không liên tục.

– Lỗi 2 tiếng là chuyền bóng tay cao, tay thấp (hai chạm). Rất nhiều người gặp phải lỗi đưa tay ra sớm và tay duỗi thẳng ra rồi mới tiếp xúc vào bóng.

Lỗi tư thế

– Khi chuyền bóng, hai bàn tay tiếp xúc bóng quá thấp. Hoặc điểm tiếp xúc quá xa người làm ảnh hưởng đến lực chuyền bóng.

– Không đứng đúng hướng bóng. Bắt buộc người chơi phải biết cách phán đoán đúng đường đi của bóng. Cách đoán đúng hướng bóng nhanh nhạy nhất là  ứng dụng linh hoạt các hướng chuyền bóng trong quá trình tập luyện.

– Sai hình tay. Khi chuyền bóng hai bàn tay thẳng, cứng, các ngón tay khép chặt. Hai ngón tay cái chĩa ra trước làm ảnh hưởng đến sự chính xác. Đồng thời rất dễ gây nên chấn thương các khớp ngón tay.

– Hai chân và thân người thẳng (không đúng tư thế) trước khi tay tiếp xúc với bóng. Làm ảnh hưởng đến sự tận dụng triệt để được lực phối hợp của toàn thân khi chuyền bóng.

Tổng kết

Với việc phân tích kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt một cách chi tiết ở trên hi vọng các bạn có thể vận dụng vào thực tế tập luyện một cách tự tin và đạt kết quả cao nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm về một số bài tập bổ trợ cho kỹ thuật chuyền bóng cao tay trước mặt.

Trả lời