Cách rèn luyện kỹ năng ném bóng rổ

Ngày nay, bóng rổ đã trở thành một bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích và lựa chọn. Đây là môn thể thao hàng đầu giúp phát triển thể thực, đặc biệt là chiều cao. Thi đấu bóng rổ sử dụng rất nhiều kỹ năng khác nhau. Kỹ năng cơ bản nhưng đặc biệt quan trọng với bóng rổ chính là kỹ năng ném bóng rổ.

Ném bóng không chỉ đơn giản là việc bật nhảy để đưa bóng vào rổ mà nó cần kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau. Trong thi đấu việc ghi điểm là quan trọng nhất, nếu không ném bóng tốt thì chắc chắn không thể ghi nhiều điểm số. Trước khi học các kỹ năng nâng cao, bạn nên rèn luyện thật tốt kỹ năng này. Điều này không có nghĩa là kỹ thuật ném bóng rổ đơn giản mà đây chính là kỹ năng cần thiết về bắt buộc khi làm quen với môn thể thao này.

Những lưu ý khi tập luyện kỹ năng ném bóng rổ

Rèn luyện kỹ năng ném bóng rổ cực kỳ quan trọng
Những lưu ý khi tập luyện kỹ năng ném bóng rổ

Nhắm mục tiêu chính xác

Rất nhiều cầu thủ khi ném rổ chỉ tập trung vào đường bay của bóng. Nhưng phương pháp ném bóng rổ hiệu quả nhất là bạn phải nhanh chóng tìm được mục tiêu và tập trung chính xác vào mục tiêu đó.

Chú ý sự tư thế đứng ném

Hai chân phải đặt rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng xuống. Bạn cũng có thể đặt chân trụ chếch lên phía trước một chút và 2 mũi chân hướng về phía rổ để tư thế ném được thoải mái hơn.

Cách cầm bóng chính xác

Bạn nên mở rộng các ngón tay tối đa để có thể cầm bóng trên một bàn tay. Qủa bóng phải được đặt đúng vào miếng đệm lót tay của bạn. Bạn phải chừa ra một khoảng trống nhỏ giữa trái bóng và bàn tay.

Ném bóng nhịp nhàng

Thực hiện động tác ném bóng một cách nhẹ nhàng
Khi thực hiện ném bóng, toàn bộ cơ thể của bạn phải được giải phóng

Khi thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ, trái bóng rổ phải được bay ngay mà không được ngập ngừng. Khuỷu tay bạn phải ở ngay dưới bóng, tay ném bóng của bạn phải được đặt ở đường trực tiếp với vành rổ. Khi thực hiện ném bóng, toàn bộ cơ thể của bạn phải được giải phóng tất cả, cánh tay, đôi chân, trọng tâm của bạn phải phối hợp nhịp nhàng. Ngoài ra cổ tay và khuỷu tay phải mở rộng trên một đường thẳng đến vành rổ.

Tập trung vào lực đẩy bóng

Khi cú nhảy của bạn chạm đến đỉnh điểm thì bạn cần phải ném bóng ngay. Đôi chân của bạn có tác dụng cực tốt trong việc tạo ra lực đẩy, chính vì thế bạn nên sử dụng chúng nhé.

Chú ý cải thiện cú ném

Khi thực hiện cú ném rổ, cổ tay của bạn phải được thoải mái. Các ngón tay phải nhắm thẳng vào vị trí bạn ném bóng. Bạn sẽ nhìn thấy ngón tay của mình ở trên đỉnh của rổ. Bạn phải luôn luôn giữ đúng vị trí này cho đến khi bóng chạm được vào mục tiêu đưa ra nhé.

Chú ý luôn sửa đổi cách ném cho phù hợp

Trong khi luyện tập cách ném bóng, nếu như bạn nhận thấy rằng kỹ thuật ném bóng rổ của mình có vấn đề thì bạn cần phải lập tức sửa đổi cách ném cho phù hợp. Bởi nếu như bạn cứ duy trì cách ném đó thì nó sẽ trở thành thói quen. Nếu đã là thói quen thì bạn sẽ rất khó để sửa chữa.

Những yếu tố ảnh hưởng đến cú ném bóng

Độ chính xác của cú ném bóng bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Yếu tố đầu tiên chính là kỹ năng, kỹ thuật, sự ổn định của các động tác. Cầu thủ phải điều chỉnh được sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ. Bên cạnh đó, cú ném cũng ảnh hưởng nhiều bởi sự linh hoạt của bàn tay, sức mạnh và lực đặt vào trái bóng. Khi ném bóng, cầu thủ cũng cần chú ý đến quỹ đạo bay và độ xoáy của cú ném. Trước khi ném bóng, cần chú ý đánh giá tình hình trên sân. Liệu đồng đội có thể thực hiện được cú bắt bóng đập bảng hay không? Chiến thuật phòng ngự của đối thủ như thế nào?

Để phát triển chiều cao tối đa và hiệu quả nhất thì bóng rổ là một trong những bộ môn có tác dụng rõ ràng nhất. Để có thể chơi tốt bộ môn thể thao này, người chơi cần phải nắm được kỹ thuật chơi bóng cơ bản và nâng cao. Ném bóng rổ là kỹ năng thật sự cần thiết. Trên đây là các bước để thực hiện một kỹ thuật ném bóng rổ chuẩn xác. Hãy theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để có được những thông tin hay ho và bổ ích về bộ môn bóng rổ này nhé.

Trả lời