Cách phòng tránh và khắc phục các chấn thương khi chơi tennis

Tennis là môn thể thao thích hợp dành cho mọi lứa tuổi, nó có rất nhiều mặt lợi ích đối với cơ thể. Tuy vậy, không thể tránh khỏi những lúc chấn thương trong quá trình chơi tennis. Chấn thương khi chơi tennis hay mỗi khi chơi thể thao là việc hoàn toàn không thể nào tránh khỏi. Việc bị chấn thương không chỉ có thể làm ảnh hưởng khả năng tập luyện và khả năng thi đấu mà còn cả tới công việc của bạn.

Do vậy, bạn nên nắm rõ nguyên nhân và có được cách khắc phục để có thể chơi tennis thoải mái nhất và có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Sau đây là một vài chấn thương khi mà chơi tennis thường gặp phải và biện pháp để sơ cứu mà bạn nên biết.

Bị chấn thương ở tay

Chấn thương này rất hay gặp phải ở người chơi tennis. Với tỉ lệ rất cao(khoảng từ 10 – 50% người chơi mắc phải).

Biểu hiện: đau khi duỗi thẳng cổ tay và bàn tay; đau khi nâng vật nặng, đau khi nắm chặt tay lại hay lắc tay. Thỉnh thoảng sẽ bị đau nhói từ khuỷu xuống cẳng tay hay lên phần trên cánh tay. Khi gặp phải chấn thương ở tay thì lúc đầu chơi thì đau; không chơi thì hết đau. Nếu vẫn cố chơi mà không chịu chữa trị thì có thể dẫn đến việc bị đau cả trong lúc nghỉ ngơi.

Bị chấn thương ở tay
Chấn thương này rất hay gặp phải ở người chơi tennis

Bản chất: Đây là tình trạng viêm hoặc rách gân cơ duỗi. Tại chỗ bám vào xương lồi cầu phía ngoài khuỷu tay. Rách và viêm một số sợi cơ dọc theo cẳng tay và cánh tay.

Sơ cứu: Nên ngừng chơi ngay, đồng thời chườm lạnh tại chỗ. Hoặc có thể dùng băng ép quấn hơi chặt. Và sau đó lỏng dần trên vùng bị tổn thương. Trong quá trình hồi phục nếu có điều kiện chiếu tia hồng ngoại. Tại vùng cơ bị chấn thương và mang băng tay khớp khuỷu. Để trợ lực cho khuỷu và tránh căng các nhóm cơ xung quanh. Nếu bị đau nặng thì nên cần đến sự chăm sóc của bác sỹ.

Chấn thương khuỷu tay

Chấn thương khuỷu tay (hội chứng tennis elbow) là chấn thương thường gặp nhất với các tay vợt tennis. Đây là tình trạng tổn thương dây chằng điều khiển hoạt động co duỗi của cánh tay. Do sự hoạt động quá mức của cánh tay gây căng thẳng cơ bắp cánh tay.

Thông thường chấn thương khuỷu tay không có bất cứ dấu hiệu gì, thường chỉ là những cơn đau nhẹ bên ngoài khuỷu tay. Theo thời gian, cơn đau tăng dần thành mãn tính sau vài tuần đến vài tháng, khiến hoạt động như cầm vợt, vung vợt cũng gây ra các cơn đau.

Chấn thương cổ tay

Chấn thương cổ tay thường xảy ra ở các tay vợt chuyên nghiệp do liên tục sử dụng các kỹ thuật khó.

Nguyên nhân: Do thực hiện động tác không dứt khoát không đúng kỹ thuật

Bị chấn thương ở vai

Biểu hiện: Đau nhóm cơ bao quanh khớp vai, khi đưa tay lên thực hiện quả giao bóng hoặc quả đập bóng trên cao rất khó khăn.

Bản chất: Đây là chấn thương cấp tính do giãn; rách dây chằng bao khớp, viêm hoặc rách gân cơ xoay. Đặc biệt cơ trên gai (cơ chủ lực trong động tác dang và xoay ngoài khớp vai).

Bị chấn thương ở vai
Khi đưa tay lên thực hiện quả giao bóng hoặc quả đập bóng trên cao rất khó khăn

Sơ cứu: Nên ngừng chơi ngay, đồng thời nên chườm đá vùng vai đau trong khoảng 15 phút. Nếu có điều kiện thì nên chiếu tia hồng ngoại tại vùng cơ bị chấn thương. Và tập các bài tập nhằm kéo giãn các nhóm cơ vùng vai. Hoặc vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu bị đau nặng thì nên đến các bác sỹ chuyên khoa để chữa trị.

Bị chấn thương ở chân

Biểu hiện: Đau khớp gối và cổ chân, vận động đi lại sẽ rất khó khăn; đôi khi có thể còn gặp hiện tượng đau 1/3 bắp chân phía trên.

Bản chất: Đây là chấn thương do rách sụn nêm, giãn cơ, đứt dây chằng vùng gối, bong gân hoặc thoái hóa sụn khớp cổ chân và và nhóm cơ ở cẳng chân bị giãn hoặc rách.

Sơ cứu: Dừng ngay hoạt động và chườm nước đá vào chỗ đau, không nên xoa bóp vùng cơ bị đau. Tiếp tục xử lý bằng cách dùng băng ép quấn vào vùng cơ, khớp bị đau. Nếu có điều kiện hãy chiếu tia hồng ngoại tại vùng cơ bị chấn thương, nên hạn chế các hoạt động của chân khi dùng lực mạnh và kéo dài thời gian. Nếu bị đau nặng thì cần sự chăm sóc của bác sỹ chuyên khoa.

Hầu hết các chấn thương khi chơi tennis đều không quá nặng, nhưng nó lại dễ kéo dài dai dẳng khiến cho việc tập luyện hoặc chơi tennis bị ảnh hưởng. Bạn nên lưu ý rằng các chấn thương ở tay và vai nếu không được chữa trị cẩn thận có thể sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính tại các vị trí đó. Những người yêu thích môn quần vợt cũng nên nhớ rằng trong quá trình chữa trị thì không nên cố chơi, đôi khi phải dừng hẳn việc chơi tennis để chữa dứt điểm sau đó mới tiếp tục chơi lại.

Xem thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi nhé!

Trả lời