Cách giữ thể lực cho cầu thủ bóng đá trong suốt trận đấu

Trong bóng đá, thể lực là vai trò quan trọng nhất vì nâng cao thể lực trong môn bóng đá là cách hữu hiệu nhất giúp các cầu thủ duy trì phong độ trong suốt 90 phút thi đấu. Để có thể hình tốt cần phải có thời gian tập luyện nghiêm túc, nhưng nếu không biết cách thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn. Có thể lực tốt, các cầu thủ đã có thêm sự tự tin và nắm cơ hội thắng cao hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập nâng cao thể lực trong bóng đá hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những bài tập hiệu quả cho các bạn, mời các bạn cùng tham khảo và áp dụng.

Một số yếu tố giúp giữ thể lực cho cầu thủ

giữ thể lực
Ngoài kỹ năng và chiến thuật, thể lực giúp giữ được trạng thái tốt trong suốt trận đấu

Bóng đá là một môn thể thao đối kháng và cũng là một trò chơi. Một cuộc đối đầu của những chiến thuật và sức mạnh. Sức mạnh ở đây chính là thể lực và hình thể. Dù bạn là cầu thủ chuyên nghiệp hay chỉ chơi để là rèn luyện thân thể thì yếu tố thể lực cũng rất quan trọng. Ngoài kỹ năng và chiến thuật thì thể lực sẽ giúp bạn giữ được trạng thái tốt trong suốt trận đấu. Hãy thử nghĩ về cuối trận, nếu giỏi hơn đối thủ thì không cần kỹ năng, miễn là còn sức nhiều hơn đối thủ thì bạn đã gần như nắm được phần thắng.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Theo TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, mỗi đội tuyển đều có bác sĩ thể thao đi cùng để chăm sóc. Bác sĩ này sẽ kiểm tra thể lực của vận động viên cũng như nguy cơ chấn thương. Những cầu thủ mắc bệnh mạn tính khi vận động quá sức có xảy ra nguy hiểm không; đặc biệt là bệnh về tim mạch, hô hấp, huyết áp. Sau khi kiểm tra bằng các biện pháp chuyên sâu của y học thể thao; nếu phát hiện cầu thủ có nguy cơ về tim mạch, phổi, chấn thương,… bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về cường độ, bài tập vận động cũng như khuyến cáo các huấn luyện viên có bài tập phù hợp với từng cầu thủ.

Giữ thể lực bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Để đảm bảo thể lực và vi chất cho hoạt động thần kinh, các cầu thủ phải ăn đủ 5 thành phần gồm các chất sinh năng lượng (lipit, protein, carbohydrat, gluxit), nước, các yếu tố vi lượng, các yếu tố đại lượng, muối khoáng. Trên cơ sở đó, bác sĩ thể thao cần tư vấn với đầu bếp, người trực tiếp lo từng bữa ăn cho cầu thủ, cân bằng chế độ ăn uống sao cho đủ các thành phần trên. Lưu ý, các cầu thủ tuyệt đối không sử dụng rượu bia trong thời gian này.

Mặc trang phục phù hợp cũng là cách để giữ thể lực

Lựa chọn trang phục, quần áo thi đấu của các cầu thủ cũng phải phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Yếu tố thời tiết tác động trực tiếp đến thể lực cầu thủ

Để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ, HLV nên xem xét thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sức gió,… để luyện tập.

Yếu tố tâm lý

Theo BS Kha, tâm lý trong thi đấu là yếu tố rất quan trọng. Hành động cổ vũ nhiệt tình của khán giả cũng góp phần làm cho các cầu thủ sung mãn hơn. Tuy nhiên, không nên hưng phấn quá mức. Khi ở trạng thái này, cầu thủ thường dễ dẫn đến động tác thừa, có thể phạm lỗi. Do đó, các cầu thủ cần phải tập luyện. Như vậy thì có thể biết thời điểm nào nên hưng phấn; thời điểm nào cần bình tĩnh, giữ cái đầu lạnh.

Tinh thần của cầu thủ

tinh thần cầu thủ
Cách tăng thể lực tốt nhất trong bóng đá là giữ cho cầu thủ một tinh thần lạc quan

Theo đánh giá của các chuyên gia huấn luyện. Cầu thủ thì cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất hiện nay thì chỉ chăm chỉ thôi là chưa đủ. Nếu muốn thể lực được tăng nhanh và giữ được lâu thì nên bứt phá giới hạn của bạn thân. Điều này có nghĩa là mỗi ngày nên vượt qua mức mà bản thân đã đạt được trong ngày hôm qua. Nếu nay hít đất 10 cái thì ngày mai nên tăng lên 15, 20 cái tới ngưỡng chịu đựng của bản thân. Cứ áp dụng như vậy bạn sẽ thấy được thể lực của bản thân tăng lên rõ rệt.

Ngủ đúng giờ – Cách giữ thể lực hiệu quả

Ngoài ăn uống thì ngủ nghỉ cũng cần khoa học, đủ giấc. Như vậy sẽ giúp tăng được thể lực tốt nhất.

Uống đủ nước để giữ thể lực

uống đủ nước
Nước chiếm 70% trong cơ thể, nên cầu thủ tuyệt đối không được để mất nước

Nước chiếm 70% trong cơ thể, nên tuyệt đối không được để mất nước. Mất nước sẽ khiến cho thể lực bị giảm nghiêm trọng. Do vậy cách tăng thể lực tối thiểu nhất mà bạn cần đảm bảo chính là phải cung cấp đủ nước. Trên đây là những cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định tạo cho mình một sức bền tốt nhất. Hãy lưu ngay vào cuốn sổ tay luyện tập hằng ngày. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì và đạt được kết quả như bạn mong muốn.

Cách tăng thể lực trong bóng đá theo khoa học

Luyện tập nhiều, thường xuyên chính là cách tăng sức mạnh. Tăng độ bền của thể lực trong bóng đá cho các cầu thủ. Tuy nhiên muốn đạt được hiệu quả như mong muốn. Khoa học chính là điểm quan trọng mà các cầu thủ cần đạt được. Với các bài tập thể dục tại nhà, cầu thủ phải luyện tập theo một thời khóa biểu nhất định. Nên tham khảo các ý kiến chuyên gia về thời lượng tập. Cũng như thời gian tập để không bị phản tác dụng. Luyện tập tạo sức bền phải có tính kiên trì và thực hiện từng bước một. Vội vàng sẽ khiến cho công sức của bạn trở thành công cốc. Thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời