Cách bắt bóng bước 1 dễ dàng cho người mới bắt đầu

Bộ môn bóng chuyền luôn được mọi người tìm hiểu để luyện tập, nó giúp chúng ta có được sức khoẻ. Bóng chuyền luôn có những thuật đa dạng và rất nhiều, trong số đó phải kể đến kỹ thuật bắt bóng. Bắt bóng là kỹ thuật giúp người chơi kiểm soát được trái bóng và chuyền bóng tới cho đồng đội một cách thật là chính xác nhất. Nó được coi là động tác cơ bản nhất cho các vận động viên bóng chuyền. Sau đây là một số kỹ thuật bắt bóng đơn giản dành cho mọi người tìm hiểu và tập theo.

Cách bắt bóng bước 1 chuẩn xác

Cách bắt bóng bước 1 chuẩn xác
Bắt bóng bước 1 quyết định quả bóng đó đội có ghi được điểm hay không

Bóng chuyền có các kỹ thuật cơ bản sau: giao bóng, bắt bước 1, chuyền 2, tấn công/đập bóng, chắn bóng và cứu bóng. Để trở thành một cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp. Những người chơi bóng chuyền phải thành thạo các bước cơ bản trên. Mỗi người sẽ có thế mạnh và vị trí phù hợp riêng. Libero sẽ là vị trí phù hợp cho những bạn đỡ bóng chuyền thành thạo. Bởi, đây là vị trí cho các chuyên gia phòng thủ của đội.

Cách bắt bước 1 bóng chuyền là kỹ thuật khống chế bóng quan trọng. Khi bóng chuẩn bị được phát đi ở bên kia sân. Ngay lập tức, người ở vị trí libero bên ngày phải tìm cách đỡ bóng. Nếu đỡ không tốt, bóng sẽ chạm sân nhà và mất điểm. Cách bắt bước 1 bóng chuyền gồm 2 kỹ thuật cơ bản là đỡ bóng bằng cánh tay hoặc búng bóng.

  • Cách đỡ bóng chuyền bằng cánh tay: bóng chạm vào 2 cánh tay, sau đó bật lên.
  • Búng bóng: dùng đầu ngón tay để chạm bóng và khống chế bóng.

Người chơi vị trí libero tốt, sẽ vừa đỡ bóng tốt để tránh đối phương ghi điểm. Vừa tạo ra các cơ hội thuận lợi, giúp đồng đội chớp thời cơ ghi bàn. Phải lưu ý, người chơi ở vị trí libero. Chỉ được phép dùng các động tác phòng thủ và tạo cơ hội tấn công cho đồng đội. Họ không phải là quân cờ dùng để tấn công!

Thực hiện cách đỡ bóng chuyền cơ bản

Đỡ bóng chuyền là kỹ thuật cơ bản. Nhưng đôi khi, bạn sẽ thực hiện sai tư thế hoặc vận sức không đúng. Điều này sẽ dẫn đến sai lệch của hướng bóng. Hoặc, chỉ cần đứng sai vị trí, thì bóng sẽ có tỷ lệ chạm sân nhà khiến đội bóng mất điểm khá cao. Các yếu tố để thực hiện cách đỡ bóng chuyền bước 1 tốt là gì, hãy cùng đọc tiếp nhé.

Libero – Cầu thủ bắt bước 1

Libero – Cầu thủ bắt bước 1
Libero là tên gọi của cầu thủ bắt bước 1

Libero là tên của người chơi có vị trí phòng ngự chính trong đội bóng chuyền, thực hiện nhiệm vụ đỡ bóng bước 1. Người chơi vị trí libero phải biết nhìn nhận hướng bóng và chọn vị trí điểm rơi tốt nhất. Hai cầu thủ hàng dưới có thể đỡ bóng giúp libero nếu như thuận lợi. Ỡ pha bắt bóng bước 1 thì chỉ cần 1 người thực hiện kỹ thuật đỡ bóng. Nhưng nếu đây là một pha khó, buộc lòng libero phải phối hợp với các vị trí khác.

Bóng chuyền luôn cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ. Sau pha bắt bước 1, cả đội phải tổ chức tấn công ngay. Phụ công sẽ đỡ các đường bóng ngắn và chuyền cho chuyền 2. Chuyền 2 sẽ phối hợp với công chính để tấn công đối thủ. Hàng công sẽ bao gồm 3 cầu thủ ở hàng trên.

Thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền

Thời gian để bóng bay từ bên này sang bên kia sân là rất ngăn. Bóng phát đi bao giờ cũng bằng lực rất mạnh thì mới có thể bay xa và khó đón. Vì thế, vị trí libero cần nâng cao cảnh giác và quan sát bóng. Mở rộng khu vực phòng thủ của mình bằng cách lùi về phía sau một chút. Ngay từ khi đối thủ phát bóng, các libero phải linh hoạt phán đoán hướng bóng bay và đáp xuống. Sau khi xác định được điểm rơi, phải nhanh chóng thực hiện tư thế đỡ bóng và chuyền đi cho đồng đội.

Tư thế thực hiện cách bắt bước 1 bóng chuyền như sau:

  • Chuẩn bị: hơi hạ đầu gối xuống để trọng tâm dồn xuống. Giơ 2 cánh tay ra phía trước sẵn sàng đón bóng. Tạo nên mặt phẳng tiếp xúc cho bóng. Dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì vẫn phải cần kỹ thuật này. Chỉ có bóng chuyền bãi biển là có kỹ thuật hơi khác.
  • Cách đỡ bóng chuyền sẽ cắt đường bay của quả bóng. Sau đó chuyển lên vị trí của phụ công hoặc chuyền 2, tạo ra đợt tấn công khi có bóng ở bên sân của mình.

Cách thay VĐV Libero trong bóng chuyền

Khi thay đổi VĐV Libero trong một trận đấu bóng chuyền thì bạn cần nhớ rõ những luật cơ bản sau:

– Thay vận động viên Libero không tính là thay người thông thường.

– Không giới hạn số lần thay vào-ra sân của Libero với vận động viên hàng sau của đội nhưng giữa hai lần thay của Libero phải qua 1 pha bóng.

– Vận động viên Libero chỉ được thay ra bằng chính vận động viên hàng sau mà Libero đã thay vào.

– Phải thực hiện thay người của Libero khi bóng chết và trước hiệu còi cho phát bóng. Lúc bắt đầu mỗi hiệp đấu, Libero chỉ được vào sân sau khi trọng tài thứ hai đã kiểm tra đội hình theo phiếu báo vị trí của HLV.

– Thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không phạt nhưng bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc.

– Thay Libero bóng chuyền vào chậm thì bị phạt lỗi trì hoãn.

Tóm lại, cách bắt bước 1 bóng chuyền là một kỹ thuật cơ bản mà bạn phải thuần thục nếu muốn chơi tốt vị trí libero. Hy vọng với những kiến thức này thì bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí bắt bóng bước 1 và vị trí Libero bóng chuyền. Còn chờ gì mà không mau luyện tập thuần thục đi chứ.

Trả lời