Các trọng tài V-League phải làm gì trong thời điểm giải đấu tạm hoãn?

Việc V-League tạm hoãn đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của nhiều cầu thủ bóng đá. Bên cạnh đó, một bộ phần cũng chịu khó khăn không kém đó chính là đội ngũ các trọng tài. Nếu như với nhiều cầu thủ có thể kiếm thêm thu nhập thông qua quảng cáo thì điều này với các trọng tài gần như là không thể. Các trọng tài Việt Nam đều đang cố duy trì nguồn sống của mình với những ngành nghề khác nhau. Họ cũng đang mong chờ sự hỗ trợ từ phía VPF và VFF để có thể giảm bớt những gánh nặng trong giai đoạn khó khăn này.

Phía trước là nỗi lo về kinh tế

Theo số liệu từ Ban TT VFF, thời điểm này có khoảng trên 100 TT, trợ lý TT làm nhiệm vụ ở 2 giải đấu thuộc hệ thống thi đấu chuyên nghiệp là V-League và hạng Nhất. Không phải tất cả đội ngũ cầm cân nảy mực đều gặp khó khăn về kinh tế trong mùa dịch, nhưng thực tế có nhiều trường hợp đang “lao đao”.

Số TT đỡ lận đận rơi vào những người đang có công ăn việc làm tại ngành thể thao ở các địa phương, cả giáo viên thể chất tại các trường học. Nhưng, không ít TT chỉ vì đam mê mà chọn mỗi nghề “vua sân cỏ”, sau khi xong nhiệm vụ về làm ăn lặt vặt. Có nghĩa, thu nhập chính là thù lao khi điều hành các trận đấu.

Có thể thấy, đa phần các ông “vua sân cỏ Việt Nam” đều xem nghề trọng tài là tay trái. Nhưng, nói thế không có nghĩa nghề này xuống giá, thậm chí chế độ khá cao, đầu vào không hề đơn giản chút nào. Vậy nên, dịch COVID-19 đã khiến cho giới TT cũng liêu xiêu. Kể cả các TT thuộc cán bộ công nhân viên chức, như đã biết, hệ số lương cũng không cao.

Biết là khó nhưng đội ngũ TT tài cũng phải chịu bởi cả làng đều khó khăn chung. Họ cũng phải động viên nhau, chia sẻ để cùng cố gắng vượt qua “khúc cua” nghiệt ngã của nghề. Lúc này, họ càng được nhận được những chia sẻ, động viên từ cơ quan quản lý, điều hành. Thậm chí, những ủy lạo bằng vật chất từ VFF, VPF.

Trọng tài Việt Nam
Trọng tài V-League đang phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế

Mỗi người một nghề để có thêm thu nhập

Trọng tài Ngô Duy Lân phụ vợ bán hàng online

Ngô Duy Lân là TT FIFA duy nhất của Việt Nam đạt đẳng cấp Elite. Elite là đẳng cấp cao nhất trong hệ thống TT FIFA. Trước đây, Việt Nam chỉ có một TT đạt được đẳng cấp này là Võ Minh Trí, người đã “nghỉ hưu” vào năm 2017. Ngoài những lúc lúc làm nhiệm vụ tại các giải đấu ra thì Ngô Duy Lân không có công việc chính thức nào khác như đồng nghiệp.

Trọng tài Ngô Duy Lân cho biết thời gian qua, các giải đấu tạm nghỉ cũng có nhiều khó khăn cho đội ngũ TT về cả việc đảm bảo được thể lực cũng như thu nhập. “Với cá nhân tôi, không có công việc chính ngoài nhiệm vụ thì khó khăn nhiều hơn. Thông thường khi mùa giải tạm dừng thì cầu thủ, HLV đều có lương còn chúng tôi thì không.

Bởi, các TT chỉ có đi làm nhiệm vụ thì mới nhận được chế độ. Biết là khó khăn đó nhưng tôi cũng như những đồng nghiệp đều hiểu được khó khăn chung hiện nay nên cũng không than thở gì. Cá nhân mình khó nhưng xã hội vẫn có rất nhiều trường hợp còn khó khăn bội phần”.

Trọng tài Ngô Duy Lân cho biết dù tạm nghỉ nhưng ông vẫn cố gắng rèn thể lực hàng ngày. Tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh cũng như khuyến cáo từ Ban TTT. Mùa dịch này, ông cùng vợ xoay qua bán online các sản phẩm như giày, tất bóng đá nhưng cũng ế ẩm. Bởi vì có mấy người chơi bóng giữa mùa dịch bệnh đâu.

Trọng tài Nguyễn Chí Trường ra đồng làm muối

Trường hợp của trợ lý TT Nguyễn Chí Trường (Cà Mau) cũng không kém phần khó khăn. Ông Trường cũng không có nghề gì khác ngoài công việc “cầm cân nảy mực” sân cỏ. Do đó, ông lo lắm, tự giác tập thể lực rất hăng say. TT người Cà Mau tâm sự: “Đúng là bản thân tôi có nhiều khó khăn khi V-League dừng lại.

TT Nguyễn Chí Trường
Công việc trọng tài là nguồn thu nhập chính với TT Nguyễn Chí Trường

Bình thường, tôi vẫn luôn vừa làm nhiệm vụ TT vừa lao động chân tay để có thêm thu nhập. Dưới Cà Mau, những lúc không đi làm giải đấu, tôi thường làm công việc ở những cánh đồng muối tại địa phương. Bây giờ, giãn cách xã hội thì công việc cũng ảnh hưởng. Tuy vậy cũng cố gắng vượt qua khó khăn để chờ ngày các giải đấu trở lại”.

Nói về vấn đề này, Trưởng Ban TT VFF Dương Văn Hiền chia sẻ: “Hiện nay, có hơn 80% lực lượng TT trong nước đều có công việc tại các cơ quan, ban ngành. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp anh em không có thêm nghề nào. Vì thế sẽ rất khó khăn trong cuộc sống.

Bản thân tôi và Ban TT rất hiểu điều đó và xin chia sẻ với anh em về tinh thần. Ban TT cũng luôn động viên anh em cố gắng vượt qua khó khăn trong lúc này. Và luôn đảm bảo thể lực để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi bóng lăn trở lại”.

Trả lời