Các kỹ thuật chắn bóng trong bộ môn bóng chuyền

Trong bộ môn bóng chuyền, cách giúp bạn chắn bóng chuyền cũng không khó những đòi hỏi phải có khả năng phán đoán, đọc tình huống trên sân tốt. Những VĐV phải luyện tập những kỹ thuật này đúng cách để để đạt những hiểu quả cao và đề phòng cho những chấn thương có thể xả ra. Tập luyện chắn bóng chuyền giúp trong thi đấu bạn chắn bóng chuẩn xác tạp đều kiện cho đồng đội tấn công.Chúng ta chắn được bóng đối phương giúp cho đồng đội được có thời gian thu xếp lại đội hình để tấn công lại. Sau đây là một số kỹ thuật dành cho VĐV chắn bóng.

Đứng vào vị trí

Sau khi đồng đội phát bóng, người làm nhiệm vụ cản bóng nhanh chóng vào vị trí mình ngay lưới. Dự đoán đối thủ sẽ đánh bóng để bắt được khối nhanh nhất. Xử lý bóng, trong một số trường hợp, để chặn bóng tại chỗ và di chuyển để đỡ bóng.

Cách chắn bóng hiệu quả cao

cách chắn bóng hiệu quả cao
Chắn bóng tốt là một pha phản công được ghi điểm tuyệt đối

Hãy quan sát điểm dừng bóng của đối phương trên không, sau đó khi bóng dừng lại vị trí thì dừng lại và thực hiện động tác bật nhảy thẳng lên. Lưu ý: không để người nhảy sẽ dễ mắc lỗi lưới chậm.

Lúc này, nhìn tay đối phương đánh bóng, dự đoán hướng tấn công để sút bóng theo hướng nào, dùng 1 hoặc 2 tay để cản phá. Đây là bước quan trọng nhất khi bạn đập bóng. Lưu ý: lúc này 2 tay phải thẳng để tầm cao hơn, nếu tầm cao hậu vệ dùng 2 tay đưa qua lưới càng nhiều càng tốt vì sẽ hạn chế được những đợt lên bóng của đối phương.

Kĩ năng chắn bóng được coi là bức tường ngăn đường tấn công của đối phương. Nếu cản phá tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng đập người gác đền làm rơi bóng sang phần sân đối phương.

Động tác khi tiếp đất

Khi cản bóng, người cản bóng tiếp đất bằng mũi chân rồi đến gót chân. Nếu không cản được bóng mà bị phòng ngự thì lập tức quay lại tấn công đối phương. Nếu bóng bị chặn và bóng bật ra khỏi đối phương, bóng có thể được đưa trở lại lưới ngay lập tức. Sẵn sàng để chuẩn bị chặn bóng tiếp theo trong đợt tấn công của đối phương.

Lưu ý: Để tắc bóng tốt, người chặn bóng phải có tầm bật cao tốt, đoán đường đập bóng tốt. Phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và linh hoạt tác chiến trong từng pha bóng. Tạt bóng có nhiều cách không phải lúc nào tắc bóng cũng ghi bàn mà phải có mục tiêu cụ thể là tắc bóng để đồng đội dễ dàng cản phá.

Khi chắn bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 người. Quan sát bước bước nhảy sao cho phù hợp và đều tay, 2 tay phải cầm lưới trong trường hợp. Bóng rơi vào khối và được người bảo vệ lao xuống sân.

Sau khi đối phương phát bóng lên sân, người chơi phải đứng ở tư thế sẵn sàng để chắn bóng. Vị trí tốt nhất để cầu thủ chắn bóng là đứng đối diện với hướng mà bóng di chuyển tới. Vì vậy, người chơi phải đoán được chính xác hướng bóng để có thể chắn bóng hiệu quả cao nhất.

Nhảy và chắn bóng: Cú nhảy bóng sẽ phụ thuộc vào tầm bóng cao hay thấp, đối với những tầm bóng cao, bạn có thể nhảy chậm, còn tầm bóng thấp thì nên nhảy cao. Người chơi cần phải điều chỉnh thời gian nhảy chắn bóng để đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ thuật phòng thủ bóng chuyền

kỹ thuật phòng thủ bóng chuyền
Kỹ thuật phòng thủ giúp tuyển thủ tránh được đong tấn công bất ngờ của đối thủ

Khi nhảy chắn bóng bạn phải lưu ý rằng tay chắn bóng cần phải mở rộng, ngửa về phía sau. Thực hiện lên gân tay để khi bóng của đối phương chạm tay bạn. Bóng sẽ tự động bật bổng lên quay ngược trở lại sân của đối thủ.

Điểm lưu ý cần phải nhớ của kỹ thuật bóng chuyền này là việc đoán chính xác hướng bóng và căn chỉnh thời gian hợp lý nhất để chắn bóng đạt hiệu quả.

Trả lời