Các chấn thương thường gặp trong bóng bàn và cách phòng tránh

Khi chơi bóng bàn do 1 vài yếu tố khiến người chơi gặp chấn thương. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng bàn.

Hầu hết mọi vận động viên bóng bàn đều đã từng gặp chấn thương ở 1 thời điểm nào đó. Phần lớn là chấn thương lưng, trẹo đầu gối hay mắt cá chân,chấn thương căng cơ bị lặp đi lặp lại ở cổ tay, khuỷu tay hay vai hoặc hông.

Điều này có thể hiểu được vì bóng bàn là 1 môn thể thao có nhịp độ nhanh, các động tác thì phải thực hiện cùng với các chuyển động đột ngột. Do đó có thể gây chấn thương đặc biệt là khi mà người chơi đạt đến trình độ chơi cao hơn.

Chúng ta đứng, di chuyển, xoay 1 cách không tự nhiên. Cơ thể con người không được thiết kế nhằm thực hiện điều này. Chúng ta đang uốn nắn chúng để thích nghi được với trò chơi chúng ta lựa chọn. Chấn thương xảy ra nếu như chúng ta không luyện tập có phương pháp.

Các chấn thương bóng bàn hay gặp

Bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian. Sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng. Có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể. Mà không cần cảnh báo trước.

Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn. Mà bạn có thể gặp phải khi rẽ ngoặt. Hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng.

Các chấn thương bóng bàn hay gặp
Bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng lớn

Chấn thương đầu gối

Chấn thương đầu gối rất giống với bong gân mắt cá chân. Vì chúng là kết quả của những chuyển động nhanh, không thể đoán trước. Nó cũng là một chấn thương khi chơi bóng bàn phổ biến.

Chấn thương khuỷu tay

Tương tự như hai chấn thương khi chơi bóng bàn trên. Căng khuỷu tay hoặc khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt. Ví dụ, nếu bạn duỗi cùi chỏ quá mức trong một cú đánh trái tay, bạn có thể bị thương. Đôi khi, chấn thương còn nặng hơn nếu bạn là người giao bóng. Trong trường hợp này, năng lượng bắn ngược vào cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn; gây ra thương tích.

Đau vai

Khớp di động nhiều nhất của cơ thể khi chơi bóng bàn là khuỷu tay. Vì khớp này liên tục tiếp xúc với nhiều chuyển động và cử động nên rất dễ bị thương. Đặc biệt nếu bạn đã chơi được vài giờ. Bạn cũng có thể bị thương vai nếu thường xuyên lạm dụng một kỹ thuật cụ thể hoặc áp dụng một kỹ thuật bóng bàn sai cách.

Cách giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng bàn

Là một cầu thủ bóng bàn tôi có rất nhiều kinh nghiệm về chấn thương của bản thân, bao gồm một ca phẫu thuật đầu gối lớn, hai ca phẫu thuật đầu gối nhỏ, cộng với chấn thương lưng và vai. Vì vậy, tôi có thể đưa ra một số lời khuyên chung về việc giảm thiểu nguy cơ chấn thương…

Cách giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng bàn
Một số bài tập giúp giảm thiểu nguy cơ bị chấn thương bóng bàn

Cơ thể được thả lỏng

Nhiều chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại do người chơi gồng người quá cứng. Nếu cơ bắp bị căng người chơi đang cố ép cơ thể thực hiện một động tác ở tốc độ cao, người chơi sẽ gây thêm căng thẳng cho gân, dây chằng. Nếu lặp lại điều này trong nhiều tháng chấn thương là điều khó tránh.

Vì vậy, mẹo đầu tiên là giữ cơ thể lỏng lẻo. Điều này bắt đầu với cách cầm vợt. Đừng nắm chặt tay cầm. Giữ chặt tay hơn. Sau đó, bạn sẽ thấy khuỷu tay và vai của mình lỏng hơn, có thể cử động phần trên linh hoạt hơn (cổ tay, cánh tay, hông) với ít lực cản hơn.

Cũng như lái ô tô vậy những người chưa thành thạo thường ôm chặt lấy vô lăng và rồi đau hết cơ vai. Với bộ môn bóng bàn cũng vậy, người chơi thường mắc lỗi này nắm quá chặt lấy vợt, gồng người khiến vai bị đau.

Chú ý tư thế và động tác chân

Một nguồn chấn thương khác thường là tư thế, động tác chân không tốt. Điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng (lật mắt cá chân, trẹo đầu gối, vấp ngã) hoặc duỗi vì bóng, gây thêm căng thẳng cho lưng, đầu gối và khớp vai.

Chúng ta nên chơi với tư thế bóng bàn tốt bàn chân rộng bằng vai, chân phải hơi lùi về phía sau (đối với người chơi thuận tay phải), nghiêng người về phía trước. Với sự ổn định này, bạn có thể di chuyển sang trái, phải một cách hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân hoặc vấp ngã.

Việc di chuyển, dừng lại, đánh, thay vì với lấy bóng. Nếu chúng ta có thể có được một vị trí tốt liên quan đến bóng trong hầu hết thời gian, chúng ta sẽ có thể thực hiện các cú đánh một cách trơn tru, ít căng thẳng hơn cho cơ thể.

Khởi động và hạ nhiệt đúng cách

Khởi động và hạ nhiệt đúng cách
Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ và độ đàn hồi của cơ

Tất cả chúng ta đều biết phải khởi động trước và sau khi tập thật kỹ đúng không? Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự khởi động hoặc “hạ nhiệt” đúng cách? Có lẽ là rất ít.

Nhất là nếu chúng ta gặp vấn đề về chấn thương, thì việc khởi động đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ, độ đàn hồi của cơ, tăng phạm vi vận động cho các khớp chính.

Bài tập khởi động thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể nhưng nhìn chung nên cố gắng thực hiện các động tác động hơn là giãn cơ tĩnh.

Hạ nhiệt sau khi chơi sẽ giúp chúng ta không bị đau cơ. Kéo giãn tĩnh là tốt cho điều này. Nhiều người chơi chia sẻ là không thực hiện việc thư giãn cơ sau tập do đó bị chuột rút đau nhức trong giấc ngủ hoặc sau một buổi chơi bóng bàn căng thẳng. Sau đó họ thực hiện vài động tác, uống nhiều nước và không còn bị chuột rút nữa.

Các bài tập bổ trợ giảm nguy cơ chấn thương

Cuối cùng, nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt về chấn thương, bạn nên cân nhắc thực hiện các bài tập giãn cơ, giãn cơ tĩnh và một số bài tập tăng cường sức mạnh thường xuyên (hàng ngày nếu có thể). Điều này có thể giúp kiểm soát và thoát khỏi chấn thương.

Nên duy trì thói quen tập thể dục 10 phút mỗi ngày để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của lưng.

Pilates, Yoga cũng có thể rất hữu ích trong việc tăng sức mạnh cốt lõi, giúp giảm nguy cơ chấn thương cơ và gân.

Bóng bàn xét cho cùng là một môn thể thao cạnh tranh. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, một số dễ bị thương hơn những người khác nếu người chơi thấy hay bị chấn thương thì một là bạn chưa khởi động đúng cách, hai là bạn tập luyện sai kỹ thuật, ba là bạn đang gắng sức quá. Hãy xin tư vấn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ để lắng nghe cơ thể của mình.

Trả lời