Biện pháp phòng tránh và sơ cứu chấn thương vai khi chơi tennis

Nếu không biết cách tiết chế 1 cách phù hợp hay thực hiện các kỹ thuật để chơi bóng không chuẩn xác. Người chơi sẽ rất dễ gặp phải chấn thương vai gây ra bởi những tổn thương đáng tiếc mà nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến đau mãn tính, bị cứng khớp, hoặc teo cơ, mất chức năng khớp vai.

Tennis là một trong những môn thể theo đòi hỏi có sức mạnh cao. Đặc biệt trong những pha giao bóng xoáy có đòi hỏi tốc độ cao, yêu cầu người chơi phải có được khả năng gia tăng lực tối đa ở trong mỗi lần vung vợt. Khớp vai là khởi phát lực cho hầu hết động tác của chi trên, với bao khớp lỏng lẻo. Và chưa kể đó còn là bộ phận chịu các lực chống đỡ khi té ngã và cũng sẽ dễ bị va chạm khi tập luyện, thi đấu nên chấn thương ở vai khi chơi tennis rất hay xảy ra.

Nguyên nhân gây ra chấn thương vai ở người chơi tennis

Khớp vai là một khớp thực hiện nhiều động tác cho hầu hết các họat động của chi trên nên rất dễ chấn thương khi chơi tennis. Chấn thương vai ở người chơi tennis có thể xảy ra sau khi chấn thương té ngã, va chạm. Hay do kỹ thuật không đúng, hoặc vận động quá tải trong thời gian dài. Nếu không chữa trị sớm, đúng cách có thể dẫn đến đau mạn tính; cứng khớp, hoặc teo cơ, mất chức năng khớp vai.

Đối với những chấn thương đau vai sau khi té ngã, chấn thương; vận động nặng hay tự nhiên đau. Nếu không điều trị đúng và kịp thời, đau vai sẽ ngày càng nặng. Về sau, có thể đau nhiều, không thể cử động được vai. Khi đau vai kéo dài sẽ làm bạn từ giã tennis-môn chơi yêu thích. Hoặc dẫn đến biến chứng cứng khớp, teo cơ, mất chức năng vận động. Gây xáo trộn cuộc sống, suy sụp tòan thân, mất ngủ mạn tính.

Nguyên nhân gây ra chấn thương vai ở người chơi tennis
Chấn thương vai ở người chơi tennis có thể xảy ra sau khi chấn thương té ngã hoặc va chạm

Tìm hiểu chi tiết về các chấn thương vai khi chơi tennis

Tổn thương sụn viền, khớp vai

Sụn viền được ví giống như “bản lề cửa” gắn bao khớp vai dính chặt vào xương. Sụn viền rất dễ bị rách tróc ra khỏi xương khi thực hiện động tác xoay quá mức. Vặn xoắn khớp hay té ngã chống tay. Tổn thương này gây mất vững khớp, đau mãn tính và trật khớp tái hồi.

Những chấn thương nhỏ lăp đi lăp lại là một trong những nguyên nhân chính. Dẫn đến tình trạng dãn dây chằng, bao khớp làm khớp không còn vững chắc.

Tổn thương gân chóp xoay

Nhóm gân cơ xoay ở vai gồm 4 gân cơ nằm bọc xung quanh khớp vai. Nhóm gân này rất mỏng nhưng lại rất quan trọng, phụ trách gần như toàn bộ hoạt động của khớp vai, vừa đóng vai trò giữ vững khớp, vừa phải đảm nhiệm chức năng tạo lực xoay tròn cho khớp vai nên gân này dễ bị viêm rách do vận động quá mức trong thời gian dài, tập quá nặng hay chấn thương do té ngã chống tay hoặc đạp vai xuống đất.

Lực đánh trong mỗi pha chạm bóng khi chơi tennis khá mạnh làm tầm vận động của vai rộng cùng với việc khởi động không kỹ các khớp và cơ cũng chính là nhân tố làm tăng tỷ lên chấn thương vai ở người chơi.

Tổn thương này nguyên nhân chính gây chứng đau vai cấp và mạn tính,  cứng khớp và mất chức năng nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách.

Xương vùng vai bị gãy

Vai là bộ phận chịu phần lớn tác động từ lực chống đỡ khi té ngã nên nguy cơ gãy xương đón, xương bả vai và cánh là khá cao. Thương tổn này thường gặp phải khi người chơi chơi trên mặt sân cứng, độ bám chắc kém, khả năng kiểm soát cơ thể không tốt dễ trơn trượt.

Xương vùng vai bị gãy
Vai là bộ phận chịu phần lớn tác động từ lực chống đỡ khi té ngã

Điều trị và sơ cứu khi bị chấn thương vai

  • Chườm đá vùng vai đau 2-3 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.
  • Có thể treo tay lên nếu đau nhiều.
  • Tập các bài tập kéo giãn các nhóm cơ vùng vai.
  • Nghỉ chơi ít nhất 3-7 ngày. Trong lúc nghỉ, vẫn vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau.

Đặc biệt lưu ý, không được xoa bóp dầu nóng hay sức thuốc rượu vào vai đau, vì sức nóng sẽ làm hiện tượng sưng nề biến chuyển nhanh và tụ máu bầm nơi gân cổ tổn thương và tuyệt đối không được nắn chỉnh vì nếu không biết cách làm chính xác có thể khiến vùng tổn thương bị nặng thêm.

Cách phòng tránh bị chấn thương vai khi chơi tennis

Các bài tập làm tăng sức mạnh gân cơ và độ dẻo của cơ vùng vai bằng các bài tập kéo giãn cũng như chăm chỉ tập thể lực, cải thiện độ bền toàn thân sẽ giúp bạn giảm được tỷ lệ chấn thương vai khi tập luyện.

Ngoài ra, người chơi cũng phải đặc biệt chú trọng các bài tập khởi động và thả lỏng trước và sau mỗi buổi tập cũng như chú ý các động tác tập cho đúng để có được một buổi tập an toàn và hiệu quả hơn.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản liên quan đến chấn thương vai trong tennis mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn, hi vọng giúp bạn có được những buổi tập luyện tennis thú vị và an toàn.

Trả lời