Biện pháp chữa trị lật sơ mi cổ chân khi chơi đá bóng

Lật sơ mi cổ chân còn gọi là bong gân cổ chân. Đây là tình trạng cổ chân bị lật sang 1 bên. Lật sơ mi cổ chân là chấn thương thường xuyên bị xảy ra trong môn thể thao bóng đá. Cầu thủ khi tham gia đá bóng nếu như bị tác động từ đối thủ làm ngã hay do khởi động chưa kĩ thì trong quá trình chạy hoặc bị ngã sẽ rất dễ gặp phải chấn thương này. Khi gặp phải tình trạng bong gân thì người chơi cần được chữa trị kịp thời nếu không thì sẽ để lại những di chứng hoặc hậu quả nghiêm trọng khó lường, ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại cũng như chất lượng cuộc sống.

Có thể nói, bóng đá là 1 trong những môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất nhưng cũng dễ xảy ra chấn thương nhất. Chấn thương thường gặp phải khi đá bóng chính là chấn thương lật sơ mi cổ chân. Chấn thương vùng cổ chân nhất là ở tình trạng bị lật sơ mi cổ chân thường sẽ diễn ra trong bóng đá. Khi gặp phải tình trạng này nếu như không biết cách chữa trật sơ mi sẽ ảnh hưởng nhiều đến chất lượng trận đấu cũng như chất lượng cuộc sống về sau này của cầu thủ.

Điều trị chứng lật sơ mi cổ chân

Nhiều người quan niệm rằng sử dụng cao nóng, dầu nóng có thể chữa lành các chấn thương xương khớp. Tuy nhiên đó hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng.

Điều trị chứng lật sơ mi cổ chân
Cách chữa lật sơ mi cổ chân nhanh chóng nhất chính là hãy dừng tập luyện ngay khi gặp chấn thương

Cách chữa lật sơ mi cổ chân nhanh chóng nhất chính là hãy dừng tập luyện ngay khi gặp chấn thương. Sau đó sử dụng đá lạnh để chườm lên chỗ bị thương liên tục trong 10 phút. Sau khi chườm lạnh bạn hãy băng ép cổ chân và gác chân lên cao. Đồng thời bạn cso thể sủ dụng thuốc giảm đau để làm giảm các cơn đau. Tuy nhiên nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm mà trở nên nặng nề hơn. Thì hãy lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Khi gặp phải tình trạng bị lật sơ mi cổ chân thì phải làm như thế nào; cách thức giải quyết ra sao đang là điều mà nhiều người đặc biệt quan tâm đến hiện nay. Chia sẻ cách chữa lật sơ mi cổ chân dưới đây sẽ thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

Ngay khi gặp phải tình trạng lật sơ mi trong quá trình thi đấu. Đầu tiên vận động viên phải dừng ngay việc vận động trong quá trình tập luyện, thi đấu lại. Tiếp đến, dùng đá lạnh chườm lên vị trí cổ chân tầm 10 phút. Gác chân lên cao và sử dụng băng để ép cổ chân lại.

Hướng dẫn cách sơ cứu đơn giản

Lật cổ chân sẽ rất đau, nếu cảm thấy đau quá thì bạn nên tìm ngay đến bác sĩ. Để được thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị. Bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Vừa có tác dụng chống sưng nề vừa giảm đau hiệu quả như: Paracetamol; Mobic 7,5mg, Voltaren 75mg,….. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các loại thuốc giãn cơ để giảm thiểu cơn đau.

Thường xuyên chườm đá, ngâm chân trong nước đá ngày 3 đến 4 lần. Và đặc biệt là hạn chế đi lại. Cùng với đó, bạn nên sử dụng các loại băng gạc chuyên dụng cho việc điều trị lật sơ mi cổ chân. Và nặng hơn thì có thể dùng đến nẹp hơi cổ chân.

Hướng dẫn các sơ cứu đơn giản
Chườm đá và ngâm chân trong nước đá để sơ cứu

Bài tập vật lý trị liệu cho chứng lật sơ mi cổ chân

Khi trong giai đoạn phục hồi chấn thương, bạn cũng nên biết và thường xuyên luyện tập các bài tập vật lý trị liệu. Giúp cho quá trình phục hồi nhanh chóng, hiệu quả nhất.

  • Bài luyện tập 1: Ngày 3 lần tập bài tập kéo dãn bằng khăn. Giữ tư thế từ 30 đến 45 giây và nên tập liên tục trong vòng 10 lần.
  • Bài luyện tập 2: Bạn chuyển sang kéo dãn bằng chân với việc dùng tay chống vào tường. Tập luyện 3 lần trên ngày và mỗi lần lên đến 10 lần tập luyện.
  • Bài luyện tập 3: Tập mạnh cổ chân bằng dây chun hoặc ván thăng bằng từ 5 đến 10 phút ngày luyện tập 3 lần.

Những bài tập luyện vật lý trị liệu này có tác dụng rất tốt cho việc bình phục chấn thương lật sơ mi cổ chân nhanh, tránh được việc gây nên  các chấn thương khi có vận động mạnh sau khi bình phục hẳn vết thương.

Các chia sẻ về cách chữa trật sơ mi cổ chân được chia sẻ trong bài viết này tham khảo từ các chuyên gia trong lĩnh vực y tế, các chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm điều trị tình trạng lật cổ chân cho cầu thủ trong quá trình thi đấu bóng đá.

Xem thêm các bài viết mới nhất cùng chúng tôi nhé!

Trả lời