Bí quyết chăm sóc sức khỏe cho các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Với cường độ luyện tập cao, đòi hỏi sức bền lớn, các cầu thủ bóng đá cần có chế độ ăn uống hợp lý để có đủ sức khỏe tập luyện thường xuyên. Trận đấu, kéo dài suốt 90 thậm chí là 120 phút hoặc hơn. Chúng ta đều biết rằng chỉ cần một người chơi kiệt sức trong những phút cuối trận cũng có thể ảnh hưởng đến thành tích chung của cả đội. Để duy trì sức khỏe tốt, vận động viên bóng đá cần cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết (bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin cũng như khoáng chất và nước) theo nhu cầu của cơ thể.

Chế độ dinh dưỡng dành riêng cho cầu thủ

Lựa chọn thực đơn phù hợp

Đối với mỗi cầu thủ bóng đá thì chế độ dinh dưỡng và luyện tập đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại thực phẩm họ dung nạp hàng ngày đều có ảnh hưởng tới hàm lượng các chất trong cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn phải lên một thực đơn phù hợp với từng thể trạng. Giai đoạn của các cầu thủ để giúp họ đạt được phong độ tốt nhất.

Theo thông tin tổng hợp từ chuyên gia. Các nhà cái uy tín là nhưng người thường xuyên theo dõi các cầu thủ để đưa ra các dự đoán kèo cược. Nếu muốn đảm bảo thể lực và vi chất cho hoạt động thần kinh. Các cầu thủ cần phải ăn đầy đủ 5 nhóm thực phẩm gồm: các chất sinh năng lượng (lipit, protein, carbonhydrat, gluxit), nước, các yếu tố vi lượng. Các yếu tố đại lượng, muối khoáng. Từ đó, các bác sỹ sẽ làm việc trực tiếp với đầu bếp. Cân bằng chế độ ăn uống sao cho đầy đủ các thành phần trên.

Quản lý lượng carbohydrate trong cơ thể cầu thủ

bổ sung năng lượng
Các cầu thủ bóng đá cần khoảng 7g carbohydrate cho mỗi kg trọng lượng cơ thể

Do đốt cháy lượng calo khổng lồ trên sân, vì vậy, các cầu thủ bóng đá cần carbs. Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng việc sửa đổi lượng carb của cầu thủ dựa trên mức độ tập luyện của họ rất quan trọng. Các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Cần khoảng 7g carbohydrate cho mỗi kg trọng lượng cơ thể vào những ngày phù hợp để tối ưu hóa quá trình tái tổng hợp glycogen. Tuy nhiên, vào những ngày hồi phục. Con số này giảm xuống còn 2g mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Bổ sung thêm năng lượng cho cầu thủ vào mùa đông

Riêng vào mùa đông, việc bổ sung năng lượng đầy đủ còn quan trọng hơn nhiều. Nhằm tăng cường khả năng chịu rét của các vận động viên, giúp thể lực sung mãn. Thông thường, trước khi thi đấu. Các cầu thủ không nên ăn quá no, sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hoá. Đồng thời được khuyến khích sử dụng thêm những thực phẩm nhẹ dễ tiêu.  Uống thêm nước đường hoặc cà phê. Nhằm tăng khả năng huy động lượng đường dự trữ, từ đó sinh năng lượng.

chế độ của cầu thủ
Các cầu thủ bị cấm tuyệt đối sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia

Đặc biệt, các cầu thủ bị cấm tuyệt đối sử dụng các loại chất kích thích, có nồng độ cồn như rượu bia. Nhất là thời điểm trước khi thi đấu bởi đó là nguyên nhân dẫn tới xung huyết, giãn mạch, mặt đỏ bừng…

Lên kế hoạch kiểm tra sức khoẻ định kì cho cầu thủ

Mỗi đội tuyển bóng đá sẽ đều có bác sĩ riêng đi cùng để chăm sóc. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra sức khỏe cầu thủ cũng như nguy cơ chấn thương. Những cầu thủ mắc bệnh mãn tính trong trường hợp vận động quá sức liệu có xảy ra nguy hiểm hay không.

Sau khâu kiểm tra sức khoẻ bằng các biện pháp chuyên sâu của y học thể thao. Nếu bác sĩ có bất cứ phát hiện nào về tim mạch, phổi hay chấn thương… Họ sẽ đưa ra lời khuyên về cường độ, bài tập vận động. Đồng thời khuyến cáo các huấn luyện viên sẽ có bài tập riêng phù hợp với từng người.

Tinh thần – Yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của cầu thủ

Trong các trận đấu bóng đá căng thẳng thì yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, những trận bóng diễn ra ngay trên sân nhà luôn giúp các vận động viên sung mãn hơn. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia thì việc hưng phấn quá độ. Sẽ dẫn đến nhiều tác hại khi các vận động viên sẽ có xu hướng phạm lỗi. Gây động tác thừa thãi trên sân.

Do đó, việc điều tiết tâm lý cho họ là điều quan trọng. Điều này các bác sỹ riêng luôn phải có kế hoạch chuẩn bị trước và trong trận đấu. Một trong những bí quyết để giữ tinh thần luôn thoải mái. Chính là đọc những stt hay bóng đá. Điều mà các vận động viên chuyên nghiệp thường hay làm.

Trả lời