Bạn đã biết búng bóng chuyền hơi đúng cách chưa?

Kỹ thuật búng bóng chuyền là trạng thái trái bóng chuyền chuyển đến vị trí cho người tấn công một cách mềm mại nhất. Búng bóng chuyền được coi là kỹ năng vô cùng quan trọng trong thi đấu bộ môn bóng chuyền. Là kỹ thuật cần thiết cho người mới luyện tập bộ môn này. Làm sao cho người tấn công vào tư thế thuận lợi nhất và kết thúc đến chuẩn xác. Kỹ thuật này thực hiện tốt sẽ là bước tiến giúp bạn tạo đều kiện lớn cho những pha đập bóng hoặc tấn công ghi điểm tuyệt đối. Nếu muốn thực hiên nhuần nhuyễn kỹ thuật này thì bạn hãy tập luyện thật kỹ theo bài tập sau đây.

Thế nào là Bóng chuyền hơi?

thế nào là bóng chuyền hơi
Bóng chuyền hơi đang rất được ưa chuộng đặc biệt là lứa tuổi trung niên

Búng bóng chuyền hơi chính là cách sử dụng các đầu ngón tay để đánh bóng tương tự như khi bạn búng ngón tay vậy đó. Đây là kỹ thuật được sử dụng khá nhiều ở vị trí tấn công trên sân, dùng để chuyền bóng sang cho đồng đội tấn công. Một động tác búng quả bóng chuyền hơi tốt sẽ giúp đồng đội đón bóng và tấn công một thuận lợi, dễ dàng dành được điểm số cao.

Hướng dẫn kỹ thuật búng bóng chuyền hơi

Bạn có thấy kỹ thuật này rất đặc biệt không? Hãy tập thử động tác búng bóng chuyền theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị trước khi búng bóng

Tư thế chuẩn bị trước khi búng bóng chuyền hơi phải chắc chắn, ổn định. Bạn cần phải nhanh nhẹn và luôn luôn có khả năng xác định được chính xác hướng bóng đi và di chuyển đến vị trí thuận lợi nhất để có thể búng bóng.

Đặt chân dang rộng bằng vai và bước chân phải lên trước trùng đầu gối xuống. Tay để ở lưng bụng. Tay tạo thành hình quả bóng và để tay ở dưới khi di chuyển. Không để tay ở trên đầu khi di chuyển. Bởi làm như thế sẽ khiến góc nhìn bị tay che khuất không thể xác định đúng hướng bóng. Như vậy sẽ làm giảm tốc độ và sự chính xác. Bạn cũng sẽ dễ dàng di chuyển hơn khi đặt tay ở bên dưới. Khi bóng tới chân thì bạn mới dơ tay lên để đỡ bóng.

Đặt tay sao cho ngón cái và ngón trỏ chạm vào bắp tay. Bạn phải bẻ cong nó lại để nó hiện lên nếp nhăn ở cổ tay. Không nên để cổ tay thẳng mà nên ngửa cổ tay ra phía sau để có thể dễ dàng búng bóng ở trên không.

Chọn đúng điểm rơi và đón bóng

Hai tay đưa lên phía trên và hướng về phía trước, thân người hơi ngả về phía sau. Sử dụng các ngón tay để chuyền bóng không sử dụng cả lòng bàn tay.

Thực hiện búng bóng

thực hiện búng bóng
Búng bóng khi bóng dính các đầu ngón tay thì bạn đẩy mạnh ra

Bạn cần đón được bóng ở khoảng cách song song với đường giữa trán và tóc. Khi bóng dính các đầu ngón tay thì bạn đẩy mạnh ra. Các ngón tay cái ngón trỏ lúc này tạo thế vuông góc với nhau. Cổ tay thẳng ra theo hướng búng bóng. Hành động này tạo thành lực búng bóng đi về phía trước. Bạn cần khéo léo điều chỉnh để bóng đi đúng hướng. Và lực đẩy vừa đủ để bóng đến vị trí mong muốn.

Lực búng bóng được quyết định bởi 3 bộ phận trên cơ thể: chân, khuỷu tay, cổ tay. Khi chuyển từ tư thế cong sang duỗi thẳng, 3 bộ phận này tạo nên lực đẩy để búng bóng. Lưu ý khi để cổ tay ngửa ra sau, hai ngón cái tạo thành thế đối diện nhau và cách nhau tầm 5cm. Tùy theo kích thước bàn tay. Nếu bàn tay nhỏ thì bạn để khoảng cách lớn hơn. Điều quan trọng là khoảng ở giữa hai bàn tay phù hợp với bạn.

Chú ý mắc sai lầm

Bất cứ một kỹ thuật nào cũng cần những lưu ý nhỏ khi thực hiện. Đối với những người mới chơi bóng chuyền, có thể tay của họ còn chưa quen và các đầu ngón tay không đủ sức để giữ bóng. Do đó mà rất dễ xảy ra những trường hợp khiến đội nhà mất điểm. Vì vậy, người mới chơi cần chú ý một số điều sau:

  • Cần xác định và đứng đúng hướng bóng: Việc xác định hướng bóng đến và đi là rất quan trọng. Bạn cần phải phân tích nhanh nhạy hướng bóng để có thể bắt dính được bóng. Thường xuyên chơi bóng sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng búng bóng.
  • Sai động tác tay khi giữ bóng: Để bóng dính ngón tay và di chuyển đúng hướng bạn cần phải rèn luyện kỹ tư thế tay. Việc búng bóng đúng chuẩn sẽ tạo ra lực đẩy mạnh hơn, bóng đi nhanh hơn.
  • Đưa tay ra quá sớm: Khi bóng chưa đến nơi mà bạn đã đưa tay ra đón bóng thì lực đẩy bóng sẽ không mạnh. Bởi vậy, bạn cần lưu ý đến việc căn chỉnh thời gian đón bóng.
  • Đưa tay ra quá muộn: Cũng tương tự như việc đưa tay ra quá sớm. Đưa tay ra quá muộn làm lỡ nhịp bóng. Bạn không thể tạo ra đường bóng chính xác hoặc thậm chí không bắt kịp bóng.

Bên cạnh đó bạn cần:

Kiên trì tập luyện

Cần luyện tập kiên trì để các ngón tay có đủ lực và phản xạ khi búng bóng chuyền. Đặc biệt không được ôm bóng bằng cả 2 tay bởi có thể khiến bóng đi sai hướng. Có thể thử bằng cách thường xuyên tung và giữ bóng. Khi các đầu ngón tay quen dần với việc này giúp người chơi linh hoạt trong việc điều khiển hướng bóng.

Quan sát hướng bóng

Muốn đạt hiệu quả thì người chơi cần phải nhanh nhạy quan sát hướng bóng. Nếu quá sớm hoặc quá muộn đều sẽ bị động gây ra lúng túng khi đỡ bóng. Do đó cú búng bóng rất dễ bị trượt hoặc sai hướng. Làm mất đi cơ hội tấn công đối thủ.

Tổng kết

Môn bóng chuyền hơi là một môn thể thao rèn luyện sức khỏe, tăng trưởng chiều ca rất tốt. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi người chơi phải có thể lực tốt, khả năng phán đoán nhanh nhạy. Bạn cần đọc thật kỹ các kỹ thuật bóng chuyền hơi cơ bản.Và luyện tập thực hành không bóng trước khi thực hành với quả bóng chuyền hơi thật. Như vậy, qua bài viết này người đọc đã phần nào biết được cách búng bóng chuyền cơ bản nhất. Hy vọng, với những ai mới bắt đầu chơi bộ môn này đều sẽ nắm được kỹ thuật búng bóng chuyền tốt nhất.

Trả lời