Áp dụng phương pháp BEEF trong ném bóng rổ

Với những người mới  bắt đầu tìm hiểu, luyện tập về bộ môn bóng rổ thì việc ném bóng trúng rổ là không hề đơn giản. Nhiều người tự luyện tập cảm thấy cực kỳ khó khăn khi thực hiện động tác ném bóng vào rổ. Phương pháp BEEF là một trong những phương pháp phổ biến được nhiều trung tâm lựa chọn để hướng dẫn cho các học viên khi mới tập luyện. 4 chữ cái là viết tắt của 4 chữ tiếng anh thể hiện cho 4 điều bạn cần lưu ý khi ném bóng: Giữ tư thế cân bằng, mắt tập trung vào rổ, khuỷu tay đặt đúng vị trí và di chuyển tay sau khi ném bóng.

Tìm hiểu phương pháp ném bóng rổ BEEF

Tìm hiểu phương pháp BEEF trong bóng rổ
Phương pháp BEEF chỉ ra 4 bước ném bóng rổ đúng cách

Ném bóng rổ là một kỹ năng cơ bản, nhưng học cách ném bóng rổ đúng cách không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Để dạy cho trẻ nhỏ, các huấn luyện viên thường giới thiệu phương pháp ném BEEF. “BEEF” là từ viết tắt của 4 bước ném bóng rổ đúng cách: B alance (Sự cân bằng), E yes (mắt nhìn mục tiêu), E lbow (cách giữ khuỷu tay) và F ollow-through (cách giữ tay sau khi thực hiện xong cú ném). Huấn luyện viên thường sử dụng kỹ thuật ném bóng rổ BEEF trong các buổi học.

Nguyên tắc BEEF đề cập đến vấn đề duy trì sự cân bằng, sự tập trung của mắt vào rổ, đặt khuỷu tay đúng kỹ thuật và đi chuyển cánh tay nén rổ ổn định. Một số huấn luyện viên thường sử dụng kỹ thuật ném rổ BEEF trong các buổi học ném rổ để có thể quan sát được học viên thực hiện ném rổ có đúng kỹ thuật không và đưa ra những nhận xét và điều chỉnh cho học viên. Tuy nhiên, tùy vào từng độ tuổi và khả năng, học viên sẽ được học phương pháp ném BEEF.

Phân tích các yếu tố trong phương pháp BEEF

Hãy cùng điểm qua từng thứ để xem chúng nên được dạy như thế nào cho người chơi.

B = Balance: Giữ cân bằng khi ném bóng

Hãy bắt đầu với Balance… tư thế ném bóng rổ.

Để trở thành một cầu thủ có thể ném bóng và ném bóng giỏi thì điều đầu tiên là bạn phải giữ được tư thế cân bằng để thực hiện các động tác ném rổ. Sự cân bằng cũng là nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ:

Lưu ý trong việc giữ cân bằng khi ném rổ

  • Không qua nghiêng người về phía trước cũng như phía sau
  • Động tác ném bóng nên bắt đầu từ dưới lên trên, đôi chân và đôi tay phải luôn trong tư thế ném.
  • Nên khụy gối để có thêm lực ném và luôn giữ đúng nhịp độ khi ném.
  • Động tác ném phụ thuộc rất nhiều vào các bó cơ, nên các bạn cần tập luyện thường xuyên.
  • Hai bàn chân cách nhau một khoảng bằng vai.
  • Bàn chân cũng nên hơi quay, với bàn chân dẫn trước một chút.
  • Hơi bước chân thuận (chân phải nếu bạn ném tay phải, chân trái nếu bạn ném tay trái). Khoảng cách giữa hai chân không quá cách xa nhau.
  • Nếu bạn thuận tay phải thì hơi quay chân sang trái (11 giờ) còn nếu thuận tay trái thì hơi quay chân sang phải (1 giờ).

E = Mắt: Mắt nhìn vào mục tiêu

Mắt cần tập trung vào vị trí rổ khi ném bóng
Khi ném bóng rổ, mắt phải chú ý vào mục tiêu, hướng về phía rổ

Chữ E đầu tiên trong cụm từ BEEF có nghĩa là Eyes (mắt). Như cái tên cho thấy, người chơi cần luyện tập cách để mắt nhìn đúng vào mục tiêu. Hay nói một cách đơn giản hơn: khi ném bóng, mắt luôn phải luôn hướng về phía rổ:

  • Phần gần nhất của vành rổ
  • Tâm của vành rổ

Với mỗi lần ném rổ, bạn phải cố gắng nhìn đúng vào mục tiêu để hình thành thói quen ném rổ hoàn hảo.

E = Elbow: Khủy tay giữ cho bóng đi thẳng

Có hai phần chính trong mỗi cú ném, đó là: sức mạnh và độ chính xác. Cân bằng tạo ra sức mạnh và vị trí khuỷu tay sẽ chịu trách nhiệm về độ chính xác. Và điều quan trọng nhất là sự liên kết. Người chơi cần giữ mắt, tay ném + cùi chỏ và vành rổ trên một đường thẳng. Điều này sẽ đảm bảo độ chính xác tối đa và giảm thiểu sự sai sót. Không nên đặt khuỷu tay quá gần hoặc quá xa cơ thể, co cổ tay lại và tạo thành một góc xấp xỉ 90 độ với cẳng tay.

F = Follow: Giữ tay sau khi ném

Chữ cái cuối cùng trong cụm từ BEEF là Follow. Khi ném bóng, họ phải đảm bảo cổ tay được nắm chặt và bóng được thả ra cùng lúc sao cho khuỷu tay của họ duỗi ra hoàn toàn.  Nếu thực hiện chính xác, bóng sẽ lăn khỏi ngón trỏ + giữa và tạo ra cú đánh ngược hoàn hảo. Giữ nguyên động tác gập cổ tay sau khi bóng rời tay và giữ cho cánh tay của bạn được mở rộng. Không nên thu tay lại khi bóng vừa rời tay vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến lực và hướng đi của bóng.

Vậy, bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn phương pháp ném BEEF cơ bản. Hi vọng bạn có thể áp dụng phương pháp này khi luyện tập bóng rổ.

Trả lời