Áo tập GPS hỗ trợ tối ưu cho quá trình tập luyện của các cầu thủ Việt Nam

Trong những năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam đã và đang ngày càng có những bước tiến lớn về thành tích tại các đấu trường quốc tế. Chính nhờ vậy, các cầu thủ cũng được đầu tư mạnh mẽ hơn để phục vụ cho quá trình luyện tập. Một trong những sự đầu tư phải nhắc tới đó chính là việc sử dụng áo tập GPS. Sự xuất hiện của thiết bị đã đã giúp cho bóng đá Việt Nam ngày càng vươn tới những đỉnh cao mới ở cả đấu trường quốc tế và cả giải đấu V-League trong nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chiếc áo tập này đã tác động như thế nào đến quá trình tập luyện của các cầu thủ qua bài viết dưới đây nhé.

Áo GPS là gì?

Áo đấu có gắn thiết bị điện tử theo dõi không còn xa lạ với các cầu thủ quốc tế. Nó được sử dụng cả khi tập luyện cũng như khi thi đấu. Những chiếc áo đấu này được các chuyên gia thể thao gọi là các thiết bị Electronic Performance and Tracking System (EPTS – tạm dịch: Hệ thống theo dõi và hiệu suất điện tử), vố được gắn nhiều cảm biến khác nhau để theo dõi và ghi lại dữ liệu.

Theo SimpliFaster, có 4 loại cảm biến thu thập dữ liệu được sử dụng trong áo đấu GPS. Bao gồm gia tốc kế, con quay hồi chuyển, từ kế và mô-đun GPS. Mỗi cảm biến có một chức năng riêng biệt, nhưng có thể hỗ trợ lẫn nhau khi hoạt động.

áo tập GPS
Áo tập GPS giúp ban huấn luyện đội bóng nắm bắt và đưa ra chiến lược dựa trên con số cụ thể

Thông qua các cảm biến trên, hệ thống sau đó sẽ phân tích. Sau đó cho ra bảng thống kê dữ liệu về hiệu suất của mỗi cầu thủ. Ban huấn luyện đội bóng sẽ nắm bắt và đưa ra chiến lược dựa trên con số cụ thể. Như tốc độ chạy, quãng đường đã chạy, vị trí của cầu thủ trên sân, gia tốc, sức khỏe hay nhịp tim của cầu thủ. Ngoài ra, bản đồ nhiệt của từng cầu thủ cũng được ghi lại. Áo GPS của đội tuyển Việt Nam có thể truyền 1.000 thông tin/giây trong thời gian thực.

Bên cạnh đó, những dữ liệu thu về sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như phòng ngừa chấn thương. Bằng cách theo dõi tốc độ chạy nước rút và quãng đường đã chạy của cầu thủ, ban huấn luyện đội bóng có thể xác định liệu cầu thủ này có đủ thể lực để thi đấu trận đấu tiếp theo hay không.

Sự tác động tích cực đến bóng đá Việt Nam

Hà Nội FC mong muốn nâng tầm CLB với việc sử dụng áo GPS

“Bóng đá Việt Nam đang thay đổi từng ngày. Công việc thể lực của tôi vì thế cũng được hỗ trợ tốt hơn. Một trong số đó có thể kể đến áo GPS”, HLV thể lực Lee Gi Nam của Hà Nội FC chia sẻ trên kênh facebook chính thức CLB. “Khi các cầu thủ mặc áo GPS, tôi sẽ kiểm tra và đánh giá chất lượng buổi tập của họ. Căn cứ từ đó, tôi sẽ điều chỉnh khối lượng bài tập sao cho phù hợp với từng người. Qua đó giúp họ hạn chế tối đa chấn thương đáng tiếc xảy ra.

Các HLV ở Hà Nội FC cũng rất quan tâm đến những thông số xuất hiện từ chiếc áo GPS. Chúng tôi mong muốn kết hợp giữa kinh nghiệm vốn có và khoa học công nghệ để nâng tầm Hà Nội FC”.

HLV Lee Gi Nam mong muốn phát triển thể lực cho cầu thủ Việt Nam nhờ thiết bị

Vị HLV thể lực Hàn Quốc tiếp tục nói về thiết bị tập luyện GPS: “Chi phí sở hữu một bộ tập luyện GPS cũng khá lớn, ngay kể cả tại Hàn Quốc. Vì thế ở đâu cũng vậy, đội hình chính sẽ được ưu tiên sử dụng thiết bị tốt nhất. Các cầu thủ trẻ ở Hàn Quốc cũng sẽ được sử dụng chiếc áo này. Nhưng chi phí thiết bị sẽ ít hơn đôi chút. Dù rằng nó vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ số liệu cho HLV”.

cầu thủ sử dụng áo GPS
Một số CLB tại V-League đã sử dụng loại áo tập này như Hà Nội FC, HAGL hay TP.HCM, Viettel

Một chi tiết nữa được HLV thể lực Lee Gi Nam so sánh đó là máy đo mạch tim. “Ở Hàn Quốc, ngoài chiếc áo GPS, các đội bóng còn trang bị máy đo mạch tim để cầu thủ kiểm tra định kỳ. Tôi nghĩ các đội bóng tại Việt Nam cũng nên có chiếc máy đó. Đấy là một thiết bị cơ bản để phát triển thể lực”. Hiện tại, ngoài đội tuyển Việt Nam, một số đội bóng cũng mặc áo GPS trong tập luyện. Có thể kể đến như Hà Nội FC, HAGL hay TP.HCM, Viettel.

HLV thể lực Lee Gi Nam từng có thời gian làm việc ở HAGL trước khi đến Hà Nội FC. “Mục tiêu cá nhân của tôi là được gắn bó lâu dài tại Việt Nam. Tôi cần thời gian để thực hiện hệ thống bài tập. Qua đó phát triển thể lực cho các cầu thủ Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Ông tâm sự: “Tôi nghĩ người Hàn Quốc sẽ thành công tại Việt Nam. Bởi 2 đất nước có nền văn hoá tương đối giống nhau, dễ chia sẻ với nhau hơn. Cũng có thể Việt Nam và Hàn Quốc trải qua nhiều cuộc chiến trong quá khứ nên điểm mạnh của cả hai là ý chí tinh thần. Điều đó được thể hiện rõ hơn trong bóng đá”.

Trả lời